02.03
2023
Lắp đặt tủ điện tạm

 Quy trình thủ tục di chuyển thi công cột điện

Thi công cột điện dùng để giữ cho dây dẫn điện ở một độ cao nhất định so với mặt đất để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông đi dưới đường dây và đảm bảo khoảng cách cách điện của dây dẫn điện đối với mặt đất. Nhà thầu điện Tedco xin giới thiệu tới quý khách hàng quy trình thủ tục di chuyển thi công cột điện sau.

Thi công cột điện
Thi công cột điện

>>> Thi công tủ điện công nghiệp

Khi nào cần di chuyển thi công cột điện

Cột điện đường dây hoặc cột chiếu sáng của doanh nghiệp bạn ở vị trí không thuận lợi làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng hoặc cột điện nằm ở vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện mất an toàn. Khi đó phương án tối ưu là di chuyển cột điện tới vị trí mới phù hợp hơn.
Cột điện bê tông của nghành điện nằm trước cửa nhà bạn ảnh hưởng tới hoạt động đi lại của gia đình, hoặc nằm ở ngõ của khu dân cư gây ảnh hưởng giao thông đi lại. Khi đó phương án tối ưu là phải di chuyển cột điện, di chuyển trụ điện tới vị trí mới phù hợp hơn. Cột điện sẽ được di chuyển sang vị trí giáp ranh giữa 2 nhà vừa đảm bảo mỹ quan vừa làm thuận lợi công tác đi lại.

 Quy trình thủ tục di chuyển thi công cột điện

Di chuyển thi công cột điện là phương pháp dịch chuyển cột điện theo phương pháp tịnh tiến ngang theo hướng tuyến đường dây. Cột điện có thể được dịch chuyển khoảng 1m đến vài m tùy theo từng vị trí cụ thể. Đơn vị thi công cần có phương án khảo sát thực tế để đưa ra phương án hợp lý.

  • Cột điện điện thuộc tài sản nghành điện: Để thi công di chuyển cột điện cần có phương án và các thủ tục hồ sơ để liên hệ và thông báo với cơ quan nghành điện làm thủ tục cắt điện trước khi thi công.
  • Cột điện là tài sản của doanh nghiệp: Phương án thi công đơn giản hơn, đơn vị thi công không cần làm các thủ tục phức tạp để xin di chuyển như các cột điện là tài sản của nghành điện. Đơn vị thi công chỉ cần phối kết hợp với phòng quản lý điện của doanh nghiệp để cắt điện trước khi thi công.

Phương án thi công cột điện có thể được thực hiện bằng cách đào thông móng sau đó dùng cẩu để di chuyển cả cột điện cùng với móng cột. Tuy nhiên trong một số trường hợp phương án di chuyển cả móng và cột không hợp lý thì có thể đúc móng mới và dựng cột điện mới sau đó kéo lắp lại dây điện sang cột mới rồi thu hồi cột điện cũ.

Việc di chuyển cột điện sẽ được thực hiện nhanh chóng trong thời gian thi công từ 1 đến vài ngày. Đảm bảo thời gian mất điện của khách hàng là ít nhất.

Thi công cột điện
Phân loại cột điện theo công dụng

Phân loại cột điện theo công dụng

Cột điện trung gian đối với đường dây trên không, cột trung gian được dùng phổ biến nhất, ở vùng đồng bằng cột trung gian chiếm khoảng (80 ÷ 90)% tổng số cột trên toàn tuyến dây. Khi vận hành bình thường, các dây dẫn còn nguyên vẹn thì không có lực tác dụng lên cột theo dọc tuyến đường dây vì sức căng của dây dẫn ở hai phía cột bằng nhau. Vì vậy cột chịu lực tác dụng theo hướng thẳng đứng do trọng lượng của dây dẫn, dây chống sét, xà, sứ , phụ kiện, bản thân cột và lực ngang cột do gió tác dụng lên cột, dây dẫn, …

Cột điện vượt được đặt ở những vị trí cột vượt qua đường giao thông, các công trình xây dựng hoặc giao chéo với các đường dây khác, cột vượt có chiều cao lớn hơn các cột khác trong tuyến dây và được gia cố vững chắc.

Cột điện hoán vị được đặt ở nơi hoán vị vị trí của dây dẫn, mục đích là để làm cho tổng trở của các pha đều nhau, điện áp và dòng điện trong lưới điện đối xứng, mỗi đường dây dài quá 30km thì phải đảo pha 2 lần. Nếu đường dây dài hơn thì có thể đảo pha nhiều lần.

Cột điện góc được đặt tại vị trí đường dây rẽ theo hướng khác. Mức độ lực tác dụng lên cột phụ thuộc vào góc chuyển hướng a của đường dây. Nếu a lớn thì hợp lực P lớn ta phải tiến hành néo cột về phía ngược lại với hợp lực P, trong thực tế với đường dây trên không dùng cột bê tông người ta có thể néo cột hoặc dùng cột sắt hoặc bố trí hai cột ở vị trí cột góc.

Cột điện néo dùng để giữ chặt dây dẫn ở những vị trí đặc biệt của đường dây như ở cột đầu, cột cuối trong một khoảng néo của đường dây hay ở những chỗ giao nhau với công trình quan trọng khác. Khi vận hành bình thường, lực tác dụng lên cột néo cũng giống như cột trung gian. Cột néo có cấu tạo chắc chắn hơn cột trung gian nên được dùng làm điểm tựa để kéo dây khi thi công.

Cột điện hãm cuối được đặt sát trạm biến áp, chịu lực kéo dọc tuyến đường dây làm giảm nhẹ lực tác dụng của đường dây vào trạm biến.

Thi công cột điện
Tedco là một trong những đơn vị thi công cột điện tốt nhất

Khi cột điện bê tông hoặc cột điện chiếu sáng của doanh nghiệp bạn ở vị trí không hợp lý ảnh hưởng tới quy hoạnh xây dựng của doanh nghiệp. Hoặc cột điện của nghành điện nằm ở vị trí trước cửa nhà bạn gây ảnh hưởng tới việc giao thông đi lại. Hãy liên hệ với chúng tôi nhà thầu điện tedco, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó giúp các bạn.

Tedco là một trong những đơn vị thi công cột điện tốt nhất hiện nay, luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng, với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có những sản phẩm tốt nhất.

Hãy liên hệ với tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.