10.07
2023
Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét tốt phải luôn có khả năng nhận được năng lượng từ hệ thống kim thu sét và nó sẽ giải phóng năng lượng này vào lòng đất nhằm để giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị. Thế nên hệ thống chống sét rất cần thiết và được rất nhiều người nhiều nhà nhiều công trình sử dụng. Bài viết này sẽ nhà thầu điện Tedco giới thiệu hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét cho quý khách hàng, để khách hàng biết được tầm quan trọng của nó.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Nếu bạn không dùng hệ thống chống sét thì sẽ làm cho các công trình bị tổn thất lớn do sét gây ra, mà bất kỳ công trình nào cũng trở thành vật dẫn sét. Bên cạnh đó các vật có độ ẩm lớn cũng sẽ dẫn sét và để dòng sét nhảy qua, nó gây nên là sét sẽ làm phá hủy các công trình, nó sẽ chuyển qua các vật có thể dẫn điện bên trong một công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, dây điện, ăng ten hay các thiết bị da dụng nó tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất, làm nhảy, nổ, cháy vật dẫn gây hỏa hoạn và làm hư hỏng. Còn gây chết người khi con người  bị sét đánh phải. Vì vậy nên cần phải có hệ thống chống sét.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

Hướng Dẫn Sử Dụng Hệ Thống Chống Sét Cho Từng Loại Hình Nhà Ở Phổ Biến

Hướng Dẫn Sử Dụng Hệ Thống Chống Sét Cho Từng Loại Hình Nhà Ở Phổ Biến

Để giảm điện trở cho hệ thống tiếp địa và đảm bảo sự làm việc ổn định của hệ thống chống sét, ngày nay các mối liên kết giữa dây dẫn sét với cọc tiếp địa được liên kết với nhau bằng phương pháp hàn hoá nhiệt Sau đây là một số cách làm Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét, cột chống sét mà bạn cần biết để ứng dụng cho nhà ở hoặc công trình của mình.

Nhà ở mái tôn: Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi là phương pháp có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt nên được ứng dụng phổ biến. Loại cột thu lôi này có vùng bảo vệ hình nón với bán kính tính bằng đáy chiều cao cột.

Hệ thống bảo vệ công trình theo nguyên lý thanh sắt nhọn hướng lên trên được nối đất bằng dây sắt (phi là 0,04). Các tia sét sẽ được truyền xuống đất an toàn không làm ảnh hưởng gì đến tài sản cũng như thiết bị của ngôi nhà.

So với cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi thì phương pháp bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích hiện đại có hiệu quả bảo vệ cao hơn. Hệ thống chống sét gồm đầu phát ion dương từ thép mạ đồng, dây dẫn sét cũng bằng đồng có tiết diện từ 50mm– 75mm2.

Số lượng cột tiếp địa còn tùy thuộc vào diện tích nhà cần bảo vệ, diện tích càng lớn thì số cột tương ứng càng nhiều và khoảng cách giữa các cột là 0,8m – 1m.

Cách làm cột chống sét bằng lưỡi liềm cho nhà mái tôn rất hiệu quả bởi những vật dụng có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn, giúp bảo vệ nhà ở và hệ thống dây điện. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý tích tụ lượng điện áp và giải phóng bằng lỗ thoát hồ quang.

Nhà ở dân dụng

Thông thường một hệ thống tiếp địa gồm có cọc sắt bọc đồng hoặc cọc sắt nó sẽ được chôn chìm trong lòng đất. Tất cả các cọc đó sẽ được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống lưới tiếp địa có điện trở phù hợp với yêu cầu chống sét của công trình. Đối với cách làm cột chống sét cho nhà ở dân dụng thì cần thực hiện các bước sau:

Đào rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất: Xác định vị trí, kiểm tra kỹ càng và tiến hành đào, tuy nhiên cần lưu ý tránh các công trình ngầm khác.

Đối với mặt bằng thi công hạn chế hoặc đất có điện trở cao thì phải áp dụng cách làm cột chống sét bằng phương pháp khoan giếng.

Chôn các điện cực xuống đất: Đóng cọc tiếp đất với khoảng cách giữa các cọc không ngắn hơn một lần chiều dài cọc và đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm.

Chọn và lắp kim thu sét với độ dài khoảng từ 0,5 – 1,5m bằng kim loại gắn trên nóc nhà và sử dụng dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất. Liên kết hệ thống đất tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất rồi hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

>>> Xem thêm 7 bước thi công hệ thống chống sét

Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

 

Nhà ở 2 tầng

sau đây là cách làm cột chống sét cho nhà 2 tầng như sau: Lựa chọn hệ thống chống sét bao gồm kim thu sét làm bằng kim loại với độ dài từ 0,5 – 1,5m và mỗi ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3 – 5 kim thu sét, gắn trên nóc nhà và được nối với nhau. Các kim thu sét sẽ được hàn với dây kim loại, đi xuống mặt đất. Số lượng dây thoát sét còn phụ thuộc vào kích thước của ngôi nhà, dây thoát sét được nối với các cọc tiếp địa (bao gồm thanh kim loại dài từ 2,4m – 3m chôn sâu.

>>> Xem thêm 7 bước thi công hệ thống chống sét

Nhà thầu điện Tedco- Hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét

Trên đây là hướng dẫn sử dụng hệ thống chống sét mà nhà thầu điện Tedco mong muốn đưa đến cho quý khách hàng. Chắc hẳn bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sự nguy hiểm khi không có hệ thống chống sét ở các ngôi nhà, các tòa nhà, công trình nếu như không có hệ thống chống sét thỳ một khi có sét đánh vào sẽ làm ảnh hưởng đến tài sản và sự an toàn của con người, vì thế trong mỗi công trình đều phải luôn lắp đặt hệ thống chống sét. Nhà thầu điện Tedco chuyên cung cấp lắp đặt hệ thống chống sét, với đội ngũ kỹ sư có hơn 10 năm kinh ngiệm sẽ mang lại cho bạn một hệ thống chống sét tốt nhất.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng hệ thống chống sét hãy liên hệ cho nhà thầu điện Tedco chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.