28.07
2023
Công dụng của máy biến áp

Tìm hiểu về công dụng máy biến áp hiện nay

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, với mục đích là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi. Bài viết này nhà thầu điện Tedco sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm máy biến áp, cấu tạo, công dụng của máy biến áp.

Khái niệm máy biến áp

May biến áp đóng vai trò rất là quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Máy biến áp thường sẽ có 1 cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp và chúng sẽ được liên kết với nhau qua trường điện từ. Muốn được đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì phải có mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Tần số làm việc liên quan trực tiếp đến mạch dẫn từ.

Công dụng của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp

>>> Xem thêm chi phí thi công máy biến áp mới nhất

Cấu tạo của máy biến áp

Máy biến áp được dùng chủ yếu ở trong gia đình và những nơi sử dụng nguồn năng lượng điện nhỏ. Cấu tạo của máy biến áp: Máy biến áp gồm có 1, 2 hoặc nhiều các cuộn dây mà đầu vào và đầu ra của chúng có cùng một từ trường. Một máy biến áp cơ bản có cấu tạo gồm 2 hay nhiều cuộn dây cùng quấn vào một lõi sắt từ ferit và phần vỏ máy cách điện. Cấu tạo của máy biến áp gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây cuốn.
Lõi thép: Lõi thép của máy biến áp có tác dụng để dẫn từ thông chính của máy, được chế tạo từ những loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện.
Để giảm dòng điện xoay trong lõi thép, người ta thường dùng lá thép kỹ thuật điện, ở hai mặt được sơn cách điện và ghép lại với nhau tạo thành lõi thép.
Dây cuốn: Dây cuốn của máy biến áp được chế tạo bằng các loại dây đồng hoặc nhôm, có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật được bọc cách điện ở bên ngoài.
Bộ phận làm mát của máy biến áp thì tùy thuộc vào loại máy mà bộ phận này lại có sự khác nhau. Với những máy biến áp có công suất nhỏ thì được làm mát bằng không khí, còn đối với máy biến áp lớn thì được làm mát bằng dầu, và vỏ thùng có cánh tản nhiệt.

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp có tác dụng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế

Tìm hiểu về công dụng của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp là thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Cụ thể, máy biến áp có thể giúp chúng ta chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn.

Ví dụ: Máy biến áp giúp chuyển đổi hiệu điện thế từ đường dây trung thế 10kV, 22kV hay 35kV sang mức hạ thế 230V hay 400V khi sử dụng trong nhà.
Ở các nhà máy điện, máy biến thế có tác dụng giúp chuyển hiệu điện thế ở mức trung thế (từ máy phát điện) sang mức cao thế (cho đường dây điện cao thế). Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt điện năng càng ít.
Ứng dụng trong điện dân dụng, những máy biến áp có công suất nhỏ hơn có tác dụng dùng để ổn định điện áp trong nhà. Chúng ta vừa cùng đơn vị Tedco tìm hiểu về công dụng của máy biến áp sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm đặc điểm của máy biến áp.

Đặc điểm của máy biến áp

Máy biến áp dùng được trong các gia đình, trong đo lường, lò luyện kim, hàn điện. Trong gia đình việc sử dụng máy biến áp một pha là điều cần thiết để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn. Những đặc điểm của máy biến áp:

Công dụng của máy biến áp

Tedco- thi công máy biến áp

  • Nếu như lắp đặt máy biến áp ở trong nhà thì không nên đặt máy nghiêng quá 15 độ. Đặc biệt, khi lắp máy biến áp trong nhà cũng cần kiểm tra hệ thống cửa ra vào, cứa sổ, cửa thông gió, lưới chắn bảo vệ của khu vực nhà đặt máy biến áp.
  • Vị trí trong nhà khi đặt máy cần đảm bảo các yếu tố có thông gió, có lưới chắn bảo vệ các lỗ thông gió đó. Đặc biệt, nền nhà cũng cần phải phẳng, sạch và cần có hầm chứa dầu sự cố ở phía dưới vị trí lắp đặt.
  • Nếu như lắp đặt máy biến áp ở ngoài trời thì bạn phải đặt máy biến áp trên nền cao hoặc trụ cao, không đặt máy biến áp sát nền đất. Xung quanh máy biến áp đặt ngoài trời nên dọn dẹp thật kĩ hệ thống cỏ mọc, các cỏ khô cây mục dễ dàng gây cháy nổ.
  • Đặc biệt, cũng nên đặt xa các vị trí có cây cối, cần sử dụng rào chắn, che chắn toàn bộ xung quanh máy biến áp ít nhất 2m để đảm bảo khoảng cách an toàn cho người sử dụng.

>>> Xem thêm chi phí thi công máy biến áp mới nhất

Trên đây là công dụng của máy biến áp mà nhà thầu điện Tedco mong muốn gửi gắm đến quý khách hàng, để quý khách hàng nắm rõ hơn, để dễ dàng tìm cho mình đơn vị thi công tốt nhất. Nhà thầu điện TEDCO với đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm trong việc sản xuất lắp đặt cũng như thi công, bảo trì máy biến áp. Tedco tự tin sẽ đưa lại những máy biến áp tốt nhất cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.