20.09
2023
Điện mặt trời đang phổ biến rộng rãi nên vấn đề giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng rất được quan tâm

LẮP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

1. Giá trị của việc lắp điện năng lượng mặt trời

Lắp điện năng lượng mặt trời đang dần chiếm ưu thế hiện nay
Lắp điện năng lượng mặt trời đang dần chiếm ưu thế hiện nay

1.1 Cơn sốt lắp điện năng lượng mặt trời đang ngày càng lớn

Có thể thấy trong những năm qua,lắp điện năng lượng mặt trời có tốc độ phát triển chóng mặt. Tổng số hệ thống điện mặt trời áp mái trong 12 tháng (từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2023) đã tăng gấp 10 lần. Sự phát triển này là phù hợp với xu thế chung về lắp điện năng lươnghj mặt trời của thế giới.

Có được sự phát triển lớn mạnh ấy là bởi Việt Nam đã có nhiều chính sách, cơ chế phát triển điện mặt trời như:

 • Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời.
 • Điện mặt trời dư thừa được EVN mua lại với giá cao.
 • Các doanh nghiệp trong nước chung tay đầu tư, xây dựng hệ sinh thái điện mặt trời.

Chính vì thế, lắp điện năng lượng mặt trời đã được đông đảo người dân, doanh nghiệp biết đến và tin dùng.

1.2. Lợi ích của lắp điện năng lượng mặt trời đem lại

Lắp điện năng lượng mặt trời được nhà nước khuyến khích và được người dân, doanh nghiệp bỏ vốn ra đầu tư bởi hệ thống này mang đến nhiều lợi ích như:

 • Với nhà nước: Giúp giảm áp lực lên lực lên lưới điện quốc gia và đưa ra được nhiều giải pháp điện năng để nâng cao chất lượng sống của người dân…
 • Với người dân, doanh nghiệp: Không ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà; an toàn, chống nóng hiệu quả; giảm tối đa chi phí tiền điện…

2. Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?

Trước tình hình phát triển như trên, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? EVN vẫn khuyến khích lắp điện mặt trời và người dùng vẫn nên lắp điện mặt trời bởi:

 • Giá mua điện sẽ đi vào ổn định: Chủ đầu tư bán được điện cho EVN nên sẽ có thể kiếm tiền từ điện mặt trời. Theo thông tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá điện mặt trời áp mái năm 2021 như sau:
  • Đối với dự án vận hành từ 1/6/2017 đến 30/6/2019: 2.162 VNĐ/kWh (9,35 cent/kWh)
  • Đối với dự án vận hành từ 1/7/2019 đến 31/12/2020: 1.938 VNĐ/kWh (8,38 cent/kWh)
  • Đối với dự án vận hành từ 1/1/2021: Bộ Công thương đang nghiên cứu chính sách giá nên chưa có giá và cơ chế phát triển chính thức. Theo dự thảo giá mua điện mới thì có thể điện mặt trời áp mái sẽ chia theo quy mô công suất thành hai loại là dưới 15kWp và 15 – 1.250 kWp. Giá mua điện mặt trời giảm 30% so với mức giá cũ.
 • So với nhược điểm thì lợi ích mà lắp điện năng lượng mặt trời mang lại lớn hơn: Điện mặt trời có thể mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội cho người dân, doanh nghiệp. Các nhược điểm của hệ thống điện mặt trời đều có thể khắc phục được. Vì thế, người dân và doanh nghiệp vẫn nên đầu tư.

3. Đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời hiệu quả

Để việc đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời thực sự có hiệu quả, người dùng cần:

 • Chọn vị trí lắp điện năng lượng mặt trời hấp thụ nhiều ánh nắng nhất: Số lượng, cường độ bức xạ mặt trời là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sản lượng điện mặt trời. Vì thế, căn cứ vào vị trí địa lý, đặc điểm địa hình cụ thể, chủ đầu tư cần chọn vị trí lắp đặt có nhiều bức xạ mặt trời nhất. Ví dụ như ở Việt Nam, vị trí lắp đặt tấm pin hiệu quả nhất là hướng nghiêng về phía Nam với góc từ 15 – 45 độ.
 • Chọn lắp điện năng lượng mặt trời công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng: Nếu nhu cầu sử dụng nhiều, chủ đầu tư nên lắp hệ thống điện mặt trời công suất lớn. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng điện không nhiều, chủ đầu tư nên lắp hệ thống điện mặt trời có công suất nhỏ. Tránh trường hợp lắp hệ thống công suất lớn, không dùng hết điện mà EVN chưa có chính sách mua lại gây lãng phí, khó thu hồi vốn đầu tư.
 • Cân nhắc nguồn vốn đầu tư khi lắp điện năng lượng mặt trời: Một hệ thống điện mặt trời thường có vốn đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng vài chục đến hàng trăm triệu. Thời gian thu hồi vốn trung bình từ 4 – 6 năm. Trong quá trình hoạt động, hệ thống có thể phát sinh phí bảo hành, bảo trì, thay thế thiết bị. Vì thế, người dùng cần cân nhắc thật kỹ nguồn vốn trước khi đầu tư, đặc biệt là khi nguồn vốn đó phải đi vay.
 • Lựa chọn đơn vị lắp điện năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng: Chất lượng thiết bị, kỹ thuật và phương án lắp đặt, chế độ bảo hành, bảo dưỡng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, chi phí, tuổi thọ hệ thống điện mặt trời. Chính vì thế, chủ đầu tư nên chọn những đơn vị cung cấp thiết bị tốt, chất lượng, có trình độ, kinh nghiệm lắp đặt và có thể tư vấn phương án lắp đặt phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay, TEDCO là một trong những đơn vị cung cấp, lắp điện năng lượng mặt trời uy tín nhất tại Việt Nam. Hệ thống lắp điện năng lượng mặt trời do TEDCO đảm nhận đạt tiêu chuẩn công nghệ Đức. Tất cả các thiết bị đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Qcells, Canadian, JA, AE, SMA, Growatt… Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng lựa chọn nhà thầu TEDCO khi lắp điện năng lượng mặt trời.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về các hoạt động lắp điện năng lượng mặt trời, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, triển khai và cung cấp các dịch vụ lắp điện năng lượng mặt , TEDCO cam kết mang đến cho tất cả khách hàng dịch vụ tốt nhất! Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong những chặng đường tiếp theo của doanh nghiệp!

Xem thêm TÌM HIỂU VỀ NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN TEDCO

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.