05.07
2023
Nhà thầu bảo trì TEDCO là đơn vị đứng đầu về lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cơ, điện, nước...

Hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp

tủ điện là một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình hay các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất,…Dù là tủ điện công nghiệp hay tủ điện dân dụng thì chúng đều có những vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống điện. Sau đây là quy trình hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp do nhà thầu điện Tedco cung cấp.

tủ điện công nghiệp

Hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp

Hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp

Hôm trước các bạn đã được nhà thầu điện cung về 9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp khi chúng ta đã lắp đặt tủ điện công nghiệp hoàn chỉnh rồi thì cần phải biết cách sử dụng nó như thế nào? Dưới đây nhà thầu điện tedco xin hướng dẫn sử dụng tủ điện công nghiệp cho quý khách hàng:

Thứ 1: Tính toán chi tiết về thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết.

Với dòng tủ điện phân phối hạ thế: Bạn cần phải xác định rõ số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để tính toán đến mức giá thành của thiết bị điện khác như: aptomat, khởi động từ, rơle và dây dẫn,…sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Với dòng tủ điện điều khiển: Bạn cần đọc và hiểu rõ yêu cầu công nghệ của dòng tủ này sau đó đưa ra những tính toán để chọn được thiết bị có thông số phù hợp đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Thứ 2: Vẽ sơ đồ bố trí các thiết bị cũng như sơ đồ nguyên lý hoạt động của chúng.

Khâu thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất tủ điện công nghiệp. Đây là công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất và cũng là bước đầu quan trọng nhất của cả quá trình chính vì thế cần người có kinh nghiệm lâu năm đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ và kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh xảy ra những sai sót sau khi đã hoàn thiện các công đoạn tiếp theo, điều này có thể tránh được việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu.

Khi thiết kế tủ điện bạn cần phải lưu ý đảm bảo đầy đủ các tính cần thiết những như tối ưu nhất chi phí sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm cạnh tranh tốt nhất với các đối thủ. Ngoài ra cũng chú ý đến vấn đề bảo trì bảo dưỡng sửa chữa nhanh và dễ dàng nhất cũng như có thể mở rộng khi có nhu cầu trong tương lai.

Thứ 3: Tiến hành gia công và lắp đặt phần vỏ tủ điện.

Khi lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị chúng ta nên ưu tiên các dòng tủ điện được sơn tĩnh điện bề mặt. Phía trên mặt tủ ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn,…

Việc gia công các lỗ khoan này có thể được thực hiện đột dập bằng máy CNC (Với những tủ điện phức tạp có yêu cầu cao về chính xác và tính thẩm mỹ) hoặc có thể khoan khoét thủ công bằng tay. Các khâu uốn gấp và hoàn thiện còn lại cũng sẽ được thực hiện đồng thời và sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại.

Khi lắp đặt các thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Các thiết bị chính bao gồm đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị sẽ được đặt ở phía trên cao và ngang tầm mắt để cho người điều khiển có thể dễ quan sát và vận hành dễ dàng.
 • Các thiết bị điều khiển khác như: Nút nhấn, công tắc sẽ được đặt phía dưới tầm ngang ngực để dễ điều khiển cũng như bấm nút vận hành thiết bị. Thông thường nút nhấn và công tắc sẽ được thiết kế trên cùng một hàng ngang hoặc hàng dọc.

Tủ điện công nghiệp

Đây là tủ điện công nghiệp do nhà thầu điện Tedco lắp đặt

Thứ 4: Sắp xếp hợp lý các thiết bị bên trong tủ.

Trường hợp đã có bản vẽ thiết kế từ trước các bạn chỉ cần theo đúng thiết kế và lắp theo là xong. Còn trường hợp tủ chưa có bản vẽ thiết kế các bạn nên lắp sắp xếp sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, tiết kiệm dây dẫn điện và tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ các thiết bị cũng như vận hành ổn định hơn. Cách sắp xếp hợp lý nhất được phân bổ như sau:

 • Kế tiếp là bộ điều khiển và rơ le trung gian.
 • Tiếp theo đến contactor và rơ le nhiệt.
 • Aptomat tổng được đặt phía trên cùng góc trái.
 • Góc phải trên cùng sẽ lắp cầu chì, bộ nguồn và bộ bảo vệ pha.
 • Các át nhánh ưu tiên để xuống hàng bên dưới.
 • Các thiết bị điều khiển như: Nút nhấn, công tắc sẽ được đặt phía dưới. Dưới cùng là nơi gắn cầu đấu.

Thứ 5: Đấu nối dây dẫn điện khoa học.

 • Với dây tín hiệu có độ nhạy cao như dây dẫn encoder và dây truyền thông yêu cầu phải có vỏ bọc chống nhiễu.
 • Nên ưu tiên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển.
 • Lưu ý khi đấu dây điều khiển và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau.
 • Việc đấu nối hệ thống dây dẫn điện phải thật gọn gàng và khoa học, đầu cốt phải được phân màu rõ ràng cũng như đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa khi cần thiết.
 • Dây tín hiệu và dây mạch lực nên được đi trong các ống ghen riêng biệt có khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, chúng ta nên đi hai dây này càng xa nhau càng tốt.

Thứ 6: Cấp nguồn và chạy không tải.

Sau khi đã hoàn tất việc đấu nối dây dẫn điện chúng ta cần dùng đồng hồ vạn năng để test và kiểm tra thật kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện công nghiệp để xem có gặp vấn đề gì hay không.

>>> Xem thêm 9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp

Nhà thầu điện lớn nhất tại tp HCM

>>> Xem thêm 9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn sử dụng  tủ điện công nghiệp, mong rằng những thông tin này sẽ giúp quý khách biết được cách sử dụng tủ điện công nghiệp được bền lâu hơn.

Nhà thầu điện tedco chuyên cung cấp lắp đặt thi công tủ điện công nghiệp tốt nhất hiện nay. Bạn đang có nhu cầu sử dụng  tủ điện công nghiệp hãy liên hệ với nhà thầu điện tedco qua địa chỉ sau đây:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.