17.05
2021
lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà

Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà

Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác, để tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh cung cấp điện. Trạm biến áp cũng là thiết bị dùng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa những mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

Vậy muốn có sự lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà thỳ bài viết sau đây nhà thầu điện Tedco sẽ gửi đến cho quý khách hàng được biết rõ và có sự lựa chọn đúng nhất.

Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà

1. Mục đích sử dụng trạm biến áp:

lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà
Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà

Như ta biết trạm biến áp được sử dụng để biến đổi điện năng từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác để truyền tải công suất lớn tới nơi tiêu thụ. Các trạm biến áp, các trạm phân phối, ta thấy rằng đường dây tải điện cùng với các nhà máy phát điện làm thành một hệ thống phát và truyền tải điện năng.

Trạm biến áp có vị trí số lượng và phương thức vận hành của các trạm biến áp có ảnh hưởng rất lớn đến các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Vì vậy việc lựa chọn các trạm biến áp cũng phải gắn liền với việc lựa chọn phương án cung cấp điện. Dung lượng và các tham số khác của máy biến áp phụ thuộc vào phụ tải của nó, vào cấp điện áp của mạng vào phương thức vận hành của máy biến áp. Vì vậy để lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà chúng ta phải xét tới nhiều mặt và phải tiến hành tính toán so sánh kinh tế – kỹ thuật giữa các phương án đề ra để phù hợp vào việc sử dụng trạm biến áp.

2.Tác dụng của máy biến áp:

Trạm biến áp có tác dụng: trạm biến áp được sử dụng để truyền tải một công suất điện lớn từ nơi sản xuất cho tới nơi tiêu thụ. Sử dụng trạm biến áp sẽ giúp cho các tòa nhà hạn chế tổn thất công suất điện năng và giảm giá thành đầu tư đường dây tải điện.

Nhà thầu điện Tedco- phân loại trạm biến áp cho tòa nhà lớn nhất tại việt nam

3.Phân loại trạm biến áp

Trạm biến áp có quy mô lớn thì điện áp càng cao, nhờ vậy người ta có thể phân ra làm 4 cấp điện áp:

– Siêu cao áp: Lớn hơn 500kv.

– Trung áp: 6 kv, 10kv, 15kv, 22kv và 35kv.

– Cao áp: 66kv, 110kv, 220kv và 500kv

– Hạ áp: 0,4kv, 0,2kv và các điện áp nhỏ hơn 1kv.

>>> Xem thêm: Nhà thầu thi công cơ điện uy tín chất lượng tại miền nam

Dựa vào mức độ điện áp ta có thể phân chia trạm biến áp thành 2 cách cho phù hợp với trạm biến áp tòa nhà:

Thứ 1: Trạm biến áp trung gian sẽ nhận điện áp từ 220kv đến 35kv biến đổi thành điện áp ra 15 kV – 35 kV theo nhu cầu sử dụng.

Thứ 2: Trạm biến áp phân phối hay trạm biến áp phân xưởng nhận diện điện áp 6kv đến 35kv sẽ biến đổi thành điện áp ra 0,4kv- 0,22kv. Đây là những loại trạm biến áp được dùng trong mạng hạ áp dân dụng, thường sử dụng cho các công trình tòa nhà.

Trạm biến áp cho tòa nhà có công suất biểu kiến phổ biến được dùng cho các tòa nhà là: 50; 75; 100; 160; 180; 250; 320; 400; 500; 560; 630; 750; 800; 1000; 1250; 1500; 1600; 1800; 2000; 2500 kVA.

Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà
Phân loại trạm biến áp cho tòa nhà

Để lựa chọn được trạm biến áp tốt nhất cho tòa nhà cần phải tính toán và chọn lựa được trạm biến áp tốt nhất:

Thứ 1: Xác định được trung tâm của phụ tải cũng như vị trí để đặt trạm biến áp:

Việc đầu tiên của đơn vị thiết kế TEDCO cần làm đó là: trước khi thiết kế , lắp đặt, thi công trạm biến áp, cần tính toán trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm nhằm tiết kiệm dây dẫn nhằm hạn chế sụt áp và tổn hao công suất của mạng điện. Ngoài ra, các yếu tố đảm bảo hàng lang an toàn lưới điện, mỹ quan công trình cũng cần được xem xét khi cân nhắc vị trí đặt trạm. Nếu như đặt trạm sai vị trí sẽ không đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Thứ 2: Xác định số lượng trạm biến áp dựa theo phân loại hộ sử dụng: Ta thấy số lượng biến áp sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng, và tính quan trọng cho mỗi công trình. Có thể chia ra làm 3 mức độ tương ứng với 3 hộ dùng điện.

Hiện nay có rất nhiều cách tính toán công suất điện của trạm biến áp, trong đó hiện nay có 3 cách được dùng phổ biến nhất hiện nay:

Thứ 1: Theo diện tích và nhu cầu sử dụng.

Thứ 2: Theo sản lượng hằng năm một sản phẩm trên một KW tiêu thụ điện.

Thứ 3: Theo công suất đặt cũng như hệ số nhu cầu căn cứ danh sách các thiết bị tiêu thụ điện cụ thể đã, đang và sẽ có nhu cầu sử dụng.

Trạm biến áp tòa nhà hay còn gọi trạm biến áp xây kín là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được đặt trong nhà, loại trạm biến áp trong nhà thường có 3 khoang gồm khoang cao áp đặt thiết bị cao áp, khoang máy biến áp,khoang hạ áp đặt các thiết bị hạ áp.

Trong trạm có thể đặt một hoặc hai máy biến áp, dưới bệ máy biến áp cần có hố thu dầu sự cố. Cửa thông gió cho khoang máy và khoang cao hạ áp phải có lưới chắn đề phòng chim, rắn, chuột.

Trạm biến áp trong nhà thường được dùng ở những nơi cần độ an toàn cao loại trạm này thường được làm trạm công cộng cho khu dân cư hoặc trạm biến áp nhà máy, phân xưởng lớn. Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị hóa,khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.

>>> Xem thêm: thi công trạm biến áp

Trạm biến áp nhà máy thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có bợ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hờn 1000 kVA. Đối với loại trạm kiểu này cáp vào và ra thường là cáp ngầm. Trên đây là những điều cần biết để quý khách hàng có những hiểu biết khi lựa chọn mua trạm biến áp tòa nhà cho phù hợp với công trình của bạn.

Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà
Nhà thầu điện Tedco- Lựa chọn trạm biến áp cho tòa nhà

Nhà thầu điện TEDCO là nơi cung cấp các loại trạm biến áp tòa nhà tốt nhất hiện nay, với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất lắp đặt, thiết kế trạm biến áp tòa nhà tốt nhất hiện nay.

Nhà thầu điện TEDCO có đội ngũ thi công trạm biến áp cho tòa nhà nhanh chống, luôn đảm bảo được đúng thời gian và đúng tiến độ, toàn bộ quá trình thi công được trực tiếp giám sát của bộ phận kỹ thuật chuyên môn, giao cho nhân viên có tay nghề thực hiện, đảm bảo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng lắp đặt trạm biến áp tòa nhà hãy liên hệ với nhà thầu điện TEDCO.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Email: tedcogroup@gmail.com | info@tedco.com.vn

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.