11.08
2020
Thi công hệ thống thông gió

Nhà thầu điện TEDCO- thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Nhiệt độ tỏa ra từ các trang thiết bị máy móc, bụi bặm trong quá trình sản xuất. Cùng với nhiệt độ oi nóng của thời tiết trong những ngày hè. Làm không khí bên trong các nhà xưởng vô cùng nóng bức, ngột ngạt, khó chịu. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người lao động. Nhà xưởng sản xuất là khu vực có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp nên vấn đề tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động là yêu cầu cần thiết để nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời cũng làm giảm đáng kể hiệu quả công việc của họ.

Vì vậy làm mát nhà xưởng là điều bắt buộc đối với các nhà thầu. Nếu như họ muốn đạt được năng suất lao động cao. Một trong những phương pháp làm mát đang được ưu chuộng là hệ thống thông gió nhà xưởng.

Nhà thầu điện TEDCO- thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng có 2 dạng chính:

>> Xem thêm: Ông gió mềm

Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng
Hệ thống thông gió nhà xưởng

 

Thông gió cho nhà xưởng hiện nay là bắt buộc đối với nhà xưởng và có thể chia ra làm 2 dạng sau:

 • Thứ 1: Thông gió trong môi trường điều hòa ,hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư ,chi phí điện tiêu thụ khá lớn .Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu.
 • Thứ 2: Thống gió tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc với loại thông gió này thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng.

Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng:

Phương pháp thiết kế thông gió cho nhà xưởng :

Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng
Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

 

 • Thông gió tự nhiên
  Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp ,không tốn điện cho động cơ .Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió , không gian.
  Phương pháp: Bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất .Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa.Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.
 • Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió:
  Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường .Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào .Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.
 • Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp.
 • Theo TCVN mỗi người cần tối thiểu 20 m3 không khí trong 1 giờ. Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.
 • Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn.
 • Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2.
 • Số người phân bố : 1428 người.
 • Lưu lượng thông gió : Vt = 1428×20 = 28,560 m3/h.
 • Thông gió cơ khí  sử dụng kênh dẫn gió .
Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng
Hệ thống quạt hút thông gió nhà xưởng

 

 

Hệ thống thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động. Dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên khả năng hấp thu nước cao, lọc bụi rất tốt, không bị mốc, biến dạng. Lượng không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp – xả) Sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.

Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt). Đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài. Tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%. Trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ). Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.

Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng
TEDCO- Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

 

 • Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng
  Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởnghiện nay đang được sử dụng rất rộng rải vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa .

Trên đây là là một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió mà nhà thầu điện TEDCO muốn giới thiệu đến quý khách hàng, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ về hệ thống thông gió nhà xưởng để khi lắp đặt không xảy ra sự cố.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế hệ thông thông gió nhà xưởng hãy đến với nhà thầu điện TEDCO. Đến với TEDCO bạn sẽ có một hệ thống thông gió nhà xưởng tốt nhất, chúng tôi luôn đảm bảo tính an toàn, bền, đẹp. hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.