04.07
2023
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Lắp đặt tủ điện công nghiệp là công việc của cả xưởng điện trong mỗi doanh nghiệp sản xuất tủ điện, vì đây là một chuỗi quá trình chứ không phải một công việc đơn nhất. Vì thế để lắp đặt hiệu quả và tiến độ sản xuất nhanh nhất thì cá nhân mỗi người trong xưởng điện cần nắm được 9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp sau. Bài viết này nhà thầu điện Tedco xin giới thiệu cho quý khách hàng được biết.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

 

 

Khái niệm Tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là  nơi chứa, đựng các thiết bị điện, cầu chì, các đấu nối, mạch điều khiển, cầu dao, công tắc…nhằm điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nào đó.

Ngoài ra, tủ điện công nghiệp có cấu trúc lớn hơn so với các tủ điện nhỏ tại gia đình, nó có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp. Vì vây, việc thiết kế, lắp đặt tủ đạt tiêu chuẩn chất lượng, đạt chuẩn góp phần vào sự an toàn cho con người và ổn của hệ thống điện, dây chuyền máy móc.

9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Bước 1: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị và nguyên lý hoạt động

Thiết kế bố trí các thiết bị bên trong tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng phải tối ưu hóa để giảm vật tư và hạ giá thành của sản phẩm chung.

Lưu ý tới quá trình mở rộng hay sự nâng cấp các thiết bị trong tương lai.

Khâu thiết kế phải chú trọng và kiểm tra, giám sát thật kỹ lưỡng để tránh xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến công đoạn tiếp theo. Nên chú ý làm tỉ mỉ từng công đoạn nhé. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến bạn phải thực hiện toàn bộ quá trình lại từ đầu.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Thiết kế tủ điện công nghiệp cần phải có sự giám sát chặt chẽ

Bước 2: Khảo giá thị trường các vật liệu cần mua
Khi đã có các vật tư theo yêu cầu của sơ đồ khối, dùng kích thước thực tế của các vật tư này để xem sắp đặt các vị trí nào trên bảng là hợp lý nhất.

Các sản phẩm, thiết bị khi đến tay khách hàng đều có nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng rõ ràng vả bảo hành có trách nhiệm theo thời hạn nhà sản xuất đưa ra, các thiết bị nếu không thể sửa chữa, thay thế linh kiện cùng loại được, chúng tôi sẽ 1 đổi 1 cho các bạn trong thời gian sớm nhất, chúng tôi biết uy tín, niềm tin của các bạn là sự thành công của chúng tôi và Thiên Lộc Phát vẫn đang giữ vững châm ngôn ” Trao giá trị – nhận niềm tin” từ lúc mới thành lập công ty cho đến bây giờ.

Bước 3: Chọn các thiết bị cần thiêt cho tủ điện công nghiệp, ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị đó.

Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn …Việc gia công các lỗ khoan này có thể được thực hiện đột dập bằng máy CNC hoặc có thể khoan bằng tay.
Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Các thiết bị điều khiển: Nút nhấn, công tắc, đặt phía dưới.
Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (để thuận tiện cho quá trình vận hành.
Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.

Bước 4: Lắp các cơ phận lên bảng

Trước khi lắp đặt tủ điện công nghiệp cần sắp xếp thiết bị điện bên trong tủ.

Lưu ý: Sắp xếp sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, tiết kiệm dây dẫn điện và đảm bảo được cả tính thẩm mỹ. Cách sắp xếp hợp lí nhất được tiến hành như sau:
Nhóm thiết bị điều khiển đặt cùng nhau ở góc phía trên: rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến.

>>> Xem thêm Dự trù kinh phí lắp mạng điện sinh hoạt

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Lắp các cơ phận lên bảng

Bước 5: Đấu dây dẫn điện

Đấu hệ thống dây dẫn điện phải thật gọn gàng và khoa học, đầu cốt phải được phân màu và đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa khi cần thiết.

Đối với dây tín hiệu và dây mạch lực nên lắp trong các ống ghen riêng biệt và càng xa nhau càng tốt.

Dây tín hiệu có độ nhạy cao thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.

Nên đấu dây phần mạch động lực trước rồi dấu dây phần điều khiển.

Bước 6: Sau khi lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phận lắp trên bảng

Nếu bảng tủ là bằng sắt thử trước bằng điện lưới nối tiếp với 1 bóng đèn tròn 300watts, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng với quy trình thiết kế hay không. Sửa các chỗ sai, nếu có.

Bước 7: Thử lại 1 lần với tải nhỏ sau đó ráp bảng các cơ phận vào tủ.

Để an toàn các thiết bị cần được kiểm tra lại một lần nữa. Trước khi lắp đặt vào tủ điện tổng, các thiết bị được thử đồ an toàn với tải áp nhỏ. Sau khi kết luận mọi bộ phận đều vận hành bình thường thì mới cho lắp vào tổng bộ điện.

>>> Xem thêm Dự trù kinh phí lắp mạng điện sinh hoạt

Bước 8: Làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới.

Sau khi xác định đã hoàn thiện bên trong tủ điện công nghiệp, đến lượt kiểm tra phía bên ngoài tủ điện, việc lắp khung chung cho vỏ tủ điện là điều cần thiết để đánh trường hợp nền đất bị ẩm ướt gây ra những trường hợp không đá có. Tiếp theo đó, những phần dây nào được kết nối phía tủ điện cần được kéo về phía vỏ tủ.

Bước 9: Thử lại phần dây nối đất, an toàn về điện 

Sau khi kết thúc quá trình lắp đặt, thợ điện thử lại độ an toàn của toàn bộ hệ thống tủ điện công nghiệp. Ngoài ra cần kiểm tra dây nối đất đã đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất hay chưa để tránh những sự cố xảy ra.

Trên đây là 9 bước lắp đặt tủ điện công nghiệp cơ bản nhất, bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện công nghiệp hãy liên hệ với công ty CÔNG TY TNHH WESTLAKE COMPOUNDS VIỆT NAM để có một tủ điện công nghiệp tốt nhất.

CÔNG TY TNHH WESTLAKE COMPOUNDS VIỆT NAM luôn mang lại niềm tin uy tín, chất lượng cho quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Office: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM

Factory: 276/4 Trần Hưng Đạo, Phường Đông Hoà, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

CN Hà Nội: Số 2.11 khu Vườn Đào X2, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.