22.12
2022
tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế cũng thành phần chính trong tủ điện bù công suất phản kháng

Tụ bù hạ thế trong hệ thống điện là bù lại công suất phản kháng để nâng cao được hệ số công suất cos phi nhằm mang lại sự hiệu quả trong hoạt động của lưới điện cũng như tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành Điện lực. Tụ bù hạ thế cũng là thành phần chính trong tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh những thiết bị khác để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động thông minh, an toàn và ổn định. Sau đây nhà thầu điện tedco xin giới thiệu đến quý khách hàng về những ưu điểm của tụ bù hạ thế.

tụ bù hạ thế
Tụ bù hạ thế được đấu nối vào lưới điện hạ thế

Định nghĩa tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế là: loại tụ bù điện được nối đấu vào lưới điện hạ thế và những thiết bị có hệ số công suất có phi thấp. Hiện nay tụ bù hạ thế đang dần trở nên phổ biến và được sủ dụng khá nhiều trong hệ thống điện và ngày càng hiệu quả trong quá trình vận hành. Vậy tại sao phải lắp đặt hệ thống tù bù hạ thế? Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu điểm của tù bù hạ thế đem lại cho người tiêu dung sau đây.

>>> Lắp đặt tụ bù điện

Những ưu điểm của tụ bù hạ thế

Tủ bù hạ thế có khá nhiều vai trò cũng như những ưu điểm khi lắp đặt tụ bù hạ thế. Sau đây là 5 ưu điểm phổ biến của tụ bù hạ thế:

Bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế

Trước đây việc trả thêm số tiền bị phạt do hệ số cosφ không đạt giờ đây đã không còn là mối quan tâm lớn. Nếu như hệ thống điện của chúng ta có hệ số cosφ nhỏ hơn 0.85 mà chưa được lắp đặt tủ tụ bù hạ thế hoặc lắp rồi mà không đáp ứng được nhu cầu thì sẽ bị phạt tiền. Vậy lắp đặt hệ thống tủ tụ bù hạ thế là có thể giải quyết các vấn đề trên của quý khách hàng.

Tụ bù hạ thế giúp giảm tiền điện

Khi lắp đặt tủ tụ bù hạ thế công suất phản kháng, hóa đơn tiền điện khi lắp tụ bù hạ thế giảm đáng kể.

Hiện tại đồng hồ lắp cho các nhà máy hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P (kW), công suất phản kháng Q (Kvar) và công suất biểu kiến S (Kva). Tiền mà chúng ta thường bị phạt chính là tiền mua điện năng phản kháng. Đối với hộ dân thì tính tiền trên công suất P (kWh). Còn các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ thường lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng (Kvar).

Theo quy định của điện lực khi hệ thống tiêu thụ của bạn có cos phi <=0.85 thì lượng Q tiêu thụ bắt đầu được tính tiền. Chình vì vậy để không phải phạt, chúng ta nên lắp hệ thống tủ tụ bù hạ thế công suất cosφ. Có nhiều cách bù như bù cứng hoặc bù mềm, bù tự động hay bằng tay. Nhưng đa số chúng ta thường chọn giải pháp bù mềm và bù tự động  để tiết kiệm tiền điện.

tụ bù hạ thế
tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế giúp giảm tổn hao trên dây truyền tải

Có hai thành phần làm cho công suất điện bị tổn hao:

  • Thành phần do công suất tác dụng thì không thể giảm
  • Thành phần do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn xử lý được. Với việc giảm tổn hao công suất phản kháng dẫn đến giảm tổn hao công suất biểu kiến. Nói tóm lại là giảm tiền điện và không bị phạt. Vậy tụ bù hạ thế phát huy tác dụng ở đâu và khi nào trong khi công tơ điện thì lại lắp ở đầu trạm. Trong trường hợp này ta nên bù gần như tối đa 0.95 để giảm tổn thất điện năng.

Tụ bù hạ thế giúp bù công suất phản kháng giảm sụt áp

Chúng ta biết rằng có hai nguyên nhân dẫn tới tổn thất điện áp là do công suất tác dụng và do công suất phản kháng. Nguyên nhân đầu thì chúng ta không xử lý được. Nhưng do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn có thể giảm được. Nên khi lắp tủ tụ bù hạ thế vào sẽ bù lại quãng đường do chúng ta kéo xa. Giúp các thiết bị, động cơ khi khởi động đủ công suất không bị nóng hay cháy.

Tụ bù hạ thế giúp bù công suất phản kháng tăng khả năng truyền tải của dây

Dòng điện chạy trên đường dây gồm 2 thành phần tác dụng và phản kháng. Nếu chúng ta bù ở cuối đường dây thì dòng phản kháng sẽ bớt. Chính vì lẽ đó ta có thể cho đường dây tải thêm dòng tác dụng, rất chi là đơn giản.

Ngoài các tác dụng trên thì chúng ta không thể nhắc tới tác dụng của tủ tụ bù hạ thế đối với máy biến áp. Tụ bù hạ thế do nhà thầu điện tedco cung cấp nó giúp bù công suất phản kháng giúp tăng công suất thực máy biến áp.

Từ S=U*I ta thấy rằng dung lượng máy biến áp gồm 2 phần P và Q. Nếu ta bù tốt thì S gần như bằng P, điều này cho phép máy biến áp tăng thêm tải.

tụ bù hạ thế
Những ưu điểm của tụ bù hạ thế

 Nhà thầu điện tedco đang là đơn vị cung cấp tụ bù hạ thế hàng đầu Việt Nam, bên cạnh đó với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp cũng luôn là sự tin tưởng của quý khách hàng khi lắp đặt tụ bù hạ thế. Trên đây là những ưu điểm của tụ bù hạ thế do nhà thầu điện tedco cung cấp. Bạn đang có như cầu sử dụng thi công lắp đặt tụ bù hạ thế, hãy đến với nhà thầu điện tedco của chúng tôi để có 1tuj bù hạ thế tốt nhất.

Hãy liên hệ với tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.