15.07
2023
Vị trí lắp đặt tủ tụ bù

Vị Trí Lắp Đặt Tủ Tụ Bù

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,..  Bài viết này nhà thầu điện Tedco muốn cho các bạn biết cần có vị trí lắp đặt tủ tụ bù ở đâu cho phù hợp.

Vị Trí Lắp Đặt Tủ Tụ Bù

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù được sử dụng trong các mạng điện hạ thế

Chức Năng Của Tủ Tụ Bù

Tủ tụ bù hệ số công suất hay còn gọi là tủ bù công suất phản kháng thường lắp đặt các tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng bộ điều khiển tụ bù tự động 4 cấp hoặc 14 cấp, thông qua thiết bị đóng cắt (Contactor). Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) hay bù công suất phản kháng nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng điện sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của nghành điện lực.

Tủ tụ bù thường sử dụng 02 loại tụ bù phổ biến là tụ bù dầu và tụ bù khô, có nhiều dung lượng phân chia phù hợp với nhu cầu sử dụng từ 5Kvar, 20kvar, 30kvar, 40kvar,  50Kvar.

Tủ tụ bù có khả năng tích điện tại một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. tủ tụ bù được sử dụng nhằm bù công suất phản kháng từ đó tăng hệ số cosφ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh các trường hợp xấu xảy ra đơn cử như việc bị phạt tiền công suất phản kháng tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất.

Chính vì vậy mà việc thi công lắp đặt tủ tụ bù là rất cần thiết vừa có thể tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả hoạt động và còn tránh trường hợp bị phạt bởi cơ quan điện lực.

Vị Trí Lắp Đặt Tủ Tụ Bù

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù trong sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn tủ tụ bù ngoài sự phụ hợp thì chất lượng của sản phẩm là một yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra cũng cần lưu ý cách lắp đặt đối với từng quy mô sản xuất nhở vừa và lớn cũng khác nhau. Dưới đây là vị trí lắp đặt tue tụ bù:

Tụ bù điện áp thấp được đặt theo 3 cách: đặt tập trung ở thanh cái phía điện áp thấp của trạm biến áp phân xưởng, đặt thành từng nhóm ở tủ phân phối động lực và đặt phân tán ở từng thiết bị dùng điện.

Phương án đặt tụ điện thành từng nhóm ở tủ phân phối động lực hoặc đường dây chính trong phân xưởng được dùng nhiều hơn vì hiệu suất sử dụng cao, giảm được tổn thất cả trong mạng điện áp cao lẫn trong mạng điện áp thấp. Nhược điểm của phương pháp này là các nhóm tụ điện nằm phân tán khiến việc theo dõi chúng trong khi vận hành không thuận tiện và khó thực hiện việc điều chỉnh dung lượng bù.

Đứng về mặt giảm tổn thất điện năng mà xét thì việc đặt phân tán các tụ bù ở từng thiết bị điện có lợi hơn cả. Song với cách đặt này khi thiết bị điện nghỉ thì tụ điện cũng nghỉ theo do đó hiệu suất sử dụng không cao. Phương án này chỉ để dùng cho những động cơ không đồng bộ có công suất lớn.

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù

>>> Xem thêm hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp

Phương án đặt tụ điện khu vực trạm biến áp đấu vào đấu sau aptomat tổng của trạm biến áp là phương án tối ưu. dễ vận hành theo dõi, có thể tăng công suất tủ tụ bù trong trường hợp cần dung lượng bù lớn.

Tại sao nên lắp đặt tủ tụ bù

Đối với trường hợp này không thể dùng phương pháp bù tĩnh (cố định) 1 lượng công suất thường xuyên mà cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công (đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay) và bù tự động (sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động).

Đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời do người vận hành dựa vào quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này rất mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị nhưng đây không phải là cách nên áp dụng.

Bù tự động là phương pháp chủ đạo hiện nay được hầu hết các đơn vị sử dụng. Ưu điểm là bộ điều khiển tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù để quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù và thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Bộ điều khiển tự động có nhiều loại từ 4 cấp đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thường chia từ 4 cấp tới 10 cấp.

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù

Vị trí lắp đặt tủ tụ bù của nhà thầu điện Tedco…

>>> Xem thêm hướng dẫn lắp đặt tụ bù

Theo thống kê của Tổng công ty Điện Lực Việt Nam tất cả các công ty, tổ chức, các đơn vị sử dụng điện qua trạm biến thế công công hoặc trạm biến thế riêng được gắn công tơ điện tử 3 giá thì hệ số công suất COS phi đều không đạt yêu cầu nhà nước ban hành và phải đóng tiền phạt công suất vô công hàng tháng. Lắp tủ tụ bù có tác dụng gì

  • Cải thiện, nâng cao hệ số công suất.
  • Giảm tổn thất điện năng.
  • Làm nhẹ tải máy biến áp.
  • Khắc phục tình trạng sụt áp.
  • Thiết bị điện không cần định mức dư thừa.
  • Không bị phạt công suất vô công.

Trên đây là những Vị trí lắp đặt tủ tụ bù mà nhà thầu điện Tedco muốn mang đến cho quý khách hàng, để có thể có lắp đặt tủ tụ bù tốt nhất, Bạn hãy liên hệ với nhà thầu điện Tedco chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.