25.07
2020
tụ bù điện

Tại sao cần phải lắp đặt tụ bù?

Tại sao nên lắp đặt tụ bù là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tụ bù được sử dụng để nâng cao hệ số cos phi – hệ số công suất phản kháng. Đối với doanh nghiệp việc lắp đặt tụ bù là vô cùng cầng thiết giúp tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế nhiều mặt. Giảm tiền điện lên đến 30% hàng tháng, chống sụt áp, bảo vệ hệ thống máy móc công nghiệp, giảm chi phí bảo hành hệ thống, chi phí đầu tư ban đầu. Tụ bù là thiết bị tối ưu cho hệ thống của bạn.

tại sao nên lắp đặt tụ bù điện
tại sao cần phải lắp đặt tụ bù điện?

 

Tại sao nên lắp đặt tụ bù là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tụ bù được sử dụng để nâng cao hệ số cos phi – hệ số công suất phản kháng. Đối với doanh nghiệp việc lắp đặt tụ bù là vô cùng cầng thiết giúp tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế nhiều mặt. Giảm tiền điện lên đến 30% hàng tháng, chống sụt áp, bảo vệ hệ thống máy móc công nghiệp, giảm chi phí bảo hành hệ thống, chi phí đầu tư ban đầu. Tụ bù là thiết bị tối ưu cho hệ thống của bạn.

Tại sao cần phải lắp đặt tụ bù?

Tại sao nên lắp đặt tụ bù?

>> Xem thêm: Nguyên lý tụ bù điện

Trong sản xuất công nghiệp và đời sống, người ta sử dụng nhiều thiết bị điện có cảm kháng cao như động cơ, các loại biến áp …Các thiết bị này ngoài tiêu thụ điện để sử dụng còn có điện năng hao phí, gọi là công suất hửu công và công suất vô công( công suất phản kháng). Công suất hửu công được tính bằng công thức: P = S.Cosφ, công suất vô công: Q = S.Sinφ. Giữa điện áp và dòng điện thực ra có 1 góc lệch pha φ, đọc là phuy. Công suất phản kháng này làm tiêu hao điện năng vô ích và tăng tải cho toàn lưới điện làm sụt áp, quá tải và lãng phí.

Tổng công suất được tính bằng công suất hửu công cộng với công suất vô công theo công thức:

S = P + iQ

Thông thường thì cosφ được tự động cài đặt ở phức 0.95, lắp đặt tụ bù làm cho góc lệch pha này không bao giờ vượt quá 0.9 sẽ không bị phạt tiền điện. Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm tiền điện ( có thể lên đến hơn 30%). Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao lắp đặt tụ bù vì để tiết kiệm tiền

Lắp đặt tụ bù sẽ giảm được góc lệch pha giữa điện áp và dòng điện -> công suất phản kháng giảm, điều này có nghĩa là giảm được điện năng hao phí và tiết kiệm tiền điện, ngoài ra còn không bị phạt tiền.

Lắp đặt tụ bù là giải pháp giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo trì, sửa chửa, thay thế. Đối với các động cơ hay máy móc cở lớn, việc khi động cơ khởi động hay chạy quá tải làm sụt áp trên toàn lưới là việc thường xuyên xãy ra. Khi lắp đặt, tổng công suất được giảm thì điện áp trên toàn lưới cũng giảm sẽ chống được sụt áp và quá tải, hư hỏng máy móc sử dụng chung lưới điện và tốn kém tiền bảo trì, sửa chửa đường dây. Thực tế, khi cớ tụ bù trong lưới điện, chi phí ban đầu đầu tư cho đường dây,thiết bị đóng ngắt, biến áp không cần phải là loại quá tốt, làm giảm chi phí đầu tư ban đầu.

tại sao nên lắp đặt tụ bù
lắp đặt tụ bù sẽ giúp tiết kiệm chi phí

 

Cách lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ:

Đặc điểm:

 • Tổng công suất tiêu thụ thấp chỉ khoảng vài chục kW
 • Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lọc sóng hài.
 • Công suất phản kháng thấp.
 • Trong trường hợp này tiền phạt cos phi hàng tháng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng nếu chi phí lắp đặt tủ tụ bù cao quá thì mặc dù tiết kiệm điện nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế.

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Đối với nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp để tiết kiệm chi phí chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh (bù nền). Tủ tụ bù có cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ và chi phí vật tư ở mức thấp nhất. Thiết bị gồm có:

 • Vỏ tủ kích thước 500x350x200mm (thông số tham khảo).
 • 01 Aptomat bảo vệ tụ bù và để đóng ngắt tụ bù bằng tay. Có thể kết hợp với Rơ le thời gian để tự động đóng ngắt tụ bù theo thời gian làm việc trong ngày.
 • 01 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.

Chi phí lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện chỉ khoảng vài triệu đồng có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng.

Đối với cơ sở sản xuất trung bình:

Đặc điểm:

 • Tổng công suất tiêu thụ vào khoảng vài trăm kW.
 • Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lọc sóng hài.
 • Công suất phản kháng vào khoảng vài chục tới vài trăm kVAr.
 • Tiền phạt có thể từ vài triệu đồng lên tới hơn chục triệu đồng hàng tháng.
Tại sao nên lắp đặt tụ bù
Lắp đặt tụ bù giúp tiết kiệm điện

 

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Đối với trường hợp này không thể dùng phương pháp bù tĩnh (cố định) 1 lượng công suất thường xuyên mà cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công (đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay) và bù tự động (sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động).

Đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời do người vận hành dựa vào quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này rất mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị nhưng đây không phải là cách nên áp dụng.

Bù tự động là phương pháp chủ đạo hiện nay được hầu hết các đơn vị sử dụng. Ưu điểm là bộ điều khiển tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù để quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù và thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Bộ điều khiển tự động có nhiều loại từ 4 cấp đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thường chia từ 4 cấp tới 10 cấp.

Hệ thống tủ tụ bù tự động tiêu chuẩn gồm có:

 • Vỏ tủ chiều cao 1m – 1.2m.
 • Bộ điều khiển tụ bù tự động.
 • Aptomat tổng bảo vệ.
 • Aptomat nhánh bảo vệ từng cấp tụ bù.
 • Contactor đóng ngắt tụ bù được kết nối với bộ điều khiển.
 • Tụ bù.
 • Các thiết bị phụ: đồng hồ đo Volt, Ampe, đèn báo pha,…
 • Tủ tụ bù tiết kiệm điện

Đối với cơ sở sản xuất lớn:

Đặc điểm:

 • Tổng công suất thiết bị lớn từ vài trăm tới hàng nghìn kW.
 • Thường có trạm biến áp riêng.
 • Có thể có thiết bị sinh sóng hài cần biện pháp lọc sóng hài bảo vệ tụ bù.
Tại sao nên lắp đặt tụ bù
Các loại tụ bù giúp tiết kiệm điện

 

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

 • Sử dụng hệ thống bù tự động chia nhiều cấp gồm các tụ bù công suất lớn.
 • Nếu trong hệ thống có nhiều thiết bị sinh sóng hài lớn thì cần phải lắp cuộn kháng lọc sóng hài để bảo vệ tụ bù tránh gây cháy nổ tụ bù.

Tại sao cần phải lắp đặt tụ bù? 31 Xem thêm: Nguyên lý tụ bù điện

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã biết vì sao phải lắp đặt tụ bù mà nhà thầu điện TEDCO đã cung cấp các thông tin cần thiết. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tụ bù hãy đến với nhà thầu điện TEDCO chúng tôi sẽ giúp bạn có được tụ bù tốt nhất, giá cả phù hợp, bên cạnh đó khi bạn liên hệ với TEDCO sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí.

Nhà thầu điện TEDCO còn có đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiêm trong việc lắp đặt tụ bù tốt nhất. hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.