28.08
2020
nhà thầu cơ điện tại tp Hồ Chí Minh

Chức năng- phân loại của tủ điện

Tủ điện hiện nay đã không còn gì xa lạ với tất cả mọi người hầu như ai cũng đều biết, nhưng điều mà đa số mọi người biết là tên gọi tủ điện thôi còn về phân loại cũng như chức năng của tủ điện hầu hết mọi người cũng như một số kỹ sư chưa nắm rõ, vì vậy bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu thêm về tủ điện, chức năng-  phân loại của tủ điện để tất cả mọi người cùng biết.

Chức năng- phân loại của tủ điện

Tủ điện là gì?

tủ điện
Tủ điện là gì?

 

>> Xem thêm: Cong ty thi công tủ điện

Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện: Công tắc, biến áp, cầu giao, biến thế …ở các công trình, nhà cửa, xí nghiệp, nhà xưởng sản xuất, nhà máy… thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Phân loại tủ điện: tủ điện có một số loại sau:

Thứ 1: tủ phân phối hạ thế:

 • Tủ phân phối hạ thế có khung tủ đạt tiêu chuẩn chống bụi và chống nước với tiêu chuẩn IP43- IP55 nó được chế tạo từ tấm thép có lớp sơn tĩnh điện dày từ 2mm- 3mm.
 • Tiêu chuẩn: IEC 60439 – 1.
 • Có dòng điện tối đa và tối thiểu từ: 100A- 6300A.
 • Dòng điện định mức từ: 0,4KA- 50Hz.
 • Tủ điện phân phối hạ thế được được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là các thành phần quan trọng nhất được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình, xí nghiệp, các trung tâm thương mại.
tủ điện
Tủ điện phân phối hạ thế

 

Thứ 2: Tủ điện ATS:

 • Tủ điện ATS: Tủ ATS tự động gửi tín hệu đi khỏi động máy phát một khi hệ thống điên lưới gặp bất kì sự cố nào. Thời gian chuyển của nó là từ 5- 10s. Và khi điện lưới phục hồi từ khoảng 10- 30s, thỳ bộ ÁTS sẽ chuyển phụ tải sang nguồn lưới, và đồng thời sẽ gởi tín hiệu để tắt máy phát điện sau đó. Chế độ điều khiển maual và auto. Tủ ATS được trang bị hệ thống đèn thông báo và chỉ thị.

Thứ 3: Hệ thống điện trung thế:

 • Điện trung thế có hiệu điện thế định mức là: 12; 24; 36KV.
 • Dòng định mức từ 200- 2500A.
 • Tiêu chuẩn; iec 60649; IEC 60265- 1; IEC 60649; IEC 60255; IEC 62271.

Thứ 4: Tủ điện điều khiển chiếu sáng:

Tủ điện điều khiển chiếu sáng sẽ hoạt động tùy thuộc từng thời gian cụ thể mà người sử dụng chọn các chế độ làm việc nhau cho tủ như:

 • Tắt 1/3 số đèn
 • Tắt 2/3 số đèn
 • Tắt tất cả số đèn.
tủ điện
Tủ điện điều khiển chiếu sáng

 

Thứ 5: Tủ điện điều khiển động cơ: Tủ điện điều khển động cơ được thiết kế với nhiều chế độ khởi động khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Thứ 6: Tủ điện bù công suát phản kháng:

 • Vỏ tủ được chế tạo theo tiêu chuẩn với tấm thép tĩnh điện và nó được gia công với cấp bảo vệ IP43- IP5 để có được khả năng chống nước và chống bụi. Tủ điện bù công suất phản kháng có 2 chế độ điều khiển: Manual và Automatic tùy theo nhu cầu của khách hàng sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà TEDCO có thể sử dụng cuộn cảm nhằm giảm dòng khởi động khi đóng cắt tụ bù hoặc các thiết bị khác thay thế.

Chức năng của tủ điện

 • Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.
 • Tủ điện có thể được làm từ tấm kim loại hoặc composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhu tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế.
  Phân loại các loại tủ điện phổ biến:
  Tùy theo chức năng, cấu tạo và mục đích sử dụng tủ điện có thể phân ra các loại tủ điện phổ biến sau đây:
 • Tủ điện phân phối chính cho công trình(MSB)
  Tủ điện phân phối chính được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439-1, IEC 60529 . Vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện. Các phần khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng tạo thuận lợi cho người sử dụng trong công việc lắp đặt và bảo trì.
 • Bố trí các thiết bị bên trong tủ điện có thể phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng từ dạng tủ điện. Tủ điện được thiết kế sử dụng trong nhà để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn với ưu điểm là thiết kế theo kiểu modul được đặt cạnh nhau tạo thành một hệ thống phân phối điện bảo gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối.
Tủ điện
Nhà thầu điện TEDCO có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp trong việc thi công tủ điện

 

Trên đây là những chức năng chính của tủ điện cũng như phân loại tủ điện để phù hợp theo từng công trình mà khách hàng chọn lựa tủ điên để phù hợp cho công trình của mình mà nhà thầu điện TEDCO đã cung cấp.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt các loại tủ điện cho công trình của bạn mà chưa biết chọn nhà thầu sản xuất tủ điện cũng như thi công lắp đặt tủ điện tốt, hãy đến với nhà thầu điện TEDCO. Tedco với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.