02.10
2023
Điện mặt trời đang phổ biến rộng rãi nên vấn đề giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng rất được quan tâm

Hệ thống điện mặt trời áp mái và những điều bạn chưa biết

Hệ thống điện mặt trời áp mái là gì?

Hệ thống điện mặt trời áp mái là một hệ thống quang điện tận dụng các khoảng không của sân thượng, mái nhà và các khu đất cao nhiều ánh nắng mặt trời. Để làm nơi lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là một giải pháp tuyệt vời để biến ngôi nhà trở thành một trạm phát điện dựa vào năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời áp mái dần phổ biến trong các hộ gia đình
Hệ thống điện mặt trời áp mái dần phổ biến trong các hộ gia đình

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời áp mái.

 • Dưới đây là thành phần được sử dụng phổ biến nhất của hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Mặc dù thiết kế có thể thay đổi theo kiểu mái, góc mái, bóng râm,…Song hầu hết đều có những thành phần cơ bản sau:
 • Các mô-đun tấm pin năng lượng mặt trời, được bảo vệ bằng kính cường lực và khung nhôm. Tấm pin mặt trời không phải làm từ carbon mà từ silicon, từ các tế bào nhỏ hơn và thường 6 tế bào trên mỗi tấm.
 • Kẹp gắn, bu lông thép dùng để cố định tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà hoặc trên các đường ray mái. Kẹp thường khác nhau về thiết kế để tính đến các cấu hình mái và đường ray khác nhau.
 • Giá đỡ hoặc đường ray được làm bằng kim loại và thường nằm trong một cấu hình song song trên mái nhà để các tấm nằm trên. Điều quan trọng là các đường ray phải đủ độ để các tấm được gắn đồng đều.
 • Tấm chớp là một tấm kim loại bền cung cấp một lớp đệm chống nước giữa các giá đỡ và bề mặt mái. Thông thường, được sử dụng để bịt kín phần chớp lên mái và nó giống như một tấm lợp kim loại.
 • Hệ thống dây DC / AC cho bộ biến tần kết nối dây giữa các bảng và thành bộ biến tần vi mô hoặc bộ biến tần chuỗi. Không được để dây cáp chạm vào bề mặt mái nhà hoặc treo trên mảng để tránh thời tiết và sự hư hỏng của dây cáp.
 • bảng thành nguồn AC có thể được đưa vào lưới điện. Bộ biến tần siêu nhỏ cho phép tối ưu hóa từng bảng điều khiển khi xảy ra hiện tượng đổ bóng, mặt khác có thể cung cấp dữ liệu cụ thể từ các bảng điều khiển riêng lẻ.

Ưu điểm và điểm yếu của hệ thống điện mặt trời áp mái.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái:
Thiết kế hệ thống điện mặt trời trên mái mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho cuộc sống. Quá trình lắp đặt và di chuyển hệ thống rất dễ dàng với chi phí lắp đặt ban đầu rất hợp lý. Cách thiết kế khoa học này giúp tiết kiệm diện tích đất ở và ngôi nhà mát mẻ quanh năm.

 • Cấu trúc đơn giản
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Độ bền cao, theo đánh giá thời gian sử dụng lâu dài 10 – 20 năm
 • Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.
 • Giúp giảm tải điện lưới quốc gia, mặt khác được trợ giá và thu mua từ điện lưới PVN

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái:
Một hệ thống điện sẻ góp 10% vào điện lưới thì nó phải có bộ điều khiển tần số tải LFC tăng 2,5% so với hệ thống thông thường. Chi phí hòa vốn cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái khá dài 10 năm – 15 năm tương đối cao với mức đóng góp dưới 10%.

Các hệ thống điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập:

Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập sẽ hấp thu năng lượng mặt trời. Nhờ có pin mặt trời mà quang năng được chuyển hóa thành điện năng. Hệ thống này được lắp đặt ở những nơi không có điện lưới quốc gia hoặc nơi địa hình hiểm trở gây khó khăn. Hệ thống này vượt trội bởi có thể sử dụng điện mà không cần đến lưới điện quốc gia, lắp đặt bất kỳ đâu.

Mô hình hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì nguồn điện lúc này là nguồn điện 1 chiều. Thông qua bộ đổi nguồn, điện 1 chiều sẽ được chuyển hóa thành điện xoay chiều. Nguồn điện xoay chiều này có cùng pha và cùng tần số với điện quốc gia. Nếu nối nhu cầu dùng điện của bạn thấp hơn nhu cầu điện sản xuất ra thì lượng điện dư sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Hệ thống này có lợi cho cá nhân và doanh nghiệp, lúc ấy có thể bán điện cho EVN nếu dòng điện sản xuất ra dư thừa.

Mô hình điện mặt trời áp mái kiểu kết hợp, vừa lưu trữ vừa hòa lưới:

>>Tham khảo: Thế nào là hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập?

Điện mặt trời hybrid là mô hình tích hợp của hai mô hình trên. Lượng điện mặt trời khi thu được sẽ được nạp đầy vào acquy. Khi acquy đầy, dòng điện chuyển từ điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều sẻ được chuyển lên lưới điện quốc gia.

Thông qua những kiến thức được cung cấp ở trên, bạn đã có thể hình dung phần nào các thuận lợi và khó khăn của từng mô hình điện năng lượng mặt trời áp mái, qua đó thiết kế hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay tới công ty dịch vụ hệ thống điện mặt trời áp mái TEDCO

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.