29.12
2022
Tủ điện công nghiệp

Nhà thầu điện tedco chuyên thi công tủ phân phối hạ thế

Tủ phân phối hạ thế là tủ điện được nhiều công trình sử dụng rất nhiều, là một trong những bộ phận trọng yếu của bất cứ hạng mục công trình công nghiệp hay dân dụng nào. Bạn đã biết về chức năng của tủ phân phối hạ thế hay chưa? Bài viết sau nhà thầu điện tedco sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về chức năng tủ phân phối hạ thế.

Tủ phân phối hạ thế
Tủ phân phối hạ thế

Khái niệm tủ phân phối hạ thế

Từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện đều không thể thiếu vai trò của bộ phận này.

Tủ phân phối hạ thế là thiết bị được dùng trong điều kiện nguồn điện lưới ở mức 0.4kV. Nguồn điện trên các đường dây trung thế, cao thế nếu muốn sử dụng được thì chúng bắt buộc phải qua các trạm hạ thế để biến đổi thành nguồn chuẩn.

Tủ phân phối hạ thế được đặt ngay sau các trạm hạ thế và được sử dụng để cân bằng, điều chỉnh các nguồn điện trung thế, cao thế từ các trạm biến áp thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V. Hiện nay, tất cả các loại tủ điện được lắp đặt trong công nghiệp hay dân dụng ở sau trạm đều được gọi là Tủ phân phối hạ thế.

>>>Tủ điện công nghiệp ngoài trời

Tủ phân phối hạ thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa và đảm bảo độ an toàn cho hệ thống điện. Nó giúp cho việc bảo vệ các thiết bị điện trọng yếu như: thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, rơ-le,… khỏi các tác động cơ học và môi trường bên ngoài. Nhờ đó đường truyền của dòng điện có thể ổn định, an toàn. Nói một cách tổng quát hơn, việc lắp đặt tủ điện hạ thế được xem là giải pháp tối ưu để bảo vệ sự sống con người và hạn chế tối đa nguy cơ tai nan thương tâm do sự cố điện dù trực tiếp hay gián tiếp.

Chức năng của tủ phân phối hạ thế

Tùy theo mục đích sử dụng cụ thể mà tủ phân phối hạ thế có sự thay đổi cho phù hợp. Trong quá trình thiết kế và lắp đặt, chúng ta cần đảm bảo nó có đủ khả năng đáp ứng được với hướng dẫn sử dụng điện tại nơi nó hoạt động.

Thông thường, tủ phân phối hạ thế có 2 chức năng chính. Đó là:

1/ Bảo vệ các thiết bị điện quan trọng: rơ-le, thiết bị chuyển mạch, dụng cụ đo chỉ thị, bảng cầu chì,… trước các tác động cơ học, dao động và những những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài có thể đe dọa đến tính toàn vẹn của hoạt động mà thiết bị thực hiện.

2/ Bảo đảm an toàn tính mạng cho con người, tránh khỏi các sự cố bị điện giật trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đây chính là chức năng trọng yếu nhất của các loại tủ điện hạ thế. Và đó cũng là lý do giải thích tại sao việc lắp đặt thiết bị này lại trở thành yêu cầu cấp thiết đến vậy.

Tủ phân phối hạ thế
Tủ phân phối hạ thế là thiết bị giúp chia nguồn điện

Các loại tủ phân phối hạ thế

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cụ thể trong từng trường hợp, tủ điện hạ thế cũng được phân ra thành từng loại riêng biệt. Cụ thể đó là:

Tủ phân phối hạ thế

Tủ phân phối hạ thế là thiết bị giúp phân chia nguồn điện được cấp thành các mạch riêng biệt. Mỗi mạch trong số được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì hoặc các thiết bị chuyển mạch lắp đặt trong tủ điện.

Tủ điện phân phối hạ thế được dùng để làm nơi lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng/ngắt điện cũng như các thiết bị điều khiển. Nó được xem như là nơi đầu nối phân phối điện cho công trình và đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng trong quá trình vận hành để đảm bảo an toàn.

Tủ phân phối tổng MSB

Tủ phân phối tổng MSB – Main Distribution Switchboard là loại tủ được lắp ngay sau các trạm hạ thế (từ 15kV xuống 380VAC). Chức năng chính của tủ phân phối hạ thế tổng là đóng/ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Dòng điện định mức của tủ có thể đến 6300A.

Tủ phân phối DB

Tủ phân phối hạ thế DB – Distribution Board là loại tủ được sử dụng trong mạng điện hạ thế. Tủ DB thường đặt ngay sau tủ phân phối tổng MSB. Dòng điện định mức của tủ DB có thể đạt 1000A. Nó thường được dùng cung cấp điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối như máy bơm, động cơ,

Tủ phân phối hạ thế ATS

Tủ điện ATS  – Automatic Transfer Switches là thiết bị giúp chuyển đổi nguồn tự động. Chức năng chính của nó như một máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi mất điện. Khi nguồn điện phục hồi thì hệ thống sẽ tự chuyển nguồn trở lại và tự động ngắt máy phát.

Tủ phân phối hạ thế bù công suất phản kháng

Đây là loại tủ phân phối hạ thế bù có tác dụng làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng. Thiết bị này thường được thiết kế gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ được điều khiển bằng Contactor. Việc đóng/ngắt contactor sẽ thay đổi số lượng tụ bù vận hành song song.

Tủ phân phối hạ thế
Tủ phân phối hạ thế bù công suất phản kháng

Tủ phân phối hạ thế bù công suất phản kháng thường được ứng dụng nhiều trong hệ thống điện có sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, chủ yếu là ở trong phòng kỹ thuật ở các công trình.

Nhà thầu điện tedco chuyên chuyên cung cấp lắp đặt Tủ phân phối hạ thế, trên đây là chức năng tủ phân phối hạ thế mà nhà thầu điện tedco cung cấp cho quý khách hàng những hiểu biết cần thiết.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ phân phối hạ thế hãy liên hệ với nhà thầu điện tedco để có tủ phân phối hạ thế tốt nhất.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.