20.07
2023
Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Với sự lớn mạnh của việc đô thị hóa, kèm theo đó là sự phát triển của rất nhiều khu công nghiệp , nhà máy…Nên ô nhiễm môi trường là đều tất yếu. Chính vì thế quan trắc môi trường là hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay. Bài viết này Tedco xin giới thiệu đến quý khách hàng tìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường.

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Quan trắc môi trường là hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp nặng như: Luyện kim, Khai thác than , Sản xuất phân bón ,Cơ khí , Điện tử – tin học , Công nghiệp năng lượng…Đây là những ngành có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế ở Việt Nam, tuy nhiên những ảnh hưởng của chúng đến môi trường là không nhỏ tí nào. Do đó cần phải có quan trắc môi trường thường xuyên để tránh khỏi những tác động xấu sau này. Hệ thống quan trắc môi trường bao gồm:

Quan trắc môi trường cấp tỉnh là mạng lưới các trạm, vị trí quan trắc môi trường nền và môi trường tác động phục vụ việc quan trắc, cung cấp thông tin chất lượng môi trường nền và môi trường tác động tại các khu vực trên địa bàn.

Quan trắc môi trường quốc gia là mạng lưới các trạm, vị trí quan trắc môi trường nền và môi trường tác động phục vụ việc quan trắc, cung cấp thông tin chất lượng môi trường nền và môi trường tác động tại các khu vực có tính chất liên vùng, liên tỉnh, xuyên biên giới.

>>> Xem thêm chi phí thi công máy biến áp

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Vai trò của quan trắc môi trường

Nếu chưa từng tham gia vào những hoạt động như quan trắc môi trường thì nhiều người chưa biết đến vai trò của hoạt động này. Quan trắc môi trường có vai trò rất lớn trong nhiều ngành nghề.

Cụ thể như: Ở Việt Nam ta có rất nhiều người sống bằng nghề nuôi tôm hay cá. Điển hình như ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, người ta nuôi rất nhiều cá basa để xuất khẩu, vì thế cần có những hoạt động quan trắc môi trường thường xuyên để đánh giá những tác động xấu đến nguồn nước có ảnh hưởng đến cá hay không để có phương án xử lý kịp thời.

Hoặc là ở Đồng Tháp là nơi trồng rất nhiều lúa, nếu một ngày nào đó nguồn nước bị nhiễm mặn hay dính phèn mà không quan trắc thì làm sao đánh giá tác động được.

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường Tự Động

Là quá trình giám sát và theo dõi các thông số chất lượng môi trường thông qua những thiết bị hoặc phương tiện tự động. Từ đó giúp cơ quan quản lý và chủ nguồn thải giám sát chất lượng môi trường.

Tìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường tự động bao gồm

– Thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bở Sở TNMt

– Phải lắp đặt thiêt bị camera có kết nối với internet để giám sát cửa xả thải của hệ thống cử lý nước thải và lưu giữ hình ảnh trong vòng 3 tháng gần nhất

– Những yếu tố của thiết bị quan trắc môi trường tự động, liên tục bao gồm: Lưu lượng, nhiệt độ , PH, TSS, COD..Xem bảng dưới để hiểu thêm.

Ngoài ra, hệ thống quan trắc môi trường tự động phải đảm bảo sự hoạt động liên  tục, không bị gián đoạn trong thời gian dài. Cần phải thực hiện hiệu chuẩn theo quy định , để đảm bảo những yêu cầu về ký thuật để có thể kết nói và truyền dữ liệu cho Sở TNMT nhanh chóng và chính xác.

Tìm Hiểu Hệ Thống Quan Trắc Môi Trường

Ưu điểm của quan trắc môi trường tự động

>>> Xem thêm chi phí thi công máy biến áp

Ưu điểm của quan trắc môi trường tự động

– Hệ thống vận hành đơn giản nên không khó trong việc vận hành

– Có thể mở rộng hoặc nâng cấp hệ thống theo nhu cầu

– Có thể đo được nhiều thông số khác nhau, và đảm bảo được sự nhanh chóng

– Những dữ liệu đo được sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy tính, nên tiện khi tìm kiếm

– Có thể điều khiển hệ thống từ xa nhờ kết nối online

– Có thế xử lý kịp thời khi có sự cố bất thường như vượt ngưỡng khí thải, nước thải..Vì có chức năng báo động của hệ thống quan trắc tự động.

Những đơn vị phải áp dụng quan trắc môi trường tự động

Tình trạng xả trộm nước thải ra môi trường từ những cơ sở sản xuất kinh doanh có xu hướng gia tăng. Chính vì thế, để kiểm soát vấn đề này thông tu 31/2016/TT-BTNMT đã quy định những đơn vị cần phải có lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải bao gồm:

Hoặc những cơ sở có lưu lượng nước thải từ 1000 mét khối/ngày đêm trở lên và nằm trong khu công nghiệp, hoặc cum công nghiệp mà được miễn trừ đấu nối vào hệ thống thu gom , xử lý nước thải tập trung thì cần phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Tất cả những khu công nghiệp cần phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để truyền số liệu về cho những đơn vị liên quan quản lý và kiểm soát.

Những cơ sở sản xuất kinh doanh không nằm trong KCN, nhưng có lượng nước thải từ 1000 mét khối/ngày và đêm trở lên đều phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động để dễ dàng kiểm soát lượng nước thải đầu ra.

Ngoài ra nghị định cũng khuyến khích những cơ sở sản xuất có quy mô dưới 1000 mét khối /ngày đêm cũng nên lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động để kiểm soát được các chỉ số xả thải được tốt hơn, giúp giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Nhà thầu điện Tedco với đội ngũ kĩ sư có hơn 10 kinh nghiệm, bạn đang có nhu cầu sử dụng hệ thống quan trắc môi trường. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.