13.03
2023
Điện hạ thế

Quy trình thi công cơ điện tốt nhất hiện nay

Quy trình thi công cơ điện đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động vận hành của công trình. Hiện nay, các nhà đầu tư đều mong muốn tìm kiếm một giải pháp thi công cơ điện tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Trong bài viết này, Nhà thầu điện tedco sẽ chia sẻ Quy trình thi công cơ điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả.

Quy trình thi công cơ điện
Quy trình thi công cơ điện

Hệ thống cơ điện là gì?

Hệ thống cơ điện hay còn được gọi là hệ thống M&E (Mechanical and Electrical) là một tiện ích cung cấp cơ điện cho các khu vực và thiết bị cần thiết của một công trình. Đối với mỗi dự án, hệ thống cơ điện đóng vai trò trọng yếu khi chiếm khoảng 30 – 50% (thậm chí lên tới 70 – 80%) trong toàn bộ công trình xây dựng hiện nay.

Quy trình thi công cơ điện

Để quá trình thi công và lắp điện công trình diễn ra một cách  an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo được chất lượng nói chung của toàn bộ công trình cần phải trải qua Quy trình thi công cơ điện sau:

 • Bước 1: Tập trung công nhân, trang bị các dụng cụ đầy đủ như bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn trước lúc bắt đầu công việc cũng như trong lúc thi công.
 • Bước 2: Dọn dẹp mặt bằng và lắp đặt biển báo, vệ sinh khu vực cần thi công.
 • Bước 3: Đo đạc, đánh dấu các vị trí cần thi công.
 • Bước 4: Khoan, lắp giá đỡ cần thiết cho các vật tư thiết bị trong quá trình thi công và lắp đặt.
 • Lắp đặt cáp điện:
 • Công việc thi công hệ thống đường dây điện, cáp điện được thực hiện sau khi đã hoàn thành xong công việc lắp đặt hệ thống đường ống bảo vệ. Việc kéo dây này được thực hiện bởi một đội ngũ công nhân cơ điện có giàu kinh nghiệm, đảm bảo được hệ thống dây lắp đặt đơn giản và thuận lợi cho việc sửa chữa, thay thế về sau này.
 • Số lượng dây trong đường ống được tính toán sao cho chỉ chiếm không quá đến 40% diện tích ống và tạo điều kiện thay thế nếu có xảy ra sự cố. Các dây và cáp điện đều được phân pha theo màu của dây.
 • Lắp đặt thiết bị điện: Trước khi lắp đặt các thiết bị điện, tedco sử dụng các thiết bị và nghiệp vụ kỹ thuật cao để kiểm tra thông số và chất lượng trước khi đưa tới công trình. Việc này nhằm đảm bảo rằng quá trình giám sát của chủ đầu tư, chỉ huy các công trình sẽ được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tránh mất thời gian sẽ gây chậm trễ tiến độ xây dựng.
 • Lắp đặt tủ điện, bảng điện: Tủ điện có các loại có bệ đỡ hay loại gắn tường. Việc lắp đặt các tủ này sẽ được kết hợp với các công tác xây dựng. Trước khi hoàn thiện tường sẽ được định vị các thanh sắt và tắc kê để sau này có thể lắp đặt tủ. Trong các tủ sẽ gắn với các bảng tên của các nhánh ra nhằm thuận tiện cho việc chúng ta kiểm tra và vận hành sau này. Các thiết bị trong tủ sẽ được lắp đặt, đấu nối và chỉnh định bởi các kỹ sư, công nhân cơ điện hạng bậc cao, có nhiều kinh nghiệm và sẽ thử nghiệm bằng cách thử thiết bị chuyên dụn.

>>> Nhà thầu cơ điện tại Đà Nẵng

Quy trình thi công cơ điện
Tủ điện có các loại có bệ đỡ hay loại gắn tường
 • Bước 5: Đảm bảo các thiết bị thi công luôn được lắp đặt an toàn, cân chỉnh theo độ cao, các hướng quy định trong bản vẽ để dễ dàng thi công.
 • Bước 6: Các vật tư vật liệu cần thiết được chuyển tới nơi thi công, lắp đặt bằng các phương tiện phù hợp mà không làm ảnh hưởng tới hình dáng và chất lượng.
 • Bước 7: Kiểm tra tất cả catalogue đi kèm, đơn đặt hàng, khi các vật tư được chuyển đến công trình đã phù hợp chưa.
 • Bước 8: Tiếp tục lắp những vật tư, thiết bị cần thiết vào tất cả các vị trí đã được xác định sẵn trước đó rồi bắt đầu tiến hành nối ghép và đối chiếu trên bản vẽ, rồi thông báo hoặc có thể đánh dấu cho người phụ trách khi công việc đã được hoàn thành.
 • Bước 9: Kỹ sư giám sát thi công luôn có nhiệm vụ là đôn đốc, hướng dẫn cho các công nhân thi công phải kiểm tra lại bản vẽ và tình hình thực tế, cần báo cáo và đánh dấu kịp thời những lỗi sai trong quá trình thi công nếu có để tiến hành điều chỉnh kịp thời và sao cho phù hợp nhất với bản vẽ trước đó.
 • Bước 10: Trong thời gian thi công mà chủ đầu tư hay bên thứ ba có thẩm quyền yêu cầu điều chỉnh thỳ cần báo cáo lại nhanh cho người quản lý trực tiếp, rồi xin ý kiến chỉ đạo để nhằm thống nhất các phương án xử lý kịp thời và chính xác nhất có thể.
 • Bước 11: Công tác đấu nối kiểm tra và tiến hành nghiệm thu: Công tác đấu nối kiểm tra và nghiệm thu, đấu điện, hay thử nghiệm vận hành là công tác cuối trong các bước tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện công trình. Tuy có những tính chất hoàn thiện nhưng đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ một cách tối đa nhất.
Quy trình thi công cơ điện
Quy trình thi công cơ điện mà nhà thầu điện tedco chúng tôi cung cấp

Nhà thầu điện tedco sở hữu đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và tận tâm khi làm việc, sẽ đưa ra giải pháp thiết kế, thi công hợp lý, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Từ khâu thiết kế cho đến lắp đặt, thi công hệ thống cơ điện đều được giám sát và thực hiện theo các tiêu chuẩn chất lượng trong thời gian ngắn nhất.  Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế và thi công hệ thống cơ điện cho các công trình.

Trên đây là quy trình thi công cơ điện mà nhà thầu điện tedco chúng tôi cung cấp. Qúy khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt thi công hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.