16.10
2023
Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cần tuân thủ những quy tắc nhất định

Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đúng cách

Ngày nay, lắp đặt hệ thống năng mặt trời là sử dụng một nguồn năng lượng tự nhiên và được mọi người lựa chọn sử dụng. Đây là nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng. Sử dụng loại điện năng này giúp cung cấp nguồn điện cho gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, mọi người vẫn còn nhiều băn khoăn. Bài viết sau sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cần tuân thủ những quy tắc nhất định
Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cần tuân thủ những quy tắc nhất định

Table of Contents

Quy trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đúng cách

Bước 1 lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời: Dựng tấm ốp lưng và khung nền của tấm pin mặt trời

Dùng keo hay ốc vít để gắn các tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Phủ đều lên tấm ốp lưng và khung nền 3 lớp sơn chống tia cực tím (nếu như làm bằng gỗ). Sau đó để sơn khô hoàn toàn. Cần đảm bảo rằng khung nền phải vừa khít với tấm ốp lưng.

Bước 2 lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời: Gắn các cells với dây chì hàn

– Cần có dây hàn nhỏ, bút hàn, chất trợ hàn để gắn các cell lại với nhau.

– Nối các cell đã được hàn thành 1 chuỗi.

– Đặt những chuỗi cell vào khung là tấm lót và nối chúng lại với nhau.

Bước 3 lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho tấm pin mặt trời

– Điều chỉnh cho khung nền vừa vặn trong tấm ốp lưng của tấm pin năng lượng mặt trời. Bắt vít khung nền vào ốp lưng sao cho thật cẩn thận.

– Cần có 2 dây dẫn đủ dài để có thể kéo ra phía sau tấm pin mặt trời tới những thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài. Cài đặt một điôt chặn vào dây dẫn ở cực dương, để ngăn chặn việc tự xả năng lượng.

– Kiểm tra lại tấm pin, đảm bảo nó hoạt động một cách tốt nhất trước khi lắp kính cường lực.

– Sau khi thực hiện các bước trên, cuối cùng bọc kín các khe hở giữa tấm ốp lưng, viền khung và lớp bọc ngoài bằng chất hàn silicon để tấm pin mặt trời được bảo vệ hoàn toàn.

Bước 4 lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời: Kiểm tra lại tổng quan

– Để tối đa hóa hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Cần phải lắp ráp theo một góc nghiêng và chọn những vị trí thích hợp. Để có thể hấp thụ ánh nắng được tốt nhất cho cả ngày.

– Kiểm tra thật kỹ từng phần, từng hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời để đảm bảo tấm pin hoạt động tốt .

Vận hành sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Sau khi đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời xong thì điều tiếp theo bạn cần làm là vận hành hệ thống để kiểm tra xem nó đã hoạt động ổn định hay chưa.

1.Sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời :Khởi động hệ thống

Ta bật công tắc ON để mở hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Sau khi chế độ chờ kết thúc, ta kiểm tra hiện trạng của inverter và đèn hiển thị trên màn hình hiển thị đèn led hiển thị màu xanh lá cây, màn hình hiện công suất đầu ra thì hệ thống hoạt động bình thường.

Đèn led hiển thị đỏ, màn hình báo lỗi thì hệ thống hoạt động gặp sự cố. Cần kiểm tra thông số hệ thống và lỗi được ghi trên màn hình hiển thị (Fault). Nếu chưa khắc phục được, cần báo cho nhà sản xuất để giải quyết.

2.Sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời :Vận hành hệ thống

Thông thường khi hệ thống đã hoạt động bình thường thì sẽ chuyển đổi tự động theo thời gian. Ta có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào màn hình hiển thị của inverter hoặc app điện thoại được kết nối qua wifi.

Bảo dưỡng kiểm tra định kỳ sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

1. Kiểm tra hiệu suất, vệ sinh tấm pin mặt trời

Tùy vào môi trường từ khu vực, ta có thể kiểm tra hệ thống theo chu kì nhiều hay ít trong năm:

  • Đối với những nơi môi trường hay bám bụi (gần khu công nghiệp, xưởng, khu vực có khí hậu không tốt) cần thường xuyên kiểm tra định kỳ.
  • Đối với những nơi có môi trường trung bình, ít bám bụi: cần kiểm tra từ 3-4 lần/ năm.
  • Đối với những môi trường trong lành, không bám bụi bẩn: cần kiểm tra ít nhất 2 lần/năm.

Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để vệ sinh hệ thống pin của mình thì hãy liên hệ ngay với Tedco, chúng tôi sẽ thay bạn chăm sóc và vệ sinh những tấm pin nhanh chóng và hiệu quả.

2. Kiểm tra hệ thống dây dẫn, thiết bị vận hành

Sau một thời gian vận hành, có thể dây dẫn và hệ thống chịu ảnh hưởng của môi trường hoặc tác động của con người hay các vấn đề khác, dẫn đến tiếp xúc chưa tốt, cần kiểm tra và khắc phục.

Quy tắc an toàn khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Khi thực hiện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì đầu tiên bạn cần biết rõ những thông tin về an toàn để giảm nguy cơ gây tổn thất cả về người và tài sản. Dưới đây là những quy tắc khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để đảm bảo hiệu suất cũng như độ an toàn mà bạn cần ghi nhớ:

1. Trong khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời:Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu

– Phải luôn dừng mọi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, gió to,… Khi có gió lớn, làm việc trên mái nhà sẽ khiến bị mất thăng bằng hay làm hỏng hệ thống.

– Trong điều kiện thời tiết có mưa lớn hay khí hậu ẩm ướt, trơn trượt với các dụng cụ ướt sẽ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của mọi người khi thực hiện lắp đặt điện mặt trời.

2.Trong khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời:Không gây áp lực lên tấm pin

– Không ngồi lên hay dẫm lên chúng để tránh tình trạng sản phẩm bị vỡ và gây thương tích thân thể, sốc điện cho bạn hay làm hư các tấm pin.

– Không thả hay để bất cứ vật gì bên trên hệ thống này để tránh làm trầy xước hay để lại dấu vết trên thiết bị, khiến việc hấp thụ năng lượng mặt trời kém hiệu quả.

3.Trong khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời:Đảm bảo chất lượng mái nhà hay khu vực lắp đặt không bị hư hỏng

– Khi lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà bạn cần lưu ý kiểm tra tấm phủ bên trên mái không bị ướt hay mái nhà của bạn không bị hỏng. Điều này không chỉ có ở các mái của công trình đang được xây dựng, mà còn có thể xảy ra với mái nhà quá cũ kỹ.

– Không chỉ tránh cho mái nhà bị hỏng và ướt, bạn cần đảm bảo chúng đủ mạnh để hỗ trợ trọng lượng cho các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt phía trên.

– Không chỉ trên mái nhà, nếu bạn muốn lắp đặt ở không gian khác thì cần nên đảm bảo rằng khu vực bên dưới thiết bị luôn sạch sẽ, thông thoáng và không có vật lạ nào khác.

4.Trong khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời:Đảm bảo các biện pháp an toàn

– Sử dụng quần áo bảo hộ cần thiết gồm quần áo làm việc vừa vận, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây nịt, dây và lưới an toàn, cho phép bạn di chuyển dễ dàng, thoải mái và an toàn.

– Không lắp đặt một mình, luôn luôn có ít nhất một người khác làm việc với bạn, phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp khác.

– Không đeo trang sức bằng kim loại khi làm việc với hệ thống pin năng lượng mặt trời của bạn để tránh gây ra điện giật nguy hiểm.

– Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của bạn để đảm bảo rằng chúng hoạt động an toàn trước khi lắp đặt.

– Cũng không nên lắp đặt ở những khu vực có chất ăn mòn theo tiêu chuẩn ISO phân loại C5 hay những khu vực có các loại khí dễ cháy, để tránh tình trạng cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trọn gói, đáng tin cậy và giá cả phải chăng của chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ cho bạn.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.