04.09
2023
Bảo dưỡng định kỳ nhà máy tốt sẽ giúp hệ thống hoạt động tối ưu

QUY ĐỊNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP NĂM 2023

Sự phát triển về công nghệ, phương thức sản xuất kéo theo một loạt các máy móc, thiết bị ra đời. Các thiết bị ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất, đời sống. Để đảm bảo hiệu suất và chất lượng các thiết bị này cần được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những khái niệm và kiến thức xung quanh bảo trì là gì? bảo dưỡng là gì?

Bảo dưỡng là quá trình thực hiện các tác vụ giúp bảo tồn năng suất của thiết bị, đảm bảo tính liên tục và chất lượng sản xuất. Tương tự như hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cần được tiến hành theo định kỳ trong suốt toàn bộ sử dụng của máy móc thiết bị. Một hoạt động bảo dưỡng được cho là tốt khi nó đảm bảo đạt được mức hoạt động của máy móc thiết bị ở mức tối ưu tổng quát.

 Vì sao cần bảo trì, bảo dưỡng

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết từng khái niệm cần tìm hiểu một chút về lợi ích mang lại từ các hoạt động này. Không chỉ con người, đối với bất kỳ một loại máy móc nào (dù nhỏ bé hay cồng kềnh) trải qua một thời gian vận hành, hoạt động đều nảy sinh những vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và tính ổn định của thiết bị. Việc cần làm của chúng ta là phải sửa chữa, bảo dưỡng.

Thông thường khi mua bất kỳ một sản phẩm nào, các thương hiệu/nhà sản xuất thường sẽ đưa ra những khuyến cáo về thời gian bảo dưỡng định kỳ, những lưu ý nhằm duy trì hoạt động và tuổi thọ tốt nhất.

Ngoài những yếu tố kể trên, hoạt động bảo trì bảo dưỡng còn giúp nâng cao tuổi thọ, giá trị sử dụng của các loại máy móc và trang thiết bị. Đồng thời đáp ứng nhanh các tiêu chí, đảm bảo hiệu quả của các loại thiết bị máy móc công nghiệp.

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng từ chi tiết đến tổng thể đối với tất cả các loại máy móc/ thiết bị hoặc công trình. Tùy thuộc vào nhu cầu, độ khó mà chi phí cho các dịch vụ này lại khác nhau ở mỗi đơn vị.

Quy định bảo dưỡng trạm biến áp

Chu kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy biến áp, máy biến thế

Về cơ bản, có hai loại bảo dưỡng cho máy biến áp, máy biến thế: bảo dưỡng thường xuyên và bảo dưỡng khẩn cấp. Nếu thực hiện bảo dưỡng thường xuyên, bạn có thể tránh được sự cố và tiết kiệm thời gian không hoạt động.

QUY ĐỊNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP:Bảo dưỡng hàng ngày

Dưới đây là 3 bước kiểm tra bảo dưỡng hàng ngày mà bạn nên thực hiện trên máy biến áp, máy biến thế của mình:

 • Kiểm tra mức dầu trong MOG (Máy đo dầu từ tính) của thùng chính và thùng bảo quản. Hãy đảm bảo duy trì mức dầu ở mức mong muốn trong MOG.
 • Thay silicagel nếu màu của nó chuyển sang màu hồng.
 • Niêm phong bất kỳ vết rò rỉ nào nếu phát hiện.

Trong trường hợp mức dầu trong MOG không đạt yêu cầu, cần đổ thêm dầu vào máy biến áp.Và kiểm tra xem có rò rỉ dầu trong máy biến áp không. Nếu phát hiện rò rỉ, cần thực hiện các biện pháp để khắc phục. Nếu silicagel chuyển sang màu hồng, cần thay thế.

QUY ĐỊNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP:Bảo dưỡng hàng tháng

quy-trinh-bao-duong-tram-bien-ap-5

Trước tiên, chúng ta hãy thảo luận về các bước bảo dưỡng hàng tháng cho máy biến áp, máy biến thế.

 • Kiểm tra mức dầu trong nắp dầu dưới ống thở silicagel một lần mỗi tháng. Nếu mức dầu trong cốc máy biến áp thấp hơn mức quy định, cần đổ thêm dầu để đạt mức quy định.
 • Kiểm tra và làm sạch lỗ thở trên ống thở silicagel hàng tháng để đảm bảo chức năng thông thoáng.
 • Kiểm tra mức dầu trong ống lót nếu máy biến áp có ống lót. Sử dụng thiết bị đo dầu được gắn với ống lót để kiểm tra mức dầu trong ống lót. Thao tác này cũng cần thực hiện hàng tháng.
 • Đổ dầu vào ống lót nếu cần thiết để đạt mức chính xác. Việc đổ dầu được thực hiện khi máy biến áp tắt.

QUY ĐỊNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP:Bảo trì máy biến thế mỗi 6 tháng

Mỗi nửa năm, dầu trong máy biến thế phải được kiểm tra để đánh giá độ bền điện môi, hàm lượng nước, độ axit, hàm lượng bùn, điểm chớp cháy, DDA, IFT, và điện trở suất.

Trong trường hợp máy biến áp phân phối, do hoạt động với tải nhẹ suốt thời gian trong ngày, không cần bảo dưỡng.

QUY ĐỊNH BẢO DƯỠNG TRẠM BIẾN ÁP:Bảo dưỡng hàng năm

quy-trinh-bao-duong-tram-bien-ap-6

Cần tuân thủ quy định bảo dưỡng trạm biến áp

 • Hàng năm, các quạt gió, máy bơm dầu và các thiết bị khác dùng để làm mát máy biến thế và mạch điều khiển phải được kiểm tra.
 • Tất cả các ống lót trên máy biến thế cần được làm sạch bằng vải bông mềm mỗi năm. Trong quá trình làm sạch ống lót, cần kiểm tra xem chúng có bị nứt hay không.
 • Tình trạng dầu trong máy biến thế cần được kiểm tra kỹ lưỡng hàng năm. Để làm điều này, lấy mẫu dầu từ van xả và kiểm tra độ ẩm (PPM) và độ bền điện môi (BDV). Nếu giá trị BDV thấp và giá trị PPM cao, cần thay thế dầu.
 • Làm sạch bên trong tất cả các hộp điều khiển hàng năm. Kiểm tra hoạt động chính xác của không gian và đèn sưởi. Tất cả các kết nối đầu cuối của hệ thống điều khiển và dây rơ le cần được siết chặt ít nhất một lần mỗi năm.
 • Làm sạch bằng chất tẩy rửa thích hợp tất cả các công tắc điều khiển, hệ thống báo động và rơ le cùng với mạch của chúng, trong Bảng điều khiển từ xa Tap Changer và Bảng điều khiển và rơ le.
 • Kiểm tra tất cả các túi để tìm chỉ báo nhiệt độ quanh co và chỉ báo nhiệt độ dầu, đảm bảo chúng có đủ dầu và đổ dầu nếu cần.
 • Đo giá trị điện trở của kết nối đất và rizer hàng năm bằng kẹp đo điện trở đất.
 • Kiểm tra hệ thống làm mát tự động, từ xa và thủ công, bao gồm máy bơm dầu, quạt không khí và các thiết bị khác tham gia vào hệ thống làm mát của máy biến thế và kiểm tra mạch điều khiển của chúng trong khoảng thời gian một năm. Trong trường hợp xảy ra sự cố, điều tra mạch điều khiển và tình trạng vật lý của máy bơm và quạt.
 • Kiểm tra cơ học của rơ le Buchholz hàng năm.
 • Làm sạch từ bên trong tất cả các thùng chứa ít nhất một lần trong năm. Kiểm tra đèn chiếu sáng và máy sưởi không gian để đảm bảo hoạt động tốt. Nếu không, thực hiện các biện pháp bảo dưỡng. Kiểm tra siết chặt ít nhất một lần mỗi năm tất cả các kết nối đầu cuối của hệ thống điều khiển và dây tiếp điện.
 • Làm sạch bằng chất tẩy rửa thích hợp tất cả các rơ le, báo động và công tắc điều khiển cùng với mạch của chúng trong Bảng điều khiển và rơ le (R&C) và Bảng điều khiển bộ thay đổi vòi từ xa (RTCC).
 • Kiểm tra và bổ sung dầu nếu cần cho các túi OTI, WTI .Chỉ báo nhiệt độ dầu và chỉ báo nhiệt độ cuộn dây) trên nắp trên của máy biến áp. Đo điện trở cách điện và chỉ số phân cực của máy biến thế bằng megger hoạt động bằng acquy dải 5KV.
 • Đo giá trị điện trở của kết nối đất và rizer hàng năm bằng kẹp đo điện trở đất.
 • Thực hiện phân tích khí hòa tan (DGA) hoặc phân tích khí hòa tan của dầu máy biến thế hàng năm cho máy biến áp 132KV.Một lần trong 2 năm cho máy biến thế dưới 132KV và trong khoảng thời gian 2 năm cho máy biến thế trên 132KV.

quy-trinh-bao-duong-tram-bien-ap-7

Như vậy chúng ta cần tuân thủ quy định bảo dưỡng trạm biến áp để các thiết bị điện được vận hành một các tốt nhất.

Ngoài ra nếu có các nhu cầu về điện cơ cũng như thiết bị điện thì các bạn có thể tham khảo thêm ở đây Hướng dẫn quy trình lắp đặt tủ điện Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thông gió đảm bảo tiêu chuẩn

Hoặc liên hệ với chúng tôi:

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.