13.03
2023
thi công cột đèn chiếu sáng

Quy trình thi công cột đèn chiếu sáng uy tín

Thi công cột đèn chiếu sáng công cộng bao gồm nhiều công đoạn, thông kê vật tư, công tác đào hố móng, đi cáp ngầm, đánh số cột đèn,thi công lắp dựng, thử sáng đèn đường, trong bài viết dưới đây Nhà thầu điện tedco  xin giới thiệu quy trình thi công cột đèn chiếu sáng được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Thi công cột đèn chiếu sáng
Thi công cột đèn chiếu sáng

>>> Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Quy trình thi công cột đèn chiếu sáng hiện nay được sử dụng rất nhiều, rất cần thiết, vậy nên nhà thầu điện tedco thông qua bài viết này để giúp quý khách hàng tìm được đơn vị thi công tốt nhất.

Quy trình thi công cột đèn chiếu sáng

Những khối lượng công việc phát sinh ngoài hồ sơ mời thầu, nhà thầu sẽ lên phương án, chuẩn bị vật tư và nhân lực, thiết bị thi công báo cáo cho chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế quyết định. Những khối lượng phát sinh nhà thầu sẽ đảm bảo thi công nhanh nhất theo đúng tiến độ đã đề ra, sau đây là quy trình thi công cột đèn chiếu sáng:

Thứ 1: Công tác đào hố móng chân cột
Tùy thuộc vào chiếu cao khung móng chiếu sáng mà người tao đào hố móng ở độ sâu khác nhau, vơi những cột đèn chiếu sáng thông dụng từ 6m đền 10m khung móng được sử dụng phổ biết M20, M24 cao đô thộng dụng 0.5m đền 0.5mm.

Thứ 2: Công đào rãnh cáp ngầm
Việc đào rãnh cáp có thể được sử dụng bằng máy móc hay thủ công, khi đòa rãnh cáp nên tránh ảnh hưởng đến giao thông gây mất an toàn , công tác đào ránh cáp gồm những việc sau:

+ xác định độ sâu của các công trình ngầm khác
+ Xác đinh tính chất của nền đất nơi đào cát
+ xác định vị trí kích rãnh cần đào
Thứ 3: Công tác dải cấp ngầm
Trước khi tiến hành rải cấp ngầm ta tiến hành kiểm tra quy cách và số lương và chất lượng cáp  theo thiết kế , tiến hành rải vật liêu tại từng vị trí thi công công chiếu sáng, vật tụ chuẩn bị bao gồm ống hdpe, Cáp ngầm, băng báo cáp,bê tông
Cáp ngầm được lồng vào ống HDPE được đặt vào rãnh cáp ngầm chờ sẵn, ta tiến hànhrải lớp cát lên trên ống hdpe  sau đó đặt băng báo cấp ngầm và dải trên cùng một lớp đất hoặc bê tông tùy thuộc vào từng công trình

Thứ 4: Công tác đặt cọc tiếp địa và móng chiếu sáng
Trên hố móng đã được đào sẵn ta bố trí định hình khung móng chiếu sáng với cao độ đã được định trước, tiến hành đổ bê tông định hình khung móng, cọc tiếp địa được bố trí thi công song song với khung móng.

Thứ 5: Công tác lắp dựng cột đèn chiếu sáng
cột đèn chiếu sáng được kiểm tra quy cách chất lượng và thông số thiết kế theo hồ sơ, cột được đánh số thứ tự và vận chuyển đền từng vị trí đã có khung móng chờ, ta tiến hành lắp đặt cột chiếu sáng
Dùng cẩu chuyên dụng để lắp đặt cột đèn, cột và khung móng được gia cố bằng bulon M20, M24.

Thi công cột đèn chiếu sáng
Quy trình thi công cột đèn chiếu sáng

Thứ 6: Công tác lắp đặt chóa đèn
Sau khi lắp dựng cột công tác tiếp theo là ta lắp đựng chóa đèn chiếu sáng, chóa đèn trước khi đước lắp đặt ta bố trí kiểm tra chất lượng đèn bao gồm: quy cách, nsx, thử sáng
chóa đèn được lắp thông qua việc sử đụng cẩu tự hành.

Thứ 7: Công tác đấu nối bảng điện của cột
Dây lê đèn và nguồn cấp điện được đấu nối với nhau qua bảng điên của cột, atomat được bố tri trên bảng điện. Đấu nối nguồi điện với tủ điện

CÔNG TÁC HOÀN THIỆN CÔNG TRÌNH

Công trình thi công theo hình thức cuốn chiếu theo từng tuyến phố từng trạm và đưa vào vận hành ngay. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới đèn và đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định trong hồ sơ thiết kế . Việc nghiệm thu khối lượng và kỹ thuật phải được tiền hành  ngay sau khi hết tuyến phố và từng trạm. Các công việc của khâu này là:

  • Đồng hồ để khi kiểm tra kỹ thuật của chuyển mạch, khởi động từ.
  • Đóng Aptomát của cáp cấp nguồn ra lưới, đóng từng pha một. Đóng pha nào kiểm tra pha ấy và kiểm tra xem có hiện tượng chậm chập cáp nguồn không (Bằng cách dùng đồng hồ Vôn kế hoặc bút thủ điện kiểm tra pha bên cạnh có điện không). Đảm bảo cáp cấp nguồn ra lưới an toàn mới đóng đủ 3 pha ra nguồn.
  • Kiểm tra điện áp nguồn, dòng điện từng pha khi có tải bằng Vôn kế, Ampe kìm.
  • Đóng điện không tải để kiểm tra các thông số kỹ thuật của tủ điện, đảm bảo an toàn thì mới cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng.
  • Tại tủ điều khiển chiếu sáng, đóng điện Aptomát tổng kiểm tra điện áp nguồn từng pha bằng vôn kế. Rút toàn bộ cầu chì của cáp cấp nguồn ra lưới. Đóng chế độ bằng tay.

Hệ thống đèn chiếu sáng trước khi đưa ra lắp dựng phải được xông điện kiểm tra thử. Tuy nhiên việc điều chỉnh tâm đèn chiếu sáng dưới đất theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ mang tính tạm thời do đèn khi được lắp đặt trên cao cường độ ánh sáng và độ rọi còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, độ che phủ của cây xanh.

Thi công cột đèn chiếu sáng
thi công cột đèn chiếu sáng

Vì vậy sau khi lắp đèn Nhà thầu tedco sẽ có trách nhiệm xông điện thử và đo đạc các thông số chiếu sáng, nếu thấy có thông số bất hợp lý sẽ xin ý kiến của Chủ đầu tư và TVGS điều chỉnh tâm sáng bằng cách điều chỉnh rãnh chạy của đui đèn. Công việc này cũng thực hiện tương tự nếu có yêu cầu thay tâm chiếu sáng của Chủ đầu tư. Bạn đang có nhu cầu thi công cột đèn chiếu sáng hãy đến với Tedco chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.