Tụ bù trung thế
Tụ bù trung thế

TRẠM BIẾN ÁP

Tedco Chuyên Thiết Kế, Thi Công Và Lắp Đặt Máy Biến Áp Trên Các Địa Bàn Khắp Cả Nước

Hiện nay việc xây dựng và lắp đặt trạm biến áp được xem là hạng mục không thể thiếu trong các công trình xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, chung cư,… Bởi vì đây là thiết bị để truyền tải công suất điện lớn từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Biến áp giúp hạn chế tổn thất công suất điện năng và giảm giá thành đầu tư đường dây tải điện từ đó đem lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế lẫn sự an toàn cho ngươi sử dụng.

Nhà Thầu Cơ Điện TEDCO với nguồn nhân lực đảm bảo tay nghề, trình độ và kỹ thuật cao, cùng nhiều năm kinh nghiệm, TEDCO luôn thực hiện quản lý công trình theo mô hình tiên tiến, ưu việt. Luôn luôn theo sát tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho công nhân lao động mà vẫn tiết kiệm chi phí cho khách hàng và chủ đầu tư. Chúng tôi tự hào là 1 trong số các nhà thầu cơ điện hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sữa chữa, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống điện và điều khiển tự động.

Trạm biến áp được hiểu là thiết bị từ tĩnh có tác dụng đưa và truyền năng lượng điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng không làm thay đổi tần số, trạm biến áp là hệ thống cung cấp điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Hệ thống trạm biến áp bao gồm các máy biến áp nhỏ được lắp đặt để tạo thành một hệ thống cung cấp điện hoàn chỉnh. Trạm biến áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua các máy biến áp. Số lượng, vị trí đặt hay phương án vận hành của máy biến áp là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Thông thường, trạm biến áp có nhiều kiểu khác nhau, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng ở trong nhà, kinh doanh, hay phục vụ sản xuất sẽ lựa chọn trạm biến áp tính năng, có kích thước phù hợp.

Phân loại trạm biến áp:

 • Theo quy mô của máy/trạm biến áp phụ thuộc vào lượng công suất truyền tải. Quy mô càng lớn thì điện áp càng cao. Cấp điện áp được chia ra làm 4 cấp:
 • Siêu cao áp: < 500 kV
 • Cao áp: Bao gồm các loại 66-110-220-500 (kV)
 • Trung áp: Bao gồm các loại 6-10-15-22-35 (kV)
 • Hạ áp: Bao gồm 0,4 kVvà 0,2 kV ngoài ra còn các điện áp nhỏ hơn 1 kV
 • Phân loại theo nhiệm vụ: Theo hình thức này, tram bien ap chia thành hai loại:
 • Loại 1: Tram bien ap trung gian nhận điện áp từ 220 kV đến 35 kV biến đổi thành điện áp ra 15 kV – 35 kV theo nhu cầu sử dụng.
 • Loại 2: Tram bien ap phân xưởng hay trạm biến áp phân phối nhận điện áp 6 kV đến 35 kV biến đổi thành điện áp ra 0,4 kV – 0,22 kV. Đây là trạm biến áp được dùng trong mạng hạ áp dân dụng, thường sử dụng cho các công trình tòa nhà.
 • Các máy/trạm biến áp thường có công suất biểu kiến phổ biến là: 50, 75, 100, 160, 180, 250, 320, 400, 500, 560, 630, 750, 800, 1000, 1250, 1500, 1600, 1800, 2000, 2500 kVA.

Các loại trạm biến áp được sử dụng

 • Trạm biến áp ngoài trời

Trạm ngoài trời thích hợp cho các trạm trung gian công suất lớn vì máy biến áp, thiết bị phân phối có kích thước lớn không gian ngoài trời sẽ là lựa chọn phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng. Trạm biến áp ngoài trời bao gồm các loại trạm treo ( <×75 kVA), trạm giàn (< 3×100 kVA), trạm nền (đặt lên nền bê tông).

trạm biến áp ngoài trời

Trạm Biến Áp Ngoài Trời

 

 • Trạm treo:

 

Là loại trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ ápmáy biến áp đều được treo trên cột. MBA thường là loại môt pha hoặc tổ hợp ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột. Trạm này thường tiết kiệm không gian nên thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư. Máy biến áp của trạm treo thường có công suất nhỏ (3×75 kVA), cấp điện áp 15¸22/0,4 kV. Tuy nhiên loại trạm này thường làm mất mỹ quan thành phố nên về lâu dài loại trạm này không được khuyến khích dùng ở đô thị.

Trạm biến áp dạng treo

Thi công trạm biến áp công nghiệp

Trạm Biến Áp Treo

 

 • Trạm giàn:


Trạm biến áp dạng giàn
Là loại trạm mà toàn bộ các thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắt giữa hai cột. Trạm được trang bị ba máy biến áp một pha (3×75 kVA) hay một máy biến áp ba pha (400 kVA), cấp điện áp 15 22 kV /0,4 kV. Thiết bị đo đếm có thể đặt tại phía trung áp hay phía hạ áp. Tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn giữa hai cột. Đường dây đến có thể là đường dây trên không hay đường cáp ngầm. Trạm giàn thường cung cấp điện cho khu dân cư hay các phân xưởng.

Trạm biến áp-  trạm hộp bộ- tủ hộp bộ

Trạm Biến Áp Giàn

 • Trạm nền:

Trạm nền thường được dùng ở những nơi có điều kiện đất đai như ở vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa. Ở loại trạm nền, thiết bị cao áp được đặt trên cột, máy biến áp thường là tổ hợp ba máy biến áp một pha hay một máy biến áp ba pha đặt bệt trên bệ ximăng phía dưới đất, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà. Xung quanh trạm có xây tường rào bảo vệ. Đường dây đến có thể là cáp ngầm hay

trạm biến áp nền

Trạm Biến Áp Nền


Trạm biến áp dạng nền
đường dây trên không. Thiết bị đo đếm có đặt ở phía trung áp hay phía hạ áp.

 

 • Trạm biến áp trong nhà

Trạm biến áp trong nhà có nhược điểm chi phí xây dựng tốn kém nếu trạm sử dụng đòi hỏi công suất lớn. Do khối hình và kết cấu thô kệch nên dễ gây mất thẩm mỹ kiến trúc. Bên cạnh nhược điểm lớn nhất về chi phí, chủ đầu tư không nên bỏ qua các ưu điểm của loại trạm này. Trạm biến áp trong nhà được phân chia thành 3 loại:

 

thi công trạm biến áp

Trạm Biến Áp Trong Nhà

Trạm biến áp đặt trong nhà

 • Trạm kín: Là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp đều được đặt trong nhà. Trạm kín thường được chia làm 2 loại là làm trạm công cộngtrạm khách hàng.
 • Trạm công cộng: thường được đặt ở khu đô thị mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.
 • Trạm khách hàng: thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng. Khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hơn 1000 kVA.

Đối với trạm kín, đường cáp vào và ra thường là cáp ngầm .Các cửa thông gió đều có lưới để phòng xâm nhập.

 

trạm biến áp

 • Trạm trọn bộ:

Đối với nhiều trạm phức tạp đòi hỏi sử dụng cấu trúc nối mạng nguồn kiểu vòng hoặc tủ đóng cắt chứa nhiều máy cắt, gọt, không chịu ảnh hưởng của thời tiết và chịu được va đập, trong những trường hợp này các trạm trọn bộ kiểu kín được sử dụng. Các khối của trạm được chế tạo sẵn và được lắp đặt trên nền nhà bê tông.

trạm biến áp trọn bộ (trạm dạng kyos)

Trạm Biến Áp Trọn Bộ


Trạm biến áp trọn bộ
Ưu điểm của trạm trọn bộ là tối ưu hóa về vật liệu và sự an toàn do có sự chọn lựa thích hợp từ các kiểu lắp đặt có thể; tuân theo toàn bộ các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành và các tiêu chuẩn dự định trong tương lai; giảm thời gian nghiên cứu và thiết kế, giảm chi phí lắp đặt; dễ dàng cho đồng bộ và kết nối; kết cấu chắc chắn, gọn đẹp. Trạm trọn bộ thường được dùng ở các nơi quan trọng như cơ quan ngoại giao,văn phòng, khách sạn…

 • Trạm GIS:

Trạm biến áp công nghệ Gas Insulation Switchgear là trạm dùng thiết bị đóng cắt kín cách, được cách điện bằng khí SF6. Đặc điểm của trạm loại này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn khoảng vài chục lần so với trạm ngoài trời.

trạm biến áp gis

Trạm Biến Áp GIS


Các thiết bị đóng cắt của trạm GIS được cách điện bởi khí SF6

Trạm GIS thích hợp cho các thành phố lớn, nơi thường xuyên có nhu cầu cao về tiêu thụ điện, nơi tập trung nhiều cơ quan nhà nước quan trọng, đồng thời cũng là nơi hạn chế về diện tích xây dựng. Ngoài ưu điểm về diện tích xây dựng trạm, trạm GIS sử dụng thiết bị đóng cắt được cách điện bằng khí, không tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn nên thiết bị đóng cắt công nghệ GIS rất an toàn khi vận hành, số lần bảo trì bảo dưỡng ít hơn nhiều so với trạm sử dụng thiết bị đóng cắt truyền thống. Trạm biến áp GIS là loại có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

 

Để công trình thực sự phát huy hiệu quả, đảm bảo đầy đủ nguồn cung cấp điện năng ứng, cần thiết phải được các đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực cơ điện tham gia tư vấn, thiết kế, xây dựng, lắp đặt trạm biến áp. Chúng tôi rất vinh dự khi được sự tin tưởng và liên hệ từ quý doanh nghiệp

 

TEDCO NHẬN THẦU THI CÔNG TRẠM BIẾN ÁP TẠI TPHCM VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC

Công ty Cổ Phần Tedco Việt Nam là một trong những Nhà Thầu Cơ Điện uy tín, chuyên nghiệp và hàng đầu về thiết kế và thi công Trạm Biến áp Trung Thế Hạ Thế, hệ thống chiếu sáng , thi công pccc (thi công phòng cháy chữa cháy), thi công tủ tụ bù, thi công thang máng cáp,

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Email: tedcogroup@gmail.com | info@tedco.com.vn

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp