26.07
2020
Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha 15

Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha

Máy biến áp 1 pha hiện nay được sử dụng rất nhiều nhằm đáp ứng hu cầu sử dụng máy biến áp 1 pha của khách hàng, TEDCO là nhà thầu thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha tốt hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về máy biến áp 1 pha là gì? Nguyên lý làm việc của nó ra sao?

Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha

Máy biến áp 1 pha là gì?

Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha
Máy biến áp 1 pha là gì?

 

Máy biến áp 1 pha là một thiết bị điện từ tĩnh, nó được dùng để truyền đưa năng lượng hoặc các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên tần số. Nó đóng vai trò rất là quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Máy biến áp thường sẽ có 1 cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp và chúng sẽ được liên kết với nhau qua trường điện từ. Muốn được đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì phải có mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Tần số làm việc liên quan trực tiếp đến mạch dẫn từ.

>> Xem thêm: Trạm biến áp 110kv

Máy biến áp 1 pha được dùng chủ yếu ở trong gia đình và những nơi sử dụng nguồn năng lượng điện nhỏ.

Máy biến áp 1 pha cấu tạo như sau:

+ Cấu tạo của máy biến áp bao gồm : Ampe kế, Núm điều chỉnh, Aptomat, Hai ổ lấy điện ra, Vôn kế,  …. Máy biến áp một pha gồm 2 bộ phận chính, quan trọng nhất là lõi thép và dây quấn:

+  Dây quấn: dây quấn được làm bằng dây điện từ có tráng lớp cách điện quấn quanh lõi thép. Cách điện với nhau và cách điên với lõi thép. Dây thép có 2 loại cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp. cuốn thứ cấp: nối với phụ tải có điện áp U2 có N2 vòng dây. Chức năng của dây quấn là dẫn điện cho máy biến áp. Cuộn sơ cấp: nối với nguồn điện có điện áp U1 có N1 vòng dây.

+ Lõi thép: được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện này từ 0,35mm đến 0,5mm có lớp cách điện bên ngoài, cách điện với nhau ghép lại thành một khối dùng để dẫn từ cho máy biến áp.

Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha
Cấu tạo và nguyên lý của máy biến áp 1 pha

 

Nguyên lý hoạt động làm việc của máy biến áp.

  • Ta thấy trong lúc máy biến áp làm việc, thì điện áp U1 sẽ đưa vào cuộn sơ cấp có điện. Nhờ sự cảm ứng điện từ giữa dây cuộn thứ cấp và sơ cấp, cuộn thứ cấp có điện áp là U2. Tỉ số giữa điện áp của 2 dây quấn bằng tỉ số vòng dây của chúng.
  • Máy biến áp U2 nhỏ hơn U1 được gọi là máy biến áp giảm áp.
  • Khi máy biến áp U2 lớn hơn U1 được gọi là máy biến áp tăng áp.
  • Máy biến áp một pha hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí: Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường. Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng.
  • Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Khi lắp đặt máy biến áp 1 pha cần chú ý các đặc điểm sau:

  • Những lưu ý về vị trí lắp đặt máy biến ápmà bạn cần lưu ý bao gồm:
  • Nếu như lắp đặt máy biến áp ở trong nhà thì không nên đặt máy nghiêng quá 15 độ. Đặc biệt, khi lắp máy biến áp trong nhà cũng cần kiểm tra hệ thống cửa ra vào, cứa sổ, cửa thông gió, lưới chắn bảo vệ của khu vực nhà đặt máy biến áp. Vị trí trong nhà khi đặt máy cần đảm bảo các yếu tố có thông gió, có lưới chắn bảo vệ các lỗ thông gió đó. Đặc biệt, nền nhà cũng cần phải phẳng, sạch và cần có hầm chứa dầu sự cố ở phía dưới vị trí lắp đặt
  • Nếu như lắp đặt máy biến áp ở ngoài trời thì bạn phải đặt máy biến áp trên nền cao hoặc trụ cao, không đặt máy biến áp sát nền đất. Xung quanh máy biến áp đặt ngoài trời nên dọn dẹp thật kĩ hệ thống cỏ mọc, các cỏ khô cây mục dễ dàng gây cháy nổ. Đặc biệt, cũng nên đặt xa các vị trí có cây cối, cần sử dụng rào chắn, che chắn toàn bộ xung quanh máy biến áp ít nhất 2m để đảm bảo khoảng cách an toàn cho người sử dụng.
Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha
TEDCO- Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha

 

Các cách sử dụng máy biến áp 1 pha.

Nếu muốn sử dụng máy biến áp được bền lâu và an toàn ta cần chú ý một số điểm sau:

–  Cần kiểm tra xem điện có bị rò rỉ hay không đối với những loại máy mới mua hoặc để lâu ngày chưa sử dụng.

–  Đặt máy biến áp ở những nơi sạch sẽ, thoáng gió, ít bụi, và khô ráo.

–  Không nên để cho máy biến áp làm việc quá công suất định mức,

–  Điện áp đưa vào máy biến áp không được lớn hơn điện áp định mức.

Thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha 16 Xem thêm: Trạm biến áp 110kv

Máy biến áp 1 pha dùng được trong các gia đình, trong đo lường, lò luyện kim, hàn điện. Trong gia đình việc sử dụng máy biến áp một pha là điều cần thiết để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn. Nếu bạn muốn chọn đơn vị thi công lắp đặt máy biến áp 1 pha tốt, bền thì hãy liên hệ với Nhà thầu điện TEDCO. Nhà thầu điện TEDCO với đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm trong việc sản xuất lắp đặt máy biến áp sẽ đưa lại những máy biến áp tốt nhất cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.