báo giá bảo trì hệ cơ thống điện
báo giá bảo trì hệ cơ thống điện

Tedco là một trong những nhà thầu cơ điện hàng đầu Việt Nam uy tín, chất lượng, và chuyên nghiệp về nhận thầu thiết kế, thi công hệ thống PCCC, lắp đặt hế thống báo cháy, thi công tủ tụ bù, thi công và lắp đặt trạm biến áp

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố ngày 29/5/2019 trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra hơn 1.581 vụ cháy, nổ, làm 55 người chết và 83 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính lên đến 484 tỷ đồng. Vì thế việc phòng chống các tai nạn về cháy nổ là rất cần thiết tại các văn phòng và nhà xưởng . Để tránh những tại nạn đáng thương tiếc, tổn thất và mất mác xảy ra chúng ta cần thi công hệ thống pccc (phòng cháy chữa cháy)một cách an toàn. Nhưng liệu lắp đặt hệ thống PCCC ở doanh  nghiệp của bạn có thích hợp? và tình trạng của hệ thông có được đảm bảo an toàn chưa?

Công ty cổ phần cơ điện TEDCO với nhiều năm kinh nghiệm và đôi ngũ kỹ sư có tay nghề giỏi, chúng tôi tự hào là một trong các đơn vị thi công pccc (Phòng cháy chữa cháy) hàng đầu VIệt Nam về thi công hệ thống PCCC an toàn và luôn luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Hãy đến với TEDCO để chúng tôi giúp quý doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về thi công lắp đặt hệ thống PCCC.

 

thiết kế thi công lắp đặt tủ điện cứu hoả 2

Lắp Đặt Hệ Thống PCCC (Phòng cháy chữa cháy)

Để Thi Công PCCC đầy đủ phải bao gồm lắp đặt hệ thống báo cháythi công hệ thống chữa cháy

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống bao gồm các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có đám cháy xảy ra. Các tín hiệu cháy có thể được phát hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người, và hệ thống phải hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.

Tiêu chuẩn về lắp đặt hệ thống PCCC được quy định tại TCVN5738-1993 tiêu chuẩn quy định về lắp đặt hệ thống báo cháy tự động – yêu cầu kỹ thuật. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các lắp đặt hệ thống báo cháy được trang bị tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, công trình công cộng v.v… Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các công trình được thiết kế theo yêu cầu đặc biệt.

 

 

Có 2 loại hệ thống báo cháyhệ thống báo cháy sử dụng điện thế 12V (trung tâm Networx) và hệ thống báo cháy sử dụng điện thế 24V ( trung tâm Mircom). Về mặt lý thuyết cả 2 loại điện thế này đềy giống nhau về mặt tính năng và kỹ thuật. Tuy nhiên trên thực thế hệ thống báo cháy 12V lại không mang tính chuyển nghiệp, trung tâm của hệ thống này chủ yếu dùng trong hệ thống báo trộm đặc biệt hệ thống này bắt bược phải có bàn phím lập trình tuy nhiên giá thành nó lại thấp hơn so với hệ thống 24V. Trong khi đó, hệ thống 24V là 1 hệ thông mang tính chuyên nghiệp cao, khả năng và phạm vi truyền tín hiệu xa, không cần thiết lắp đặt bàn phím lập trình. Nên đây là hệ thống thường được lựa chọn nhất.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy còn được chia làm 2 loại:

Hệ báo cháy thông thường: Đây là hệ thống có tính năng đơn giản, giá thành không cao, tuy nhiên chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty, nhà xưởng có diện tích vừa hoặc nhỏ (khoảng vài ngìn m2), số lượng các phòng ban không nhiều (vài chục phòng). Các thiết bị trong hệ thống được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị 1 cách bao quát khu vực hệ thống giám sát chứ không biết được chính xác vị trí của từng điểm cháy. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên chuyên trách PCCC.

 

 

Hệ báo cháy địa chỉ: Là hệ thống có tính năng kỹ thuật cao, hệ thống này được lắp đặt tại các công ty, nhà xưởng có diện tích sử dụng rộng lớn (vài chục ngìn m2), được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực riêng biệt với nhau. Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy chính xác tại từng vị trí. Từ đó trung tâm có thể nhận biết thông tin sự cố một cách rõ ràng và chi tiết nhất và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh chóng và kịp thời.

Một hệ thống báo cháy tự động sẽ có 3 thành phần chính:

 • Trung tâm báo cháy (Tủ trung tâm, trung tâm điều khiển, Control Panel): Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị như một mainboard, một biến thế, một battery. Đây được xem là thiết bị quan trọng nhất trong một hệ thống và quyết định chất lượng của hệ thống. Nó cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động. Có khả năng nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từ các đầu báo cháy tự động hoặc các tín hiệu sự cố kỹ thuật, sau đó hiển thị thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động, chỉ thị nơi xảy ra cháy. Trong các trường hợp đặc biệt có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận thông tin báo cháy.  Và đặc biệt nó còn có khả năng tự kiểm tra hoạt của hệ thống, phát hiện sự cố của hệ thống như đứt dây, chập mạch.

thiết kế thi công lắp đặt tủ điện cứu hoả 4

Nhà thầu thi công PCCC

 • Thiết bị đầu vào: Đây thiết bị rất nhạy cảm với các hiện tượng tăng nhiệt, tỏa khói, phát sáng, phát lửa, và có nhiệm vụ nhận thông tin nơi xảy ra đám cháy và truyền tín hiệu cháy đến trung tâm báo cháy. Thời gian các nhận tín hiệu cháy ở đầu báo và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy không quá 30s. Mật độ môi trường từ 15% đến 20%. Nếu mật độ của khói trong môi trường tại khu vực cháy vượt quá ngưỡng cho phép (10% -20%) thì thiết bị sẽ phát tín hiệu báo động về trung tâm để xử lý.

Thiết bị đầu vào bao gồm:

 • Đầu báo (Smoke Detector): báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa.

Các đầu báo khói thường được đặt tại các vị trí như phòng làm việc, hội trường, các kho quỹ, các khu vực có mật độ không gian kín và các chất gây cháy thường tạo khói trước.

Đầu báo khói được chia làm 4 loại chính :

 • Đầu báo khói dạng điểm: Được lắp tại các khu vực mà phạm vi giám sát hạn chế, trần nhà thấp (văn phòng, chung cư …)
 • Đầu báo khói Ion: Thiết bị này tạo ra các dòng ion dương và ion âm chuyển động, khi có khói, dòng chuyển động của các ion dương và ion âm sẽ bị cản trở từ đó tín hiệu báo cháy sẽ được gửi về trung tâm xử lý.
 • Đầu báo khói Quang : Thiết bị bao gồm một cặp đầu báo (một đầu phát tín hiệu và một đầu thu tín hiệu) được lắp đối nhau, khi có khói xen giữa 2 đầu báo, đường truyền tín hiệu giữa 2 đầu báo sẽ bị cản trở từ đó đầu báo sẽ gởi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.
 • Đầu báo khói dạng Beam:Thiết bị bao gồm 1cặp thiết bị được lắp ở hai đầu của khu vực cần giám sát. Thiết bị chiếu phát chiếu một chùm tia hồng ngoại, qua khu vực thuộc phạm vi giám sát rồi tới một thiết bị nhận có chứa một tế bào cảm quang có nhiệm vụ theo dõi sự cân bằng tín hiệu của chùm tia sáng. Đầu báo dạng Beam hoạt động dựa trên nguyên lý làm mờ ánh sáng, đối nghịch với nguyên lý về tán xạ ánh sáng (khói đươc cảm ứng ngay tại đầu báo). Thường được lắp trong khu vực có phạm vi quan sát lớn, các vị trí không thể lắp đặt đầu báo dạng điểm.Đầu báo khói loại Beam có tầm hoạt động rất rộng (15m x 100m), sử dụng thích hợp tại những khu vực mà các loại đầu báo khói quang điện tỏa ra không thích hợp, như tại những vị trí mà đám khói được dự đoán là sẽ có khói màu đen. Bên cạnh đó đầu báo dạng Beam còn có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệp về nhiệt độ, bụi bặm, độ ẩm quá mức, nhiều tạp chất,… Do đầu báo này có thể đặt đằng sau cửa sổ có kính trong suốt vì thế rất dễ lau chùi và bảo quản.

 

lắp đặt hệ thống pccc

Đầu báo khói

 

Đầu báo nhiệt (Heat Detector): Là thiết bị dùng để đo nhiệt độ của môi trường trong phạm vi bảo vệ , khi nhiệt độ của môi trường vượt quá ngưỡng quy định của các đầu báo nhiệt do nhà sản xuất quy định, thì nó sẽ phát tín hiệu báo động và gửi thông tin về trung tâm xử lý.Thường được lắp đặt ở những nơi không thể lắp các đầu báo khói (nơi chứa thiết bị máy móc, Garage, các buồng điện động lực, nhà máy, nhà bếp,…)

đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt cố định: Là thiết bị sẽ được kích hoạt và phát tín hiệu báo động khi nhiệt độ trong không khí xung quanh đầu báo tăng lên quá mức độ nhà sản xuất quy định (57o C, 70o C, 100o C…).

Đầu báo nhiệt gia tăng: Là loại đầu báo bị được kích hoạt và phát tín hiệu báo động khi cảm ứng nhiệt độ của môi trường không khí xung quanh đầu báo tăng đột ngột khoảng 9oC / phút

Đầu báo gas (Gas Detector): Là thiết bị trực tiếp giám sát, phát hiện dấu hiệu có gas khi tỉ lệ gas tập trung vượt quá mức 0.503% (Propane/ Butane) và gửi tín hiệu báo động về trung tâm xử lý. Các đầu báo này thường được lắp ở trên tường, cách sàn nhà từ 10-16cm gần nơi có gas như các phòng vô gas hay các kho chứa gas. Tuyệt đối không được phép lắp đặt dưới sàn nhà.

đầu báo gas

Đầu báo gas

Đầu báo lửa (Flame Detector): Là thiết bị cảm ứng các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa, nhận tín hiệu và gửi báo động về trung tâm xử lý khi phát hiện lửa. Được sử dụng chủ yếu ở các nơi có sự nguy hiểm cao độc, có khả năng xảy ra cháy cao (kho chứa chất lỏng dễ cháy). Đầu báo này cực kì nhạy cảm đối với các tia cực tím và đã được nghiên cứu vô cùng cẩn thận để tránh tình trạng báo động giả. Đầu dò tín hiệu cháy chỉ phát tín hiệu báo động về trung tâm báo cháy khi có 2 dòng xung cảm ứng tia cực tím sau 2 khoảng thời gian cách nhau 5s.

đầu báo lữa

Đầu báo lửa

 • Công tắc khẩn (Emergency breaker, nút nhấn khẩn)

Được lắp đặt tại những nơi dễ thấy của hành lang ở các cầu thang để sử dụng khi cần thiết. Thiết bị này giúp người sử dụng chủ động truyền thông tin báo cháy, báo động khẩn cấp cho mọi người đang hiện diện trong khu vực đó được biết bằng cách nhấn hoặc kéo vào công tắc khẩn, để có biện pháp xử lý hỏa hoạn kịp thời và di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối thoát hiểm một cách nhanh nhấ. Công tắc khẩn gồm các loại như :

 • Khẩn tròn, vuông
 • Khẩn kính vỡ (break glass)
 • Khẩn giật

công tắc khẩn

Công tắc khẩn

 • Thiết bị đầu ra: Là thiết bị nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến và có tính năng phát đi các thông tin bằng âm thanh (chuông, còi), bằng tín hiệu phát sáng (đèn) giúp mọi người nhận biết đang có hiện tượng cháy xảy ra.

Thiết bị đầu ra bao gồm:

 • Bảng hiển thị phụ (bàn phím): Là thiết bị hiển thị thông tin của các khu vực xảy ra sự cố được truyền từ trung tâm báo cháy, giúp người xem nhận biết tình trạng nơi xảy ra sự cố để xử lý kịp thời.

bảng hiển thị phụ

Bảng hiển thị phụ

 • Chuông báo động:Là thiết bị phát tín hiệu báo động khi xảy ra sự cố cháy, giúp cho nhân viên bảo vệ nhận biết và theo dõi tình trạng sự cố hỏa hoạn (bảng hiển thị phụ) từ đó biết được khu vực xảy ra hỏa hoạn, giúp thông báo kịp thời đến các nhân viên chuyên trách PCCC để khắc phục sự cố hoặc có biện pháp xử lý thích hợp. Thường được lắp đặt tại phòng bảo vệ, các phòng có nhân viên trực ban, hành lang, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại để khi có sự cố sẽ dễ dàng thông báo đến người xung quanh giúp họ biết được sự cố đang xảy ra và có các phương án ứng phó, di tản nhanh chóng, kịp thời.

chuông báo động

Chuông báo động

 • Còi báo động: Có tính năng và vị trí lắp đặt giống như chuông báo cháy, tuy nhiên còi được sử dụng khi khoảng cách giữa nơi phát ra tín hiệu đến nơi tiếp nhận tín hiệu báo động quá xa.

còi báo động

Còi báo động

 • Đèn báo động: Có công dụng phát tín hiệu báo động, mỗi lọai đèn có chức năng khác nhau và được lắp đặt ở tại các vị trí thích hợp để phát huy được tối đa tính năng của nó

Đèn báo động bao gồm:

 • Đèn chỉ lối thoát hiểm (Exit Light): Được đặt ở các vị trí gần cầu thang, trên hành lang của mỗi tầng lầu, để chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp có cháy. Và có khả năng tự động chiếu sáng trong trường hợp mất nguồn AC.

đèn lối thoát hiểm

Đèn chỉ lối thoát hiểm

 • Đèn báo cháy (Corridor Lamp): Được lắp đặt bên trên công tắc khẩn của mỗi tầng lầu. Đèn báo cháy sẽ sáng khi công tắc khẩn hoạt động, đồng thời đây cũng là đèn báo khẩn cấp cho những người bên trong tòa nhà được biết. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì trong lúc rối loạn do sự cố cháy, thì người sử dụng cần phân biệt được rõ ràng công tác khẩn nào còn hiệu lực và đã được kích hoạt máy bơm chữa cháy.

đèn báo cháy

Đèn báo cháy

 • Đèn báo phòng (Room Lamp): Được lắp đặt trước cửa của từng phòng giúp nhận biết được phòng nào có sự cố một cách dễ dàng và xử lý nhanh chóng nhất có thể.

đèn báo phòng

Đèn báo phòng

 • Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn (Emergency Light): Khi có báo cháy, thao tác đầu tiên phải làm là cúp nguồn điện. Lúc này đèn này sẽ tự động bật sáng (nhờ có bình điện dự phòng ), điều này giúp cho mọi người dễ dàng tìm đường thoát hiểm, hoặc giúp cho các nhân viên chuyên trách nhanh chóng thi hành phận sự PCCC. Trong các trường hợp nguồn điện bị mất đột ngột do có sự cố về điện, đèn Emergency cũng tỏ ra hữu hiệu.

đèn chiếu sán khẩn cấp

Đèn chiếu sáng khẩn cấp

 • Bộ quay số điện thoại tự động: Được lắp đặt trong các trung tâm báo cháy, khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm thiết bị này sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài đặt sẵn trước đó để thông báo đến người chịu trách nhiệm chính.

bảng hiển thị phụ

Bộ quay số tự động

 • Modul địa chỉ: là thiết bị được sử dụng trong hệ thống báo cháy địa chỉ, nó có khả năng cho biết chính xác vị trí nơi xảy ra sự cố cháy trong khu vực bảo vệ của hệ thống.

Các hệ thống PCCC truyền thống và hiện đại được chia làm 3 loại: sử dụng nước, bọt và khí.

 • Hệ thống chữa cháy sử dụng nước bao gồm:

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler: Hệ thống hoạt động nhờ vào sự kích hoạt ở đầu phun Sprinkler ở ngưỡng nhiệt độ mà nhà sản xuất hay nhân viên PCCC xác định trước, từ đó nước được phun trực tiếp vào khu vực đang cháy, giúp ngọn lửa bị khống chế.

hệ thống chửa cháy sprinkler

Tedco Nhà Thầu Thiết Kế, Thi Công Hệ Thống PCCC tại TPHCM – HCM

Hệ thống chữa cháy vách tường: Trạm bơm cung cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước vách tường. Do đó khi sử dụng hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, chúng ta chỉ cần mở van chặn ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra chữa cháy, khi đó áp lực bơm nước sẽ giảm, hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm cho tường ngăn cháy bằng nước cũng giống với hệ thống sprinkler, tự động khởi động thông qua công tắc áp suất 2 ngưỡng. Vì trong đường ống luôn phải duy trì một áp lực nước đảm bảo khi có cháy thì trung tâm báo cháy sẽ gửi tín hiệu đến van điện từ (van tràn ngập – tại mỗi vùng có 1 van) để van này tự động mở ra và nước sẽ phun ra ở các đầu phun hở tạo thành 1 bức tường bằng nước để ngăn cháy lan. Hệ thống tường nước ngăn cháy hoạt động khi trung tâm báo cháy nhận đươc 2 tín hiệu báo cháy cùng lúc (để tránh trường hợp có nước phun ra do báo cháy giả) , khi đó trung tâm báo cháy sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển để mở van xả tràn tạo tường nước ngăn cho vùng có cháy. Đồng thời cũng chuyển tín hiệu để khởi động bơm cấp nước sinh hoạt bơm nước từ bể tầng hầm 4 bơm lên các bể trên nóc của các tòa tháp.

hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường tích hợp với hệ thống Sprinkler: Bình thường trong hệ thống luôn luôn được tích lũy sẵn áp suất trong đường ống. khi sử dụng nước cho chữa cháy (họng nước chữa cháy vách tường phun nước hoặc các đầu phun Sprinkler phun nước) thì áp suất trong đường ống sẽ giảm đi. Các công tắc áp lực được lắp vào đường ống sẽ được kích hoạt khi áp suất của hệ thống giảm đến giá trị đủ nhỏ tới ngưỡng tác động khởi động bơm bù áp chữa cháy. Khi đó, công tắc áp lực sẽ cấp tín hiệu để khởi động máy bơm bù áp lực. Nếu máy bơm bù áp lực không cung cấp đủ lượng áp suất cần thiết thì áp suất trong đường ống vẫn tiếp tục giảm, giảm đến ngưỡng tác động của công tác áp lực cho máy bơm chính khi đó, công tắc áp lực này sẽ tác động để khởi động máy bơm chữa cháy chính. Trong trường hợp máy bơm chữa cháy chính không hoạt động (có thể do sự cố) thì áp suất lại giảm tiếp nữa và khi đó, 1 công tắc áp lực cho máy bơm dự phòng sẽ được kích hoạt để khởi động máy bơm dự phòng. Khi máy bơm hoạt động và tạo ra được áp lực trong đường ống, áp lực này tăng đến giá trị đủ lớn cho phép thì công tắc áp lực sẽ tác động để dừng sự hoạt động của máy bơm. Tại trạm bơm , trên các đường ống chính có lắp 1 van chặn, 1 van báo động và 1 đồng hồ đo áp lực. Các van báo động sẽ hoạt động khi có dòng nước chảy qua. Tại mỗi tầng của công trình đều được trang bị 1 van chặn tổng, 1 công tắc dòng chảy và 1 van chặn nhỏ hơn dùng để xả áp trong tầng đó khi cần thiết (khi kiểm tra hoặc sửa chữa đường ống tầng). Van chặn dùng để tách riêng vùng đó khỏi hệ thống khi có nhu cầu sửa chữa hoặc bảo dưỡng, trong khi sửa chữa vùng đó thì các vùng khác vẫn có thể hoạt động bình thường. Công tắc dòng chảy để báo cho biết khi vùng nào đang có dòng nước chảy qua. Van chặn D25 ở đầu xả có tác dụng xả nước trong đường ống ở khu vực tầng đó khi bảo dưỡng, cũng có thể dùng van đó để kiểm tra sự hoạt động của vùng đó cũng như của trạm bơm. Các công tắc dòng chảy được nối với hệ thống báo cháy tự động thông qua module giám sát đầu vào. Công tắc dòng chảy để cung cấp tín hiệu chữa cháy ở khu vực đó về tủ trung tâm báo cháy. Hệ thống báo cháy sẽ biết được khu vực nào đang có hoạt động chữa cháy diễn ra. Các đầu phun chữa cháy Sprinkler được lắp đặt trên trần của công trình, mỗi đầu Sprinkler được coi như 1 van khóa, các đầu phun có 1 cơ cấu khóa van bằng 1 ống thủy tinh đựng chất lỏng dễ bay hơi. Các khóa này sẽ bị vỡ khi nhiệt độ môi trường đạt tới 1 giá trị xác định. ở đây, hệ thống dùng các đầu phun theo tiêu chuẩn 680 oC, khi các ống thủy tinh vỡ ra, van khóa sẽ được mở và nước trong đường ống sẽ phun ra. Ở các tầng thấp hệ thống đường ống của cụm bơm 2 sẽ được trang bị các van giảm áp bởi vì áp suất do máy bơm tạo ra là rất lớn, nếu không có van giảm áp thì rất nguy hiểm cho đường ống nhánh và người sử dụng vòi chữa cháy vách tường cũng không điều khiển nổi.

Hệ thống chữa cháy Drencher (Hệ thống chữa cháy hồng thủy): Là hệ thống chữa cháy màn ngăn dùng các đầu Drencher mở sẵn được gắn vào một nguồn nước, qua một van mà van đó sẽ được mở do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu Drencher. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua tất cả các Drencher đã lắp đặt.

 • Hệ thống chữa cháy bằng khí bao gồm:

Hệ thống chữa cháy Nitơ: Khi phải thiết kế những hệ thống chữa cháy cho các khu vực có đặt các thiết bị điện, điện tử hoặc lưu trữ phim, ảnh, hồ sơ, chúng ta thường nghĩ đến các hệ thống trong đó sử dụng khí trơ (về mặt hoá học)  làm môi chất chữa cháy. Dùng để phun các chất khí không duy trì sự cháy vào đám cháy, những đám cháy xảy ra trong phòng kín, bởi vì nguyên lý dập tắt đám cháy bằng khí ở đây là làm ngạt, tức là làm giảm nồng độ oxy trong môi trường cháy đến mức không đủ khả năng duy trì sự cháy và khi đó đám cháy sẽ tự tắt. Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí có hiệu quả chữa cháy cao, thường dùng để chữa cháy các khu trung tâm điều khiển điện, tự động, viễn thông hoặc các khu vực mà chữa cháy bằng các chất chữa cháy khác như nước, bột, bọt gây nguy hiểm hoặc gây thiệt hại cho thiết bị tài sản trong khu vực đó. Các loại khí chữa cháy: Khí tự nhiên CO2, N2, Ar, Xon khí (dẫn xuất halogen của hydro cacbon), hỗn hợp khí.

Thi công PCCC, Thi Công Phòng Cháy Chữa Cháy 31

Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy Tại Bình Dương, TPHCM, HCM, Đồng Nai

Các Thiết Bị Chính Của Hệ Thống:

 • Trung tâm điều khiển chữa cháy tự động kết hợp giữa trung tâm báo cháy tự động và trung tâm điều khiển chữa cháy nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống hoạt động, tự động chuyển đổi và hiển thị chế độ làm việc, tạo tín hiệu báo cháy, điều khiển thiết bị ngoại vi, kiểm tra sự hoạt động bình thường của hệ thống
 • Hệ thống báo cháy: dùng khởi động hệ thống chữa cháy tự động bằng khí cũng được thiết kế theo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định, và có các đặc điểm tương tự như hệ thống chữa cháy Dencher
 • Van mở cơ điện: là thiết bị có thể làm việc bằng điện hoặc bằng tay có nhiệm vụ kích hoạt mở van pittong của bình chứa khí mồi
 • Van lựa chọn khu vực chữa cháy: có nhiệm vụ lựa chọn khu vực phun khí vào đúng khu vực có cháy để đảm bảo chữa cháy có hiệu quả đồng thời giảm được lượng khí cần thiết dự trữ chữa cháy.
 • Bình chứa khí chữa cháy: lưu trữ lượng khí cần thiết để chữa cháy
 • Bình khí mồi có nhiệm vụ mở van lựa chọn khu vực và kích hoạt bình chứa khí chữa cháy làm việc.
 • Hộp nút ấn xả khí có nhiệm vụ điều khiển xả khí cưỡng bức bằng tay, thường được đặt ở các khu vực bảo vệ.
 • Hệ thống đường ống vòi phun khí có nhiệm vụ phân bố chất chữa cháy vào khu vực cháy để đảm bảo dật tắt đám cháy trong khoảng thời gian nhất định.

Nguyên Lý Hoạt Động: Bình thường hệ thống ở chế độ thường trực, trung tâm điều khiển báo cháy và chữa cháy tự động sẽ hiển thị trạng thái làm việc của các thiết bị chính trong hệ thống. Khi xảy ra cháy, các yếu tố môi trường cháy thay đổi kích thích đầu báo cháy làm việc. Nếu chỉ có một kênh báo cháy làm việc thì tại trung tâm điều khiển sẽ phát ra tín hiệu báo cháy và chỉ thị khu vực đang cháy, còn hệ thống phun khí chữa cháy chưa làm việc. Nếu khi cả hai kênh báo cháy đồng thời làm việc thì trung tâm sẽ phát ra tín hiệu báo động, chỉ thi khu vực cháy. Đồng thời trung tâm điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ xả khí, sau khoảng thời gian trễ nhất định, trung tâm điều khiển sẽ tạo ra tín hiệu điện đưa tới van mở cơ điện. Van mở cơ điện bị tác động sẽ kích hoạt mở bình khí mồi để đưa khí từ bình khí mồi theo đường ống kích thích mở van lựa chọn khu vực chữa cháy tương ứng và mở van pittong cổ bình khí chữa cháy. Khi đó khí chữa cháy từ bình chứa qua van pittong cổ bình, qua ống góp, qua van lựa chọn khu vực, qua hệ thống đường ống, qua vòi phun vào khu vực cháy.

Hệ thống chữa cháy FM200: Hệ thống chữa cháy khí FM200/HFC227ea (miniPackage) được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (dưới 1500 m3). Nó phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan). Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy ”sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

Ứng dụng: Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao như:

 • Phòng máy tính trung tâm
 • Thiết bị điện, điện tử, viễn thông, thiết bị lưu trữ
 • Kho hàng hóa giá trị cao, kho ngân quỹ
 • Phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng
 • Phòng thí nghiệm, phòng thiết bị y khoa
 • Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí

Ưu điểm:

Nhanh- Hiệu quả: phun xả 30 giây ngay sau khi nhận được tín hiệu báo cháy từ tủ điều khiển trung tâm

An Toàn:  FM-200® được chứng nhận không có độc tính, không gây hại cho con người, không ảnh hưởng đến môi trường, không dẫn điện không làm hư hỏng thiết bị điện tử.

Tiết kiệm: Không làm ảnh hưởng đến thiết bị trong khu vực cháy, giảm chi phí xử lí sau khi hỏa hoạn

 • Hệ thống chữa cháy bằng bọt: Hệ thống chữa cháy bằng nước không có tác dụng trong các đám cháy hình thành từ xăng hay dầu. Khi đó, người ta phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (Foam). Foam được tạo bởi nước, bọt cô đặc và không khí. Hệ thống bọt có thể chữa cháy bằng nhiều cách, hoặc phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu với không khí, hoặc làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt.

Làm sao để thi công PCCC phù hợp với doanh nghiệp của mình. Làm thế nào để thi công hệ thống PCCC ở công ty, nhà xưởng, chung cư của mình đạt các yêu cầu như: Phát hiện cháy nhanh chóng tại khu vực xảy ra sự cố, chuyển tín hiệu báo động rõ ràng, khả năng chống nhiễu tốt, không ảnh hưởng bởi các hệ thống khác lắp đặt chung hoặc riêng lẻ, không bị tê liệt do cháy gây ra trước khi phát hiện ra cháy, hệ thống báo cháy đảm bảo độ tin cậy, thực hiện đầy đủ các chức năng đã được đề ra mà không xảy ra sai sót, không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng, khả năng mở rộng dể dàng với chi phí thấp. TEDCO là đơn vị có thể giúp quý doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề trên. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được đồng hành quý doanh nghiệp để bảo vệ sự an toàn cho mọi người.

Trân trọng cảm ơn!!

TEDCO LÀ NHÀ THẦU THI CÔNG PCCC, LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC VÀ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Tedco Là một đơn vị tư vấn thi công pccc (phòng cháy chữa cháy) với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu được những bận tâm của khách hàng khi tìm tới các đơn vị thi công hệ thống PCCC.

Với đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề chúng tôi đáp ứng được những tiêu chuẩn, quy trình làm việc khắt khe nhất như các dự án có yêu cầu cao về kỹ thuật chuyên môn, kỹ thuật… Với quy trình làm việc khép kín từ Thẩm Duyệt Thiết Kế tới Thi Công và Nghiệm thu với cơ quan chức năng, chúng tôi đảm bảo toàn bộ quá trình làm việc được hoàn thành với tiêu chí Chất lượng – Tiến Độ – An Toàn.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Email: tedcogroup@gmail.com | info@tedco.com.vn

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Qua hơn nhiều năm kinh nghiệm và phát triển, với đội ngũ nhân viên, kỹ sư có trình độ, lành nghề, làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình chúng tôi đã khẳng định là một trong các Công ty hàng đầu trong việc triển khai các dự án về Cơ -Điện.

Với phương châm : “Chất lượng là tốt nhất cho mỗi công trình”. Chúng tôi, nhà thầu điện TEDCO luôn cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất và những giải pháp tiên tiến nhất, tối ưu nhất cho quý khách hàng.