12.04
2023
Máy biến áp

Những điều cần biết khi lắp đặt máy biến áp

Máy biến áp hiện nay đang được sử dụng phổ biến ở các công trình, từ những thiết bị như máy biến áp dân dụng dùng trong các sản phẩm như quạt điệt, đến máy biến áp dùng để ổn áp hay dùng trong các vi mạch điện tử. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy biến áp đó là dùng trong điện lực như trạm biến áp tăng hạ áp trong truyền tải điện. Bài viết này TEDCO sẽ giới thiệu đến bạn phân loại máy biến áp.

  • Máy biến áp

Máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ

Khái niệm MBA

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, với mục đích là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Phân loại MBA

Máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định. Sau đây là phân loại máy biến áp :

Trạm biến áp ngoài trời:

Trạm biến áp ngoài trời thường được dùng cho các Trạm biến áp  có công suất lớn. Lý do bởi thiết bị có kích thước khá lớn nên cần lắp ngoài trời để có đủ không gian và sự an toàn. Trạm biến áp ngoài trời bao gồm các trạm: Trạm hợp bộ, trạm treo (< 3×75 KVA), trạm kín (lắp đặt trong nhà), trạm nền (đặt lên nền bê tông), trạm giàn(< 3×100 KVA), trạm trọn bộ(nhà lắp ghép). Tùy theo giá thành và nhu cầu mà ta lựa chọn các loại biến áp khác nhau.

>>> Nhà thầu cơ điện tại tp HCM

Trạm biến áp treo

Trạm biến áp treo là trạm mà toàn bộ các thiết bị của máy biến áp đều được treo ở trên cột. Máy biến áp treo thường là loại môt pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Trạm này thường rất tiết kiệm đất nên thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư. Máy biến áp của trạm treo thường có công suất nhỏ, cấp điện áp (15¸22 / 0,4 kV), phần đo đếm được trang bị phía hạ áp. Tuy nhiên loại trạm này thường làm mất mỹ quan thành phố nên về lâu dài loại trạm này không được khuyến khích dùng ở đô thị.

Thi công lắp đặt MBA:

Thi công lắp đặt MBA trong nhà

– Nơi đặt máy phải có cửa để không khí lạnh đi vào và cửa thoát khí nóng . Các cửa thông khí phải có hệ thống ngăn chặn các sinh vật ngoài môi trường sống xâm nhập (chuột , rắn, chim…);

– Cửa thoát khí nóng cần được tính toán và thi công với diện tích đủ lớn nhằm hỗ trợ việc tản nhiệt của máy biến áp;

– Khoảng cách giữa máy biến áp với vách tường hoặc giữa máy biến áp với nhau tối thiểu từ 0,5 m trở lên;

– Không gian đặt máy phải đảm bảo thuận lợi cho quá trình kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị.

– Mặt bằng lắp đặt máy biến áp có độ nghiêng không quá 2 độ.

  • Máy biến áp

Máy biến áp ngoài trời

Lắp đặt MBA ngoài trời

– Máy biến áp có thể lắp đặt trên nền cao hoặc trên trụ theo đúng quy định của nhà sản xuất và tiêu chuẩn kỹ thuật nói chung của Việt Nam;

– Vị trí lắp đặt đảm bảo thăng bằng và an toàn trong suốt thời gian sử dụng và vận hành thiết bị;

– Xung quanh khu vực lắp đặt máy phải có hàng rào che chắn theo đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và nếu có sự cố xảy ra không gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của những người xung quanh.

Kiểm tra trước khi đóng điện

– Các bộ đổi cấp và điều chỉnh (loại máy điều chỉnh không tải) phải ở vị trí ứng với cấp điện áp sử dụng.

– Các thiết bị như bảo vệ áp suất (van an toàn với loại máy biến áp kín và ống phóng nổ với máy biến áp hở), rơ le gas, đo nhiệt đều phải đảm bảo toàn vẹn, không bám bụi, dầu mỡ.

– Kiểm tra cách điện: Khi đo điện trở cách điện, nếu giá trị đo được nhỏ hơn thông số theo lý lịch máy thì phải kiểm tra lại các dây dẫn nối với máy biến áp. Việc kiểm tra để đảm bảo các dây nối này đã được cô lập hoàn toàn. Nếu các dây dẫn nối đã được cô lập nhưng khi kiểm tra trị số điện trở vẫn nhỏ hơn thông số theo lý lịch máy thì việc đóng điện phải dừng lại và báo cho đơn vị sản xuất hoặc phân phối để có biện pháp khắc phục.

– Khoảng cách giữa 2 đầu chống sét với máy biến áp  22 kV là 10 cm và máy biến áp 35 kV là 14 cm;

– Chỉ thị mức dầu trong máy biến áp (với máy làm mát bằng dầu): Ở màu trắng nếu lượng dầu đủ và ở màu đỏ nếu thiếu dầu. Trường hợp thiếu dầu cần liên hệ với đơn vị sản xuất hoặc đơn vị lắp đặt, bảo dưỡng.

  • Máy biến áp

Nhà thầu điện TEDCO phân loại máy biến áp

– Hệ thống làm mát: Với các loại máy biến áp dung lượng lớn trên 3500 kVA thường có van ngăn cách giữa vỏ thùng và bộ phận tản nhiệt. Trước khi đóng điện, van ngăn cách phải được mở để dầu làm mát lưu thông giữa thùng máy và bộ phận tản nhiệt;

Nhà thầu điện TEDCO  là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên nhận thi công, lắp đặt MBA, hệ thống chiếu sáng công cộng. Nhà thầu điện TEDCO với hơn mười năm kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt trạm biến áp công nghiệp, với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp, tâm huyết yêu nghề, với phương châm uy tín – chất lượng- an toàn luôn cho ra đời những trạm biến áp tốt nhất. Qúy khách hàng đang có nhu cầu thi công trạm biến áp máy biến áp công nghiệp hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.