07.03
2023
Thi công hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy

Thi công hệ thống báo cháy là hiện nay rất quan trọng, bởi vì hệ thống báo cháy khi phát hiện kịp thời đám cháy đang bùng phát, đồng thời cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà và các tổ chức cứu hỏa. Đây là vai trò quan trọng của hệ thống phát hiện cháy và báo động. Vì vậy bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những kiến thức chung và đơn vị tedco thi công hệ thống báo cháy tốt nhất hiện nay.

Thi công hệ thống báo cháy
Thi công hệ thống báo cháy

Thi công Hệ Thống Báo Cháy

Hệ thống báo cháy là một tập hợp các thiết bị, gồm có tủ trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra; có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo đám cháy.

Hệ thống báo cháy được chia làm 2 loại:

Dựa trên nguyên lý hoạt động, hệ thống báo cháy được phân làm hai loại là hệ thống báo cháy vùng và hệ thống báo cháy địa chỉ.

Điểm khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống này là:

Hệ thống báo cháy địa chỉ: khi phát hiện sự cố, có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí lắp đầu báo.

  • Hệ thống địa chỉ phù hợp cho những nơi có mặt bằng được chia làm nhiều khu vực nhỏ riêng biệt và những công trình lớn.
  • Ưu điểm của hệ thống báo cháy địa chỉ là có thể báo chính xác nơi xảy ra sự cố, tuy nhiên, nhược điểm là chi phí lắp đặt cao hơn.

Hệ thống báo cháy vùng: khi nhận được tín hiệu phát hiện sự cố sẽ báo cháy trên toàn một khu vực.

  • Hệ thống báo cháy phù hợp lắp đặt ở những nơi có mặt bằng không bị phân chia làm nhiều khu vực riêng, các loại công trình nhỏ hoặc các khu chung cư nhỏ.
  • Ưu điểm của hệ thống báo cháy: thường là tiết kiệm chi phí lắp đặt trong khi nhược điểm là không báo được chính xác vị trí đang xảy ra sự cố nên người dùng phải mất thời gian đi tìm đầu báo đang phát tín hiệu.

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy các thiết bị đầu vào nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Thi công hệ thống báo cháy
Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy

>>>Thi công lắp đặt điện nước

Hệ thống báo cháy sẽ  phát hiện đám cháy như sau:

Hệ thống báo cháy sẽ phát hiện đám cháy nhờ vào các thiết bị đầu vào, bao gồm: đầu báo cháy và nút ấn báo cháy bằng tay.

  • Khi một đám cháy xảy ra sẽ phát sinh hai thứ là nhiệt và khói. Vì vậy, để phát hiện đám cháy, hệ thống báo cháy cần nhận tín hiệu từ đầu báo khói và đầu báo nhiệt. Khi phát hiện có dấu hiệu về sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ và nồng độ khói, hai loại đầu báo này sẽ được kích hoạt và gửi tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy.
  • Có một lưu ý hết sức quan trọng là, trong tình huống không có cháy, tuyệt đối không được vì tò mò mà kích hoạt nút ấn bởi điều này sẽ gây báo động giả cho cả hệ thống: chuông còi kêu, đèn báo sáng, tín hiệu báo cháy truyền đến các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng… Bên cạnh đó, trong những trường hợp khi có cháy mà con người phát hiện ra trước đầu báo khói và đầu báo nhiệt thì nút ấn báo cháy sẽ được sử dụng. Con người sẽ kích hoạt nút báo cháy bằng tay. Tương tự đầu báo, nút ấn cũng gửi tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm.
  • Nguy hiểm hơn, trong trường hợp nút ấn này được dùng để kích hoạt cho hệ thống chữa cháy tự động, các chất chữa cháy sẽ được phun ra và gây tổn thất lớn về tiền bạc và tài sản: chất chữa cháy bị xả hết và không sử dụng được nữa.

Sau  khi nhận tín hiệu báo cháy hệ thống báo cháy sẽ

Sau khi nhận tín hiệu từ đầu báo hoặc nút ấn, tủ trung tâm báo cháy sẽ kích hoạt các thiết bị đầu ra để thông báo cho mọi người biết có sự cố và tiến hành sơ tán.

  • Để đảm bảo sự an toàn và tăng khả năng truyền đạt thông tin thì khi lắp đặt hệ thống báo cháy nên kết hợp cả thiết bị âm thanh và ánh sáng nhằm tối ưu hóa hệ thống.
  • Để xử lý cháy, hệ thống báo cháy sẽ giám sát, điều khiển và phối hợp với hệ thống chữa cháy. Ngoài ra, hệ thống báo cháy còn kết hợp được với các hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thang máy, hệ thống thông gió… để tăng tính đồng bộ cho giải pháp chữa cháy của cả hệ thống.
  • Sau khi hệ thống báo cháy được kích hoạt từ các thiết bị đầu vào, tủ trung tâm báo cháy sẽ xử lí tín hiệu và kích hoạt một số thiết bị đầu ra khác. Hành động này nhằm ngừng hoạt động của một số thiết bị hoặc toàn bộ hệ thống khác hay đưa thiết bị vào chương trình hoạt động riêng.
Thi công hệ thống báo cháy
Thi công hệ thống báo cháy do nhà thầu điện TEDCO

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà đơn vị điện TEDCO cung cấp thêm cho quý khách hàng được biết về thi công hệ thống báo cháy. Một số giải pháp an toàn sẽ được thực hiện như: cắt điện, quạt hút khói, điều khiển thang máy, khởi động quạt thông gió, thậm chí có thể đóng cửa hoặc mở cửa tự động.

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, luôn tìm tòi sáng tạo, có đội ngũ công nhân tâm huyết yêu nghề, chúng tôi luôn tự tin sẽ mang lại những hệ thống báo cháy tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Hãy liên hệ với nhà thầu điện TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.