21.12
2022
Tụ bù trung thế

Tedco- Lắp đặt tụ bù điện sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí

Lắp đặt tụ bù điện hiện nay đang được cac nhà thầu sử dụng rất là nhiều, Ngày nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, hoặc giúp tiết kiệm điện đang được nhiều người tìm hiểu. Lắp đặt tụ bù điện là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thông điện, nó giữ một số vai trò quan trọng trong mạch điện, có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện. Bài viết sau đây nhà thầu điện Tedco sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết về lắp đặt tụ bù điện.

Lắp đặt tụ bù điện
Tụ bù điện đóng vai trò rất quan trọng trong mạch điện

Cách lắp đặt tụ bù điện

Lắp tụ bù sẽ giúp giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến Áp. Trong xã hội hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị có công suất lớn ngày càng nhiều. Vì thế công suất phản kháng phải đáp ứng đủ thì mới có thể hoạt động hệ thống tốt được. Khi bạn sử dụng tụ bù- thiết bị chỉ cung cấp công suất phản kháng, sẽ giúp cho công suất tác dụng tăng lên. Giúp đường dây có thể tải được tốt hơn, đường dây dẫn sẽ trở nên mát hơn, bớt bị hao hụt điện năng trong quá trình truyền tải điện nên chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm điện. Sau đây là cách lắp đặt tụ bù điện:

Thứ 1: Đối với cơ sở sản xuất nhỏ:
Đặc điểm: Tổng công suất tiêu thụ thấp chỉ khoảng vài chục kW. Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lọc sóng hài.

Công suất phản kháng thấp.
Trong trường hợp này tiền phạt cos phi hàng tháng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng nếu chi phí lắp đặt tủ tụ bù cao quá thì mặc dù tiết kiệm điện nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế.
Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:
Đối với nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp để tiết kiệm chi phí chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh (bù nền). Tủ tụ bù có cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ và chi phí vật tư ở mức thấp nhất. Thiết bị gồm có:
Vỏ tủ kích thước 500x350x200mm (thông số tham khảo).
01 Aptomat bảo vệ tụ bù và để đóng ngắt tụ bù bằng tay. Có thể kết hợp với Rơ le thời gian để tự động đóng ngắt tụ bù theo thời gian làm việc trong ngày.
01 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.
Chi phí lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện chỉ khoảng vài triệu đồng có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng.

Thứ 2: Đối với cơ sở sản xuất trung bình:
Đặc điểm: – Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lộc song hài.
– Công suất phản kháng vào khoảng vài chục tới vài trăm kVAr.
– Tổng công suất tiêu thụ vào khoảng vài trăm kW.
Tiền phạt có thể từ vài triệu đồng lên tới hơn chục triệu đồng hàng tháng.
Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:
Đối với trường hợp này không thể dùng phương pháp bù tĩnh (cố định) 1 lượng công suất thường xuyên mà cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công và bù tự động.

Lắp đặt tụ bù điện
Lắp đặt tụ bù điện có cấu tạo như trên

Đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời do người vận hành dựa vào quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này rất mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị nhưng đây không phải là cách nên áp dụng.
Bù tự động là phương pháp chủ đạo hiện nay được hầu hết các đơn vị sử dụng. Ưu điểm là bộ điều khiển tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù để quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù và thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.

>>> Tủ điện gia đình
Bộ điều khiển tự động có nhiều loại từ 4 cấp đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thường chia từ 4 cấp tới 10 cấp.
Hệ thống tủ tụ bù tự động tiêu chuẩn gồm có:

– Aptomat nhánh bảo vệ từng cấp tụ bù.
– Contactor đóng ngắt tụ bù được kết nối với bộ điều khiển.
– Tụ bù.
– Các thiết bị phụ: đồng hồ đo Volt, Ampe, đèn báo pha,…
– Vỏ tủ chiều cao 1m – 1.2m.
– Bộ điều khiển tụ bù tự động.
– Aptomat tổng bảo vệ.

Thứ 3: Đối với cơ sở sản xuất lớn:
Đặc điểm: – Thường có trạm biến áp riêng.
– Có thể có thiết bị sinh sóng hài cần biện pháp lọc sóng hài bảo vệ tụ bù.
– Tổng công suất thiết bị lớn từ vài trăm tới hàng nghìn kW.
Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:
Sử dụng hệ thống bù tự động chia nhiều cấp gồm các tụ bù công suất lớn.
Nếu trong hệ thống có nhiều thiết bị sinh sóng hài lớn thì cần phải lắp cuộn kháng lọc sóng hài để bảo vệ tụ bù tránh gây cháy nổ tụ bù.

Lắp đặt tụ bù điện
Lắp đặt tụ bù điện sẽ giúp các công trình tiết kiệm điện

Tụ bù có tiết kiệm điện không ?

Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù điện có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ. Lắp tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến áp.

Lắp đặt tụ bù điện là giải pháp để giảm công suất phản kháng. Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền. Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Thành phần công suất phản kháng làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên gây tổn hao, quá tải, sụt áp, công suất phản kháng càng lớn thì Cosφ càng nhỏ. Ngành Điện quy định cosφ phải đạt thấp nhất 0.9. Nếu để cosφ dưới 0.9 thì đơn vị sử dụng điện sẽ bị phạt tiền mua công suất phản kháng.

Nhà thầu điện tedco là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc lắp đặt tụ bù điện, lắp đặt tụ bù điện sẽ giúp các công trình tiết kiệm điện, bên cạnh đó còn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Nhà thầu điện Tedco với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt tụ bù điện, bạn đang có nhu cầu lắp đặt tụ bù điện hãy đến với nhà thầu điện Tedco chúng tôi.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.