03.10
2023
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 0 đồng mang lại nhiều lợi ích

Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Khi nói đến tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái có nghĩa là chúng ta sẽ xem sét đến từng vật tư thiết bị cấu thành nên hệ thống đó. Do vậy tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo nên nó.

Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái rất cao
Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái rất cao

Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái phụ thuộc vào thành phần chính nào?

Bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái nào cũng có các thành phần chính sau:

  • Các tấm pin của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tạo ra điện một chiều.
  • Biến tần chuyển đổi dòng, điện áp một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện dòng điện xoay chiều.
  • Bộ tích điện thường được gọi là pin lưu trữ năng lượng dư thừa do các tấm pin mặt trời tạo ra. Thành phần này chỉ có ở trong các hệ thống điện mặt trời có lưu trữ, như hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hybrid.
  • Dây cáp điện cũng là thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời.

Tuổi thọ các tấm pin của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái là gì?

Bất kỳ tấm pin hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nào cũng có hai loại bảo hành, bảo hành vật lý và bảo hành về suy giảm hiệu suất. Bảo hành vật lý thường kéo dài từ 12 đến 15 năm, bao gồm mọi hư hỏng vật lý đối với các tấm pin mặt trời của bạn.

Bảo hành hiệu suất ra điện của tấm pin thông thường đến 25 năm. Có nghĩa là các tấm pin của bạn sau 25 năm vẫn sản xuất được 80% lượng điện mà chúng sản xuất trong năm đầu tiên. Mặc dù chúng tạo ra ít năng lượng hơn nhưng các tấm pin của bạn vẫn hoạt động rất tốt.

Việc giảm hiệu quả của chúng được giải thích là do bề mặt kính của các tấm bị mòn và không còn hấp thụ được nhiều ánh sáng nữa. Sự xuống cấp tuyến tính này có thể áp dụng cho bất kỳ loại tấm pin mặt trời quang điện nào và không may là không thể tránh khỏi.

Cách tốt nhất để bảo vệ các tấm pin mặt trời của bạn là kiểm tra hệ thống giá đỡ của chúng để đảm bảo các tấm pin và hệ thống dây điện được an toàn. Các mối đe dọa lớn nhất đối với tuổi thọ của tấm pin của bạn là hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện do lắp đặt không đúng cách.

Do vậy tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái phụ thuộc vào phần lớn độ bên của các tấm pin quang điện. Theo một nghiên cứu mới đây có hơn một nữa tấm pin có tuổi thọ trên 30 năm.

Tuổi thọ của biến tần hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trong bao lâu?

Biến tần năng lượng mặt trời hoạt động từ 5 đến 15 năm trước khi cần sửa chữa hoặc thay thế. Điều này được giải thích là do các bộ biến tần có nhiều thành phần linh kiện điện tử hơn so với các tấm pin mặt trời (để chuyển đổi dòng điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều) và chúng nhạy cảm với nhiệt hơn tất cả các bộ phận khác của toàn bộ hệ thống quang điện, khiến chúng dễ xảy ra sự cố thiết bị.

Biết rằng tuổi thọ của các tấm pin mặt trời là 25 năm, gia hạn bảo hành cho bộ biến tần là một khoản đầu tư thông minh. Nếu biến tần của bạn bị hỏng sau 15 năm, nó có thể sẽ được thay thế bằng một kiểu mới hơn và tốt hơn.

Tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời cũng phụ thuộc nhiều vào bộ biến tần được trang bị trong hệ thống.

Tuổi thọ của pin, ắc quy lưu trữ

Pin lithium, Ắc quy có tuổi thọ dao động từ 2 đến 15 năm tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, cường độ dòng phóng điện cũng như độ xả sâu của các lần phóng điện trung bình.

  • Điều kiện bảo quản đề cập đến địa điểm (trong nhà hoặc ngoài trời) cũng như nhiệt độ môi trường (20 ° C là lý tưởng; chênh lệch càng lớn, càng âm nhiều thì tuổi thọ của ‘ắc quy’ càng giảm).
  • Cường độ của dòng xả tương ứng với yêu cầu nguồn điện được tạo ra bằng cách sử dụng một hoặc nhiều thiết bị. Cường độ càng cao, thời lượng pin về lâu dài càng ngắn.
  • Độ sâu của các lần xả trung bình tương ứng với lượng năng lượng được rút ra từ pin trước khi sạc lại. Độ sâu của các lần phóng điện càng lớn thì tuổi thọ của pin về lâu dài càng ngắn.

Việc lựa chọn công nghệ cũng có tác động đến tuổi thọ sử dụng. Một số công nghệ có khả năng chống phóng điện sâu và nhu cầu năng lượng cao hơn các công nghệ khác là lithium > axit-chì> AGM> Gel.

Theo logic tương tự như đối với bảo hành hiệu suất của các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ không ngừng hoạt động sau 5 năm mà có mật độ năng lượng thấp hơn so với lúc ban đầu. Nói cách khác, nếu một cục pin có dung lượng 100 Ah khi mua, nó có thể còn 60 Ah sau 5 năm, hoặc thậm chí 40 Ah.

Bộ tích điện vẫn hoạt động tốt, nhưng lưu trữ ít năng lượng hơn. Điều đó nói rằng, không giống như các tấm pin mặt trời, mức giảm không tuyến tính và khó dự đoán hơn vì nó phụ thuộc vào một số yếu tố. Do đó, rất khó để dự đoán chính xác tuổi thọ của bộ tích lũy.

Đối với pin lưu trữ bằng lithium chất lượng có tuổi thọ rất cao từ 10 đến 20 năm.

Tuổi thọ của cáp điện hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Hệ thống dây điện là một trong những điểm chính của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Việc lựa chọn cáp điện chính xác sẽ tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

Dây cáp điện sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời có hai loại chính đó là cáp điện một chiều DC để kết nối các tấm pin đến biến tần và cáp điện xoay chiều AC để truyền tải điện từ biến tần hòa vào lưới điện của nhà hoặc doanh nghiệp.

Cáp điện hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tốt hơn được thiết kế sao cho chúng có thể chịu được nhiệt độ cao một cách dễ dàng. Chúng phải phù hợp với nhiệt độ cao từ -40 độ C đến 90 độ C.

Cáp điện được các nhà sản xuất uy tín có tuổi thọ từ 10-25 năm.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư lâu dài. Chi phí ban đầu có thể cao, nhưng khoản đầu tư này sẽ tự hoàn lại theo thời gian với khoản tiết kiệm hàng tháng trên hóa đơn tiền điện của bạn.

Thực tế tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái rất dài và cần rất ít bảo trì nếu việc giảm hiệu suất của thiết bị không thành vấn đề đối với bạn.

Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn. Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trọn gói, đáng tin cậy và giá cả phải chăng của chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ cho bạn.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.