02.09
2023
QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP CẦN THIẾT NĂM 2023 31

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP CẦN THIẾT NĂM 2023

Máy biến áp là một phần không thể thiếu trong việc sử dụng điện trên lưới điện ở Việt Nam. Nó đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi cấp điện áp từ nguồn cung cấp điện sang cấp điện áp phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Để đảm bảo hệ thống điện hoạt động liên tục, cần có quy trình bảo dưỡng trạm biến áp đều đặn.

1. Vì sao cần có quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết từng khái niệm cần tìm hiểu một chút về lợi ích mang lại từ các hoạt động này. Không chỉ con người, đối với bất kỳ một loại máy móc nào (dù nhỏ bé hay to lớn) .Trải qua một thời gian vận hành, hoạt động đều nảy sinh những vấn đề kỹ thuật khác nhau. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và tính ổn định của thiết bị. Việc cần làm của chúng ta là phải theo quy trình bảo dưỡng trạm biến áp.

Thông thường khi mua bất kỳ một sản phẩm nào, các thương hiệu/nhà sản xuất thường sẽ đưa ra những khuyến cáo về thời gian bảo dưỡng định kỳ, những lưu ý nhằm duy trì hoạt động và tuổi thọ tốt nhất.

Ngoài những yếu tố kể trên, hoạt động bảo trì bảo dưỡng còn giúp nâng cao tuổi thọ, giá trị sử dụng của các loại máy móc và trang thiết bị của chúng. Đồng thời đáp ứng nhanh các tiêu chí, đảm bảo hiệu quả của các loại thiết bị máy móc công nghiệp.

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng từ chi tiết đến tổng thể đối với tất cả các loại máy móc,thiết bị hoặc công trình. Tùy thuộc vào nhu cầu, độ khó mà chi phí cho các dịch vụ này lại khác nhau ở mỗi đơn vị. TEDCO tự hào là đơn vị đứng đầu về quy trình bảo dưỡng trạm biến áp.

2. Bảo dưỡng trong quy trình bảo dưỡng trạm biến áp là gì?

Bảo dưỡng là quá trình thực hiện các tác vụ giúp bảo tồn năng suất của thiết bị, đảm bảo tính liên tục và chất lượng sản xuất. Tương tự như hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cần được tiến hành theo định kỳ trong suốt toàn bộ sử dụng của máy móc thiết bị. Một hoạt động bảo dưỡng được cho là tốt khi nó đảm bảo đạt được mức hoạt động của máy móc thiết bị ở mức tối ưu tổng quát.

Phân biệt bảo trì và bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp vô cùng quan trọng

3.Những lý do cần theo quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Máy biến áp là trái tim của hệ thống điện nói chung và của mỗi cơ sở sản xuất nói riêng, giống như đường dây là mạch máu.

  • Để trái tim hoạt động thường xuyên, liên tục và có tuổi thọ cao, việc chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ đóng vai trò quan trọng
  • Kiểm tra máy biến áp mỗi 3 tháng một lần và ghi kết quả vào sổ kiểm tra vận hành.
  • Thực hiện bảo dưỡng máy biến áp mỗi 6 tháng một lần (theo quy định của điện lực Việt Nam).

4. Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Với tư cách người dùng, bạn cần chủ động lên kế hoạch ,quy trình bảo dưỡng trạm biến áp định kỳ. Tùy thuộc vào từng loại máy, theo yêu cầu của nhà sản xuất và căn cứ trên tình trạng máy móc thiết bị. Cụ thể:

Bước 1:  Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp đầu tiên cần:

Xác định và đánh giá tình trạng thiết bị, mức độ hư hỏng (nếu có), vị trí đặt thiết bị máy móc…. Tiếp đó là nội dung bảo trì và giám sát hoạt động máy móc.

Bước 2: Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp thứ 2 cần:

Phiếu đề xuất hoặc xác nhận bảo dưỡng, bảo trì máy móc

Phiếu đề xuất này sẽ bao gồm phần xác nhận mức độ hư hỏng, tính khẩn cấp và những đề xuất để đưa ra các phương án giải quyết giúp đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định

Bước 3: Đề xuất phương án sửa chữa, thay thế trong quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Bước này khá quan trọng, đôi khi bước 2 và 3 gộp làm một. Với nhiều đơn vị chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng bảo trì, việc đầu tiên họ nghĩ đến là tìm kiếm một đơn vị triển khai uy tín. Bằng kinh nghiệm và năng lực, các đơn vị này dễ dàng đưa ra các phương án giải quyết hợp lý, tối ưu nhất.

Các đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn lập phương án bảo trì bảo dưỡng hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo tiến độ và thời gian phục vụ nhu cầu sản xuất. Tedco sẽ là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp giúp bạn trong quá trình bảo dưỡng trạm biến áp

Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu toàn bộ quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Kiểm tra và đánh giá lại là bước cuối của toàn bộ quy trình bảo trì bảo dưỡng. Đây là bước khá quan trọng cần lưu ý vì nó là kết quả của toàn bộ các bước trên, đảm bảo rằng việc bảo trì bảo dưỡng là đúng đắn và mang lại hiệu quả.

Khắc phục và xử lý nhanh các trường hợp sự cố kỹ thuật nảy sinh trong toàn bộ quá trình, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật đảm bảo vận hành bình thường của hệ thống.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Qua những nội dung đã đề cập trên đây, mỗi người dùng cần xác định quy trình bảo dưỡng trạm biến áp không còn đóng vai trò thứ yếu mà là một phần quan trọng và gắn kết với hoạt động sản xuất. Việc đặt bảo dưỡng dưới sự kiểm soát của sản xuất dường như không mấy phù hợp. Doanh nghiệp cần đặt hoạt động bảo dưỡng ngang hàng với sản xuất giúp kết nối, nâng cao hiệu quả kiểm soát cơ sở vật chất và thiết bị sản xuất.

Tìm hiểu thêm về Quy trình và thủ tục lắp trạm biến áp tốt nhất

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.