03.01
2023
Thi công hệ thống chống sét

Thi công hệ thống chống sét thu sét ở phạm vi thu sét

Thi công hệ thống chống sét tốt là vấn đề đang được mọi người quan tâm. Vậy muốn thi công một hệ thống chống sét tốt phải có khả năng nhận năng lượng sét từ hệ thống kim thu sét và giải phóng năng lượng này vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị TEDCO là đơn vị chuyên thi công hệ thống chống sét cho các công trình nhà ở, cao ốc, văn phòng, nhà xưởng,…Bài viết sau sẽ giúp quý khách hàng có thêm những kiến thức về thi công hệ thống chống sét.

Thi công hệ thống chống sét
Một hệ thống chống sét tốt phải luôn có khả năng nhận năng lượng sét

Ưu điểm của thi công hệ thống chống sét:

Một hệ thống chống sét tốt phải luôn có khả năng nhận năng lượng sét từ các hệ thống kim thu sét và giải phóng năng lượng này vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị.

Thi công hệ thống chống sét thu sét ở phạm vi nào?

Phạm vi thu sét của một hệ thống thu và dẫn sét không cố định nhưng có thể coi là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Bởi vậy phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê.. Ta thấy phạm vi thu sét ít bị ảnh hưởng bởi cách cấu tạo hệ thống thu và dẫn sét, cho nên sự sắp đặt theo chiều ngang và chiều thẳng đứng là tương đương nhau. Do đó không nhất thiết phải sử dụng các đầu thu nhọn hoặc chóp nhọn, ngoại trừ việc đó là cần thiết về mặt thực tiễn.

>>> tủ điện ngoài trời

Hệ thống tiếp địa: Tiếp địa đóng vai trò quan trọng trong việc chống sét, nếu thiết bị chống sét không được tiếp địa tốt (điện trở đất quá cao), việc sét đánh vào mạng điện gây hậu quả lớn hoàn toàn có thể xảy ra.

Hệ thống tiếp địa là bộ phận không thể tách rời đối với bất kỳ hệ thống chống sét nào. Nó đảm bảo cho việc dẫn các dòng xung sét từ các thiết bị bảo vệ xuống tổ đất tiếp địa công tác và tiêu tán năng lượng các xung này. Tuỳ thuộc vào yêu cầu tiếp địa và điện trở đất của công trình ,chúng ta có thể xây dựng hệ thống tiếp địa an toàn  bằng đóng cọc, hoặc khoan giếng thả cọc với số lượng cọc hoàn toàn có thể tính toán được.

Chức năng của hệ thống chống sét:

Chức năng của hệ thống thu và dẫn sét là thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu khác cần được bảo vệ của công trình.

Thi công hệ thống chống sét
Thi công hệ thống chống sét

Thi công hệ thống chống sét:

Tất cả các công trình nhà ở, cao ốc, văn phòng, nhà xưởng,… đều phải thi công hệ thống chống sét, để đảm bảo an toàn cả về người và tài sản. Nhà thầu điện tedco thi công hệ thống chống sét tốt nhất hiện nay:

Bước 1: Một hệ thống tiếp địa thông thường bao gồm các cọc sắt hoặc cọc sắt bọc đồng  được chôn chìm trong lòng đất. Các cọc được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống lưới tiếp địa có điện trở phù hợp với yêu cầu chống sét của công trình. Các cọc này có thể dùng thép góc hoặc thép tròn để chế tạo, chiều dài thông thường từ 1,2 – 1,5m. Trong nhiều trường hợp, điện trở của lưới tiếp địa quá cao cho dù đã gia tăng thêm số cọc đóng vào lòng đất.

  • Để đạt điện trở đất như mong muốn, trong kỹ thuật chống sét sử dụng các loại hoá chất làm giảm trở kháng đất (GEM).
  • Để giảm điện trở cho hệ thống tiếp địa và đảm bảo ổn định của hệ thống, ngày nay các mối liên kết giữa dây dẫn sét với cọc tiếp địa được liên kết với nhau bằng phương pháp hàn hoá nhiệt thay vì dùng kẹp nối hay hàn hơi như trước kia

Bước 2: Các Hoá chất giảm điện trở đất (GEM) : Đây là hoá chất gồm hai thành phần khi trộn lẫn với nhau trong nước khi đổ lên vùng chôn các điện cực sẽ tạo nên một lớp keo hồ  đồng nhất. Các hợp chất này tỏ ra đặc biệt thích hợp ở những vùng đất trung du, đồi núi của Việt Nam. Vì thế nó không bị rửa trôi giống như muối tro và tồn tại trong đất nhiều năm.

Bước 3: Mối hàn hoá nhiệt( Cad-Weld): Công nghệ tiên tiến, dựa vào phản ứng nhiệt nhôm có nhiệt độ nóng chảy cao trên 30000C, được hàn bởi khuôn hàn nên có độ thẩm mĩ cao, đồng nhất về khối, không có khiếm khuyết dị tật, bởi vị trí được hàn được nóng chảy hoàn , các xỉ than và phụ gia hàn được nổi lên trên. Ưu điểm hơn so với các loại hàn hơi, hay kẹp cáp thông thường là tránh được sự ăn mòn điện hoá giữa các kim loại được nối với  nhau, độ thẩm mĩ cao , khả năng tiếp xúc tốt và bền về cơ học.

Bước 4: Với cấu trúc này thì ta thấy hệ thống tiếp địa thường được bố trí gần công trình. Trong điều kiện bất khả kháng thì mới đặt xa công trình, khi đó phải tham khảo thêm các tiêu chuẩn về điện trở đất. Sau khi hoàn thành hệ thống này sẽ được nối lên các kẹp nối để liên kết với hệ thống thu và dẫn sét. Yêu cầu hệ thống chống sét lan truyền sau  khi hoàn thành hệ thống tiếp đất này có giá trị điện trở đất  phải phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành, của nhà nước, của nước sản xuất thiết bị. Sau khi hoàn thành hệ thống này sẽ được nối lên các kẹp nối để liên kết với hệ thống thu và dẫn sét.

Thi công hệ thống chống sét
Thi công hệ thống chống sét

Nhà thầu điện TEDCO chuyên cung cấp các thiết bị vật liệu cũng như thi công hệ thống chóng sét. Qua bài viết trên sẽ giúp các bạn trang bị cho bản thân những hiểu biết về sự quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình là phải luôn cần có hệ thống chống sét. Bạn đang muốn thi công hệ thống chống sét uy tín chất lượng, giá cả phù hợp, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp thỳ hãy đến với nhà thầu TEDCO.

Muốn an toàn cho gia đình bạn, hãy thi công hệ thống chống sét tốt nhất. Hãy liên hệ với nhà thầu điện tedco chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.