30.12
2022
Cơ điện M&E

Lắp đặt tủ điện công nghiệp tốt nhất tại Việt Nam

Lắp đặt tủ điện công nghiệp là thành phần quan trọng của mọi công trình, kể cả những công trình nhỏ như nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, nhà kho,…. Lắp đặt tủ điện công nghiệp kết nối hệ thống và bộ điều khiển cấu trúc tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng. Nhà thầu điện tedco chuyên lắp đặt tủ điện công nghiệp, bài viết sau sẽ giúp quý khách hàng có thêm những hiểu biết về việc lắp đặt tủ điện công nghiệp.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Định nghĩa tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là tủ lắp các thiết bị điện công nghiệp, có sự kết nối với nhau bằng dây điện, jump, thanh đồng. Và tủ điện công nghiệp được nối theo bản vẽ thiết kế, để phân phối hoặc điều khiển theo yêu cầu riêng của từng loại tủ điện. Vì thế, việc thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn quyết định đến sự an toàn cho con người và dây truyền máy móc hoạt động.

>>> tủ điện phân phối hạ thế

Các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là nơi được thiết kế để chứa các thiết bị điện như: công tắc, nút nhấn, cầu dao, biến tần, biến áp, biến thế hoặc bảng điện. Tủ điện công nghiệp thường được thiết kế theo hình hộp vuông hoặc hình hộp chữ nhật. Thiết kế tủ điện công nghiệp phải sử dụng đảm bảo độ bền, chắc chắn, an toàn và ổn định.

Bước 1: nhà thầu điện tedco Lên phương án cụ thể và tính toán các thông số kỹ thuật

Muốn lắp đặt tủ điện công nghiệp tốt trước tiên cần lên phương án cụ thể và tính toán các thông số kỹ thuật trước hết mọi thiết bị điện cần được lựa chọn đúng cách để thực hiện tốt sơ đồ tủ điện công nghiệp. Từ đó hỗ trợ vận hành hệ thống máy móc đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Việc tính toán và lựa chọn phải được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên yêu cầu thực tế của từng khách hàng và từng hệ thống. Lựa chọn thiết bị lắp tủ điện công nghiệp phù hợp với khả năng chi trả. Vì khi chi phí thiết bị cao thì giá tủ điện công nghiệp sẽ cao.

Bước 2: thiết kế vẽ sơ đồ lắp đặt tủ điện công nghiệp

Sơ đồ thiết bị của tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, phải tối ưu hóa tủ điện đơn giản hóa và giảm các vật tư cần thiết để giảm giá thành hoàn thiện tủ điện.

Sơ đồ thiết bị hay bản vẽ tủ điện công nghiệp là phần thiết yếu để quá trình mở động và thay thế thiết bị về sau hoạt động hiệu quả. Công đoạn này cần được thực hiện bởi kỹ sư có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

Bước 3: Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Bước này còn được gọi là lắp ráp tủ điện công nghiệp. Chúng ta sắp xếp và lắp đặt các thiết bị trên cánh tủ. Và hãy ghi nhớ ba nguyên tắc sau:

 • Các nút, công tắc, điều khiển sẽ nằm bên dưới
 • Các thiết bị như đồng hồ hiển thị, đèn báo nguồn, đồng hồ đo áp suất sẽ được đặt trên cùng.
 • Các công tắc, nút bấm, điều khiển động cơ nên được bố trí thành hàng dọc hoặc hàng ngang để kỹ thuật viên thao tác dễ dàng hơn.
Lắp đặt tủ điện công nghiệp
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Bước 4: Sắp xếp các thiết bị đặt trong tủ điện

Để thuận tiện cho việc lắp đặt tủ điện công nghiệp, người ta thường chia chúng thành các nhóm sau:

 • Phần trung tâm sẽ là aptomat tổng hoặc đặt ở góc trên bên trái để vừa người, dễ thao tác.
 • Để bố trí dây hợp lý, cầu đấu sẽ được đặt ở phía dưới cùng.
 • Các bộ dụng cụ điện như: khởi động từ, aptomat, công tắc tơ đóng cắt sẽ được đặt cùng hàng và ở dưới cùng.
 • Các thiết bị điều khiển như cảm biến, rơ le trung gian, bộ điều khiển, rơ le bảo vệ,… sẽ được lắp ở các góc trên và lắp ghép với nhau.

Bước 5: Đấu tủ điện công nghiệp

 • Dây mạch lực và dây điều khiển phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và được nối vuông góc. Kỹ thuật viên nên đấu nối mạch động lực trước, sau đó nối các dây điều khiển.
 • Trước khi đấu dây cho tủ điện, người lắp đặt cần kiểm tra toàn bộ hệ thống. Kỹ thuật viên cần kiểm tra để phát hiện các lỗi chạy không tải và điều chỉnh kịp thời.
 • Các đầu nối dây nguồn cần được phân biệt bằng màu sắc và số seri để thuận tiện cho việc kiểm tra và bảo trì.
 • Các dây truyền thông, dây dẫn encoder và dây tín hiệu có độ nhạy hình cao cần được bọc cẩn thận để tránh nhiễu. Các dây dẫn phải được kết nối với nhau một cách khoa học và logic.

Bước 6: Chạy thử và kiểm tra tủ điện công nghiệp

Đây là bước cuối cùng rất quan trọng nhưng thường dễ bị xem nhẹ. Nhà thầu điện tedco rất chú trọng từng bước 1. Các kỹ thuật viên cần tiến hành kiểm tra thử nghiệm để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những bước rất quan trọng trong quá trình lắp đặt tủ điện công nghiệp, nhà thầu điện tedco muốn đưa ra để quý khách hàng cùng có thêm kiến thức về lắp đặt tủ điện công nghiệp.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện công nghiệp mà chưa tìm được nhà thầu, hãy đến với nhà thầu điện tedco để có thể lắp đặt tủ điện công nghiệp tốt nhất, với nhiều năm kinh nghiệp trong việc lắp đặt tủ điện công nghiệp, với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, chúng tôi đảm bảo sẽ lắp đặt tủ điện công nghiệp đúng như ý nguyện của quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.