13.07
2023
Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ TỤ BÙ

Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù trong hệ thống điện nhà máy và tủ nhà. Nhiệm vụ chính của tủ này chính là bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số Cosφ. Từ đó giảm sụt áp trên đường dây truyền tải, giảm tổn thất của các phần tử cung cấp điện như thiết bị đóng cắt, động cơ, máy biến áp. Bạn đang muốn lắp đặt tủ tụ bù mà chưa tìm được đơn vị uy tín, bài viết sau đây nhà thầu điện Tedco sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn. Sau đây là hướng dẫn lắp đặt tủ điện tụ bù.

Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

Tủ tụ bù có tác dụng làm tăng hệ số công suất cosφ

Khái niệm tủ tụ bù

Tủ tụ bù có tác dụng làm tăng hệ số công suất cosφ bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn phát công suất phản kháng. Tủ điện tụ bù thường bao gồm các tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một Bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor.

Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Quý khách hàng sẽ giảm và không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.

Tại sao phải lắp đặt tủ tụ bù?

Theo thống kê hiện nay tất cả các công ty, tổ chức, các đơn vị sử dụng điện qua trạm biến thế công công hoặc trạm biến thế riêng được gắn công tơ điện tử 3 giá thì hệ số công suất cosφ đều không đạt yêu cầu nhà nước ban hành và phải đóng tiền phạt công suất vô công hàng tháng.

Trong lưới điện tồn tại 2 loại công suất

Công suất hữu dụng P (kW) là công suất sinh ra công có ích trong các phụ tải.

Công suất phản kháng Q (kVAr) là công suất vô ích, gây ra do tính cảm ứng của các loại phụ tải như : động cơ điện, máy biến áp, các bộ biến đổi điện áp,…

Để đánh giá ảnh hưởng của CSPK đối với hệ thống người ta sử dụng hệ số công suất cosφ, trong đó :φ=arctg P/Q.

Mục đích của tủ bù

Trong các hệ thống điện, tủ bù hạ thế được sử dụng với mục đích bù cho công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của mạng lưới điện và tránh bị phạt tiền.

Kinh tế: Giảm chi phí tiền điện (không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng – vô công )

Kỹ thuật: giảm sụt áp, giảm tụt hao công suất, giảm kích cỡ dây dẫn và tăng khả năng mang tải.

Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

>>> Xem thêm hướng dẫn sử dụng hệ thống chống chống sét

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ TỤ BÙ

Tủ tụ bù công suất phản kháng được sử dụng trong các lưới điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng.
Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như: Nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện

Công ty chúng tôi chuyên về giải pháp chất lượng điện và cải thiện hệ số công suất cho các nhà máy.
Theo tiêu chuẩn đưa ra của điện lực Việt Nam về hệ số cống suất là cosphi >0.9 . Vậy nên  nhu cầu về lắp đặt tủ tụ bù để không phải mua công suất phản kháng ngày càng tăng cao.
Để đáp ứng các nhu cầu về công suất phản kháng đó công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn lắp đặt tủ tụ bù chất lượng nhất lượng nhất thị trường.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Tủ Tụ Bù

Tủ tụ bù chính là thành phần chính trong tủ điện tụ bù bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: Thiết bị đóng cắt, thiết bị đo, hiển thị,…
– Trong vận hành tụ bù hạ áp cần 1 số chú ý:

  • Không đóng tụ điện trở lại lưới khi điện áp trên điện cực của tụ điện lớn hơn 50V. Thời gian danh định là 60s.
  • Khi cắt attomat tổng phải cắt tụ trước rồi mới cắt nguồn.
  • Khi đóng thì phải đóng nguồn tổng trước rồi mới đóng tụ điện. Trường hợp có 2 hay nhiều bộ tụ phải đóng từng bộ tụ.

–  Khi vận hành tụ điện cần đảm bảo 2 điều kiện sau:

  • Điều kiện nhiệt độ: Phải giữ cho nhiệt độ không khí xung quanh tụ điện không quá +35oC.
  • Điều kiện điện áp: Phải giữ cho điện áp trên cực của tụ không vượt quá 110%. Khi điện áp của mạng vượt quá giới hạn cho phép nói trên thì phải cắt tụ ra khỏi mạng.

+ Trong vận hành nếu thấy tụ điện bị phình ra phải cắt tụ ngay ra khỏi mạng vì đó là hiện tượng của sự cố nguy hiểm, có thể nổ tụ.
+  Nếu đặt tụ bù tại tủ phân phối chính EMDB của Tổng trạm thì khi chạy máy phát điện dự phòng cần cắt bộ tụ ra khỏi lưới để tránh sự giao động điện áp mà bộ AVR không đáp ứng được dẫn đến máy phát không hoạt động được.

Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

Nhà thầu điện Tedco- Hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù

>>> Xem thêm tìm hiểu về nhà thầu cơ điện Tedco

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt tủ tụ bù của đơn vị Tedco. Nhà thầu điện Tedco là đơn vị thi công đáng tin cậy cho mọi công trình với đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có trình độ tay nghề cao, năng động và đầy sáng tạo. Tedco có bộ máy quản lý phân quyền tạo ra tính độc lập sáng tạo, trách nhiệm trong công việc trong mỗi thành viên trong công ty.

Trong thời gian qua, công ty không ngừng nổ lực phát triển, nâng cao trình độ kỹ thuật, nghiệp vụ để bắt kịp với nhịp độ phát triển của xã hội.  Bạn đang có nhu cầu lắp đặt hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.