11.10
2023
Lắp điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích

3 điều cần biết trước khi lắp điện mặt trời

Ngày nay, điện năng mặt trời là một nguồn năng lượng tự nhiên và được mọi người lựa chọn sử dụng. Đây là nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng. Sử dụng loại điện năng này giúp cung cấp nguồn điện cho gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên khi lắp điện mặt trời, mọi người vẫn còn nhiều băn khoăn. Bài viết sau sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về lắp điện mặt trời.

Lắp điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích
Lắp điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích
  1. Các tấm Pin mặt trời, có thể là đa tinh thể (poly) hoặc đơn tinh thể (mono)
  1. Thành phần chính thứ hai của một hệ thống điện năng lượng mặt trời là Biến tần (INVERTER):

Inverter hòa lưới cho các Hệ thống điện mặt trời dân dụng có 2 loại được sử dụng phổ biến đó là biến tần chuỗi_ string inverter (có kích thước bằng một chiếc cặp) hoặc bộ biến tần vi mô_ micro inverter ( có kích thước gần bằng một cuốn sách bìa mềm ).

Một biến tần chuỗi được lắp đặt cố định trên tường và tất cả các tấm pin mặt trời kết nối với nó. Còn một micro-inverter thì được lắp ở mặt sau của mỗi tấm Pin năng lượng mặt trời riêng lẻ.

Bộ micro-inverter và bộ tối ưu hóa công suất là tuyệt vời vì chúng tối ưu hóa năng lượng của từng tấm Pin, điều này dẫn đến việc sản xuất nhiều năng lượng hơn. Micro-inverters có một lợi thế hơn nữa là chúng sử dụng điện áp an toàn ( 48Vdc và 220Vac ) thay vì mức điện áp lên đến 500 đến hàng 1000 Volts DC của các Inverter chuỗi. Nhưng nếu lắp đặt bộ Micro-inverter và bộ tối ưu hóa năng lượng thì thường tăng chi phí khoảng hơn 20% vào tổng giá trị của hệ thống.

Công việc của biến tần là chuyển đổi điện một chiều DC mà các tấm pin mặt trời sản xuất thành điện xoay chiều AC 220V, là nguồn điện mà mọi thiết bị điện trong nhà bạn sử dụng.

Biến tần là thành phần có khả năng dể bị lỗi hoặc sự cố nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời trong 10-15 năm đầu tiên. Điều này là do Inverter phải làm việc liên tục cả ngày ( 12/24h ) và hoạt động liên tục quanh năm.

Vì vậy, ngay cả khi bạn có ngân sách hạn chế, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc lắp đặt một biến tần Inverter loại tốt, có thương hiệu và tên tuổi trên thị trường.

  1. Thành phần chính thứ ba của hệ thống khi lắp điện mặt trời là hệ thống khung giá đỡ ( cấu kiện liên kết Pin mặt trời với mái nhà của bạn).

Tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Trung với đặc thù là các tỉnh nằm ven biển và thường xuyên phải hứng chịu thiệt hại từ các cơn bão mạnh hàng năm thìTedco khuyến nghị với Chủ đầu tư phải đặt biệt quan tâm tới phần kết cấu của giàn khung giá đỡ này. Đảm bảo phần kết cấu khung giá đỡ để lắp đặt tấm Pin mặt trời phải chịu lực gió bão trên cấp 12-13 để tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có nếu không may phải hứng chịu các cơ bão đổ bộ. Việc lựa chọn các Đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn và tránh được những thiệt hại nếu có thiên tai xảy ra.

Trường hợp các bạn nghe dự báo bão lớn và có nguy cơ đổ bộ vào khu vực của bạn thì chúng tôi khuyến nghị với các bạn nên liên hệ với đơn vị lắp đặt để tháo các tấm Pin mặt trời xuống để đảm bảo an toàn và sẽ lắp đặt các tấm Pin mặt trời lên lại khi cơn bão đi qua.

2. Xác định rõ nhu cầu để quyết định lắp điện mặt trời trong năm 2023

✅ Năm 2023, khi mà Chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời của chính phủ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc EVN sẽ ngưng mua điện từ các hệ thống điện năng lượng mặt trời, thì giải pháp lắp điện mặt trời để sử dụng cho nhu cầu dùng điện vào ban ngày sẽ được ưu tiên tính đến. Những Hộ gia đình, Cơ quan, Xí nghiệp chủ yếu sử dụng điện và ban ngày và với hoá đơn tiền điện khá cao ( trên 2 triệu đồng ) mới nên xem xét để lắp điện mặt trời.

✅ Sử dụng năng lượng mặt trời khi lắp điện mặt trời của bạn tạo ra hiệu quả hơn so với giá mua điện từ EVN.

✅ Các Hộ gia đình, Hộ kinh doanh sử dụng nhiều điện vào ban ngày hoặc các thiết bị của họ hoạt động nhiều theo giờ có bức xạ mặt trời lớn và tiêu thụ hết lượng điện năng lượng mặt trời được tạo ra.Thì có thể thấy là thời gian hoàn vốn khi lắp điện mặt trời là ngắn trong khoảng 4-5 năm.

✅ Nếu bạn ở nhà vào ban ngày hoặc có các thiết bị điện hoạt động cả ngày, điện mặt trời tạo ra và sẽ được sử dụng hết thì lúc đó lắp điện mặt trời sẽ là một kênh đầu tư rất hiệu quả.

✅ Giá điện mà bạn mua điện từ EVN thường cao hơn 1,5 lần ( sinh hoạt Hộ gia đình ) và cao hơn gấp đôi ( giá điện kinh doanh ) so với giá điện mà EVN mua điện từ Hệ thống Điện mặt trời. Vì vậy, Tedco khuyến khích quý khách hàng lắp điện mặt trời mục đích là để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của gia đình hay cơ sơ kinh doanh của mình thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều về mặt kinh tế.

 3.Lưu ý về hướng / góc mái để lắp điện mặt trời tối ưu.

Lắp điện mặt trời nên chú ý tới Hướng Tấm Pin

Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Điều này có nghĩa là Nếu bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời theo hướng Đông thì các tấm Pin sẽ sản xuất hầu hết năng lượng vào buổi sáng và ít hơn vào buổi chiều, và ngược lại, Nếu bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời theo hướng Tây thì các tấm Pin sẽ sản xuất hầu hết năng lượng vào buổi chiều và ít hơn vào buổi sáng.

Việt Nam với vị trí địa lý là nằm ở Bán cầu Bắc, mà mặt trời thì quay xung quanh đường xích đạo, vì vậy bố trí các tấm Pin mặt trời hướng về phía Nam sẽ mang lại hiệu suất năng lượng cao nhất.

Lắp điện mặt trời nên chú ý góc nghiêng tối ưu của Tấm Pin để thu được năng lượng cao nhất:

Khu vực càng xa xích đạo thì vĩ độ càng lớn. Hiện tại Việt Nam chúng ta nằm phía trên đường xích đạo (Bán cầu Bắc). Với điểm cực bắc của nước ta có vĩ độ là 23°22′ ( Lũng Cú ). Điểm cực nam có vĩ độ là 8°34′ (Mũi Cà Mau).

Khi giàn pin được đặt nghiêng bằng với giá trị vĩ độ tại địa điểm lắp đặt. Bề mặt các tấm pin sẽ vuông góc với tia sáng mặt trời vào buổi trưa.

Tedco sử dụng PVwatt để xác định góc nghiêng tối ưu khi giàn pin hướng về hướng chính nam cho mỗi thành phố. PVwatt là ứng dụng phát triển bởi viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) của Hoa Kỳ.

› Hà Nội — Vĩ Độ 21° : Góc nghiêng tối ưu 12-14°

› Đà Nẵng — Vĩ Độ 16°: Góc nghiêng tối ưu 10-12°

› Hồ Chí Minh — Vĩ Độ 11°: Góc nghiêng tối ưu 9-11°

› Cần Thơ — Vĩ Độ 10°: Góc nghiêng tối ưu 8-10°

Lưu ý: Góc nghiêng của tấm Pin nên lớn hơn 8° để việc thoát nước và chống bám bụi trên bề mặt tấm Pin được tốt hơn, tránh gây giảm hiệu suất phát điện của tấm Pin.

Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn lắp điện mặt trời trọn gói, đáng tin cậy và giá cả phải chăng của chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ cho bạn.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.