26.07
2020
tụ bù hạ thế

Nên chọn hay không nên chọn tụ bù hạ thế?

Tủ tụ bù hay tụ bù điện là những thiết bị điện không còn xa lạ đối với nhiều người. Trong tụ bù điện lại có những loại tụ bù khác nhau như tụ bù hạ thế, tụ bù 1 pha, tụ bù 3 pha. Bài viết này chúng cùng nhau tìm hiểu về tụ bù hạ thế .Vậy tụ bù hạ thế là gì , có tác dụng như thế nào? Nên hay không nên chọn tụ bù hạ thế?… chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tụ bù hạ thế
nhà thầu điện TEDCO lắp đặt tụ bù hạ thế

 

Nên chọn hay không nên chọn tụ bù hạ thế?

Tụ bù là gì?

>> Xem thêm: lắp đặt tụ bù 

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn được đặt gần nhau và được ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện, thường được gọi là điện môi. Thông thường tụ bù sẽ được dùng để tích và phóng điện trong mạch điện. Để tích điện cho tụ bù, người ta nối hai bản cực của tụ bù với nguồn điện, mỗi một bản nối sẽ tích điện theo đúng bản nối đó, bản nối với cực dương sẽ tích điện dương và bản nối với cực âm sẽ tích điện âm.

Trong tụ bù còn có điện dung, điện dung là đơn vị đại lượng thể hiện cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định nào đó.

Tụ bù hạ thế là gì?

Tụ bù hạ thế là loại tụ bù điện được nối đấu vào lưới điện hạ thế và những thiết bị có hệ số công suất có phi thấp để nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, làm giảm đi những tổn thất hay ảnh hưởng không tốt trên hệ thống lưới điện.

Ngày nay  tụ bù hạ thế đang được sử dụng rất nhiều và ngày càng hiệu quả trong suốt quá trình vận hành. Sử dụng tụ bù hạ thế để nâng cao hệ số công suất, giảm thiểu chi phí là việc làm cần thiết hiện nay.

tụ bù hạ thế
tụ bù hạ thế là gì?

 

Mục đích của khi sử dụng tụ bù trong hệ thống điện đó là bù lại công suất phản kháng để có thể nâng cao được hệ số công suất cosφ nhằm mang đến sự hiệu quả trong hoạt động của lưới điện cũng như là tránh bị phạt tiền theo như quy định của ngành Điện lực. Tụ bù hạ thế cũng là thành phần chính trong hệ thống Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh những thiết bị khác để có thể đảm bảo rằng hệ thống có thể hoạt động thông minh, an toàn và ổn định.Thiết bị bảo vệ, đóng cắt, Thiết bị đo và hiển thị cuộn kháng lọc sóng hài,…

Tìm hiểu cấu tạo của tụ bù hạ thế:

Thường sẽ là loại tụ giấy được ngâm dầu đặc biệt, gồm có hai bản cực đó là những lá nhôm dài được cách điện bằng những lớp giấy. Toàn bộ sẽ được cố định ở trong một bình hàn kín và hai đầu của bản cực sẽ được đưa ra ngoài.

Phân loại tụ bù hạ thế:

Phân loại tụ bù hạ thế:

Tụ bù hạ thế được phân loại theo thương hiệu và phân loại theo tính năng.

  • Tụ bù hạ thế phân loại theo thương hiệu có rất nhiều loại khác nhau, chúng ta có thể kể đến như: Tụ bù hạ thế Shizuki, tụ bù hạ thế Dae Yeong… và nhiều thương hiệu khác nữa.
  • Tụ bù hạ thế phân loại theo tính năng có hai loại: Tụ bù hạ thế khô và tụ bù hạ thế dầu.

Lưu ý khi sử dụng tụ bù hạ thế:

Để sử dụng tủ bù hạ thế hiệu quả, chúng ta cần lắp đặt những thiết bị hay hệ thống điều khiển đúng như sơ đồ của hệ thống lưới điện đã được thiết kế, tránh trường hợp cháy nổ có thể xảy ra. Khi gặp sự cố kỹ thuật liên quan đến tủ bù hạ thế, các bạn không nên tự ý sửa chữa mà cần phải gọi thợ điện hoặc thợ kỹ thuật để xử lý.

tụ bù hạ thế
Tụ bù hạ thế sẽ được phân loại theo cấu tạo và phân loại theo điện áp

 

Tụ bù hạ thế sẽ được phân loại theo cấu tạo và phân loại theo điện áp

Phân loại theo cấu tạo:

– Tụ bù hạ thế dầu chính là loại bình có hình chữ nhật. Ưu điểm của loại này là có độ bền cao. Tụ dầu được sử dụng cho tất cả hệ thống bù. Nhất là những hệ thống bù công suất lớn, có sóng hài và chất lượng của điện xấu. Loại tụ này khá phổ biến tại thị trường Việt Nam, chúng có những giải công suất bù như 10, 15, 20, 25, 30, 40, 50kVAr.

– Tụ bù hạ thế khô có hình dạng là bình tròn. Ưu điểm của tụ là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ có thể dễ lắp đặt và thay thế, tiết kiệm diễn tích cho tủ điện và giá thành khá phải chăng. Tụ thường được sử dụng cho những hệ thống bù có chất lượng điện tương đối tốt và công suất nhỏ.

Phân loại theo điện áp:

– Tụ bù hạ thế 1 pha gồm có 2 loại điện áp đó là 230V và 250V.
– Tụ bù hạ thế 3 pha gồm có những loại điện áp 230, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Phổ biến nhất đó chính là 2 loại điện áp 440V và 415V. Trong đó thì loại tụ bù 415V thường sẽ được sử dụng trong hệ thống có điện áp chuẩn và tương đổi ổn định. Với tụ bù 440V thì thường được sử dụng trong những hệ thống có mức điện áp cao hơn mức chuẩn, những hệ thống có sóng hài cần phải được lắp đặt kèm với cuộn kháng lọc sóng hài.

Nên lựa chọn loại tụ bù hạ thế nào?

Tụ bù hạ thế
Nên lựa chọn các loại tụ bù hạ thế như thế nào?

Nên chọn hay không nên chọn tụ bù hạ thế? 31 Xem thêm: lắp đặt tụ bù 

Có một vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn đó là nên lựa chọn ltụ bù hạ thế nào để vừa tiết kiệm được chi phí mà lại vừa mang đến hiệu quả tốt nhất. Trong bài toán thiết kế hệ thống bù công suất phản kháng thì đây là câu hỏi khá quan trong. Để có thể chọn lựa được loại tụ phù hợp thì người dụng cần phải hiểu rõ được đặc thù của hệ thống điện cho từng đơn để vị từ đó có thể quyết định cho việc chọn lựa.

Hãy đến với nhà thầu điện TEDCO bạn sẽ có tụ bù hạ thế tốt nhất với phương châm uy tín- chất lượng – an toàn, nhà thầu điện TEDCO luôn mang lại sự tin cậy cho quý khách hàng.

Với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hãy liên hệ với nhà thầu điện TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.