22.09
2023
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều giá trị kinh tế

MÁCH BẠN CHI PHÍ LẮP ĐẶT NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TIẾT KIỆM CÙNG TEDCO

Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Table of Contents

Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời và tầm quan trọng của năng lượng mặt trời

Các vấn đề mà toàn cầu đang gặp phải như nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ngày càng lớn. Đứng trước lựa chọn giữa sự tồn tại của nhân loại và sự phát triển nền văn minh, dưới góc độ thay đổi nguồn cung năng lượng. Phát triển năng lượng mới đã trở thành giải pháp tiên quyết giải quyết nguy cơ thiếu tài nguyên và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Việc phát triển năng lượng Mặt Trời như nguồn năng lượng tái tạo chủ lực sẽ là xu hướng chủ đạo của tương lai.

Nhưng vấn đề chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời vẫn là vấn đề đáng băn khoăn? Chúng ta vẫn còn đối mặt với thách thức rất lớn. Hãy cùng TEDCO tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời

Trước khi biết về chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời chúng ta hãy hiểu rõ cấu tạo của nó

Các thành phần cơ bản cấu tạo nên hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm: Các tấm pin mặt trời, Biến tần chuyển đổi điện (inverter), sạc năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ. Mỗi bộ phận này đóng một vai trò quan trọng khác nhau giúp tạo nên một hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả nhất, cụ thể:

  • Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc hệ thống pin năng lượng mặt trời: Thành phần chính trong pin mặt trời là silic tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.

  • Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc bộ biến tần Inverter: Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều DC của pin mặt trời sang điện xoay chiều AC để sử dụng cho các thiết bị điện.

  • Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc sạc năng lượng mặt trời: Có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy, giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.

  • Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc hệ thống ắc quy lưu trữ: Vì điện mặt trời không được sản xuất liên tục do thời gian chiếu sáng cố định, bởi vậy các bình ắc quy khi này được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện thì các bình ắc quy lưu trữ này sẽ cung cấp cho các tải tiêu thụ từ hệ thống điện lưới.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhìn vào cấu tạo ta có thể thấy cơ chế hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Hệ thống những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp lên mái nhà hoặc những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Những tấm pin sẽ có tác dụng hấp thu các photon trong ánh sáng mặt trời và sản sinh thành dòng điện một chiều.

Dòng điện một chiều này thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có cùng công suất và cùng tần số với điện hòa lưới.

Tiếp đến, hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy lưu trữ, rồi hòa vào mạng lưới điện của nhà nước. Từ đó, cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ. Tuy nhiên hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời chỉ khi hệ thống điện mặt trời không sản sinh và cung cấp đủ nguồn điện sử dụng thì sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Phân loại các hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời tùy thuộc vào từng loại

Có 3 hình thức lắp điện năng lượng mặt trời gồm: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On Grid), hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid) và hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid).

– Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid): Đây là hệ thống sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn điện mặt trời tạo ra từ hệ thống On-grid được ưu tiên dùng cho các thiết bị điện. Khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn lượng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo ra, hệ thống sẽ lấy điện lưới quốc gia để sử dụng.

Trong trường hợp hệ thống sản xuất điện dư thừa so với mức tiêu thụ thì lượng điện dư thừa sẽ đẩy lại mạng lưới điện quốc gia. Số điện dư khi này sẽ được ghi lại thông qua đồng hồ 2 chiều và EVN sẽ thanh toán cho số điện này.

– Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid): Đặc điểm của hệ thống này là hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống sẽ sản xuất ra điện sau đó dẫn điện đến các bình ắc quy để lưu trữ điện.

– Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid): Hệ thống này chính là sự kết hợp giữa 2 hệ On-grid và Off-grid, do đó nó vừa có thể hoà lưới điện quốc gia, vừa có ắc quy để lưu trữ điện phục vụ cho các nhu cầu cần thiết.

Như vậy chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời phụ thuộc vào hệ thống điện mà khách hàng chọn và quy mô của chúng.

Để được tư vấn kỹ hơn về chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, triển khai và cung cấp các dịch vụ bảo trì nhà máy, TEDCO cam kết mang đến cho tất cả khách hàng chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời tốt nhất! Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong những chặng đường tiếp theo của doanh nghiệp!

Xem thêm:Nhà thầu Tedco lắp đặt hệ thống PCCC

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.