21.07
2023
Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Tìm hiểu hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm nhanh chóng trở thành thiết bị điện gia dụng không thể thiếu của nhiều gia đình. Hệ thống điều hòa không khí luôn được xem như một hạng mục công trình quan trọng với mỗi công trình dù là công trình dân dụng hay các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp. Bài viết này Tedco giúp các bạn hiểu thêm về hệ thống này.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Tedco giúp các bạn hiểu thêm về Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

>>> Xem thêm tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí rất đa dạng và nhiều loại, tuỳ vào các yêu cầu cụ thể mà nhà thiết kế có thể lựa chọn hệ thống điều hòa để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo tính kinh tế về vốn đầu tư và các chi phí vận hành.

Khái niệm hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Điều hoà hay điều hòa không khí là thiết bị điện gia dụng sử dụng năng lượng điện để thay đổi nhiệt độ phòng (làm mát hoặc làm ấm) theo ý muốn của người sử dụng.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Đây là hệ thống gồm 1 hoặc nhiều máy trung tâm hợp thành một hệ thống lớn để phân phối nhiệt độ cho toàn bộ các khu vực khác nhau trong cùng một tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư…

Hệ thống điều hòa trung tâm sẽ thông qua đường ống dẫn nước để làm tác nhân lạnh, dẫn vào dàn trao đổi nhiệt để tạo ra không khí lạnh và cung cấp chung cho nguyên tòa nhà, giúp bạn cảm nhận rõ được hơi lạnh dù ở bất kỳ vị trí nào.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí hiện nay nhìn chung có thể tóm tắt như sau:

Bước 1: Gas đi qua van tiết lưu sẽ có áp suất và nhiệt độ thấp.

Bước 2: Gas lúc này đi qua dàn lạnh và hấp thụ nhiệt độ từ môi trường xung quanh và quạt gió trong cục lạnh sẽ hút không khí có trong căn phòng. Sau đó, chúng đẩy qua dàn lạnh để đưa căn phòng xuống nhiệt độ thấp hơn.

Bước 3: Gas mang nhiệt được đưa vào máy nén tới áp suất cao hơn.

Bước 4: Gas có nhiệt độ cùng áp suất cao hơn được đưa qua dàn nóng để được làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt.

Bước 5:Sau đó, gas được đưa tiếp vào van tiết lưu để làm giảm áp suất và nhiệt cũng như bắt đầu lại một chu kỳ mới.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Quá trình khảo sát để thi công hệ thống điều hòa không khí trung tâm

>>> Xem thêm Tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời

Phân loại hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà (thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm các phần chính như:

  • Máy lạnh trung tâm (CHILLER)
  • Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs)
  • Điều hòa trung tâm VRF và VRV
  • Tháp giải nhiệt và bơm nước
  • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh
  • Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh
  • Hệ thống điện điều khiển

Ưu điểm vận hành của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được. Dưới đây là ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

  • Có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng do có dải công suất để lựa chọn rộng.
  • Trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định , do hệ thống giải nhiệt bằng nước ít bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài.
  • Mức tiêu thụ điện năng thấp,có thể điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm).

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Nhà thầu điện Tedco thi công lắp đặt hệ thống điều hòa không khí uy tín

Nhà thầu điện Tedco thi công lắp đặt hệ thống điều hòa không khí uy tín trên địa bàn Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,… và một số tỉnh thành lân cận. Bởi một số ưu điểm: Được thành lập lâu năm và có thâm niên trong lĩnh vực lắp đặt sửa chữa hệ thống điều hòa không khí. Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giỏi, có chuyên môn cao. Mọi thiết bị máy móc đều đạt chuẩn, an toàn và hiệu quả với người sử dụng. Báo giá chi tiết, hợp lý. Dịch vụ bảo hành lâu năm, tận tình, nhanh chóng.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa không khí trung tâm hãy liên hệ với Tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.