09.09
2023
Bảo trì công nghiệp nhà máy hiệu quả và tiết kiệm là một trong những tiêu chí của TEDCO

BẢO TRÌ TRẠM ĐIỆN VÀ 1 TRONG NHỮNG LƯU Ý

Với sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa thì hiện nay nhu cầu về nguồn năng lượng điện ngày một lớn. Kéo theo đó là sự xuất hiện của của các trạm biến áp có công suất hoạt động lớn để nhằm mục đích có thể đáp ứng nhu cầu nguồn năng lượng mà con người cần tiêu thụ. Các trạm biến áp đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hệ thống năng lượng cho từng hoạt động kinh tế xã hội. Do đó vấn đề bảo trì trạm cũng được quan tâm nhiều hơn.Trạm biến áp là gì cũng như cấu tạo và phân loại trạm biến áp chắc hẳn là một trong số các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Bảo trì trạm tốt sẽ giúp hệ thống hoạt động tối ưu
Bảo trì trạm tốt sẽ giúp hệ thống hoạt động tối ưu

1. Trạm biến áp là gì?

Ta hiểu về trạm biến áp như sau:

Trạm biến áp được biết đến là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng nhằm mục đích để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

Trạm biến áp cũng chính là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh làm nhiệm vụ cung cấp điện.

Để nhằm mục đích giúp cho trạm biến áp hoạt động tốt và phát huy hiệu quả cao nhất thì sẽ cần phải có kèm các máy biến áp. Bởi trạm biến áp được đánh giá là vị trí để các chủ thể sẽ có thể lắp đặt của máy biến áp và các thiết bị phân phối điện để nhằm có thể tạo nên một hệ thống điện hoàn chỉnh cho mỗi công trình

Có rất nhiều loại trạm biến áp khác nhau, mỗi loại trạm biến áp đều có những đặc điểm cấu tạo khác nhau, tuy nhiên tất cả các trạm biến áp đều gồm những bộ phận sau: Máy biến áp; Hệ thống thanh cái, dao cách ly; Hệ thống chống sét nối đất; Hệ thống điện tự dùng; Khu vực điều hành; Khu vực phân phối.

Một trạm biến áp khi được bảo trì trạm tốt cần đảm bảo các yêu cầu cụ thể như sau:

– Bảo trì trạm cần đảm bảo chất lượng điện năng: Xác định trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm sao cho trạm biến áp nằm ở trung tâm phụ tải nhằm tiết kiệm đường dây, hạn chế sụt áp và tổn hao công suất của mạng điện.

– Bảo trì trạm tốt thì chi phí đầu tư đảm bảo không lãng phí

– Bảo trì trạm cần đảm bảo an toàn cho người và thiết bị: Đảm bảo cả tính mỹ quan công nghiệp, gần lưới điện lực và đảm bảo hành lang an toàn điện đường dây. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương nơi đặt trạm biến áp thì vị trí trạm biến áp xây dựng không ảnh hưởng tới nhà xưởng và các công trình khác.

– Bảo trì trạm phải có cấu trúc thuận tiện cho vận hành và sửa chữa.

2. Các loại trạm biến áp thường xuyên trong bảo trì trạm:

Phân loại trạm biến áp theo điện áp:

Phân loại trạm biến áp theo điện áp thì có 4 loại trạm biến áp, cụ thể:

– Siêu cao áp: Trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV.

– Cao áp: Trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV.

– Trung áp: Gồm các trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV.

– Hạ áp: Là những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV.

Phân loại trạm biến áp theo điện lực:

– Trạm biến áp trung gian:

Trạm biến áp trung gian được biết đến là trạm biến áp có nhiệm vụ nhận điện ở cấp điện áp 110kV – 220kV rồi chuyển thành cấp điện áp 22kV – 35kV.

– Trạm biến áp phân phối:

Trạm biến áp phân phối nhận điện từ trạm biến áp trung gian rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng từ 22kV – 35kV ra 0,4kV – 0,22kV.

+ Trạm biến áp treo:

Trạm biến áp treo được hiểu là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường là loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột.

+ Trạm biến áp giàn:

Cấu tạo đặc trưng của trạm biến áp treo là máy biến áp được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn, cấp điện áp điện 35kV, 22kV/0,4kV.

+ Trạm biến áp bệt:

Trạm biến áp bệt thường thấy phổ biến ở nơi có nơi có địa hình, đất đai thuộc vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm hình dạng của trạm bệt là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà và máy biến áp thường đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất. Xung quanh trạm được bảo vệ bởi tường rào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

+ Trạm kín:

Trạm kín chính là loại trạm mà máy biến áp và các thiết bị điện được lắp đặt trong nhà. Trong mỗi nhà trạm sẽ có 3 phòng gồm phòng cao áp, phòng máy điện áp và phòng hạ áp. Loại trạm này được sử dụng phổ biến tại nơi có mật độ dân cư cao như các khu đô thị, khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn với người sử dụng.

+ Trạm Kios:

Trạm Kios chính là trạm điện áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này có 3 khoang gồm: Khoang trung thế, khoang hạ thế và khoang máy biến áp. Trạm điện áp này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân sinh và các tòa nhà cao tầng.

3. Một số lưu ý khi bảo trì trạm biến áp và những vai trò của bảo trì trạm biến áp tốt:

Để nhằm bảo vệ an toàn và phát huy hết tính năng của trạm biến áp khi sử dụng trạm biến áp cần phải lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:

– Bảo trì trạm thuận lợi cần đặt trạm biến áp tạo các vị trí dễ quan sát để thuận lợi cho việc kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì máy theo định kỳ.

– Bảo trì trạm cần lựa chọn máy biến áp có công suất phù hợp với trạm biến áp để hoạt động hiệu quả hơn

– Bảo trì trạm chú ý không được sử dụng quá công suất của máy vì sẽ gây nguy hiểm, tiêu hao lớn nguồn điện năng và giảm đi tuổi thọ của trạm biến áp

Vai trò của việc bảo trì trạm biến áp cụ thể như sau:

Bảo trì trạm biến áp như đã phân tích cụ thể bên trên thì là môt trong những thứ rất quan trọng nhất đối với một hệ thống cung cấp điện. Như ta biết thì trạm biến áp dùng để biến đổi điện năng sao cho phù hợp với hệ thống điện. Những trạm biến áp, trạm phân phối, đường dây tải điện sẽ kết hợp với các nhà máy phát điện tạo thành một hệ thống truyền tải điện năng thống nhất.

Nguồn năng lượng của các trạm biến áp có ảnh hưởng rất lớn đến các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Cũng do vậy nên việc bảo trì trạm biến áp bao giờ cũng phải gắn liền với việc lựa chọn phương án cung cấp điện.

Ngoài ra nguồn năng lượng và những số liệu khác của máy biến áp phụ thuộc vào nơi mà điện năng sẽ được biến đổi thành những năng lượng khác của nó. Vì thế, để nhằm mục đích có thể lựa chọn được một trạm biến áp tốt nhất,cần chú trọng công tác bảo trì trạm

Hiện nay trạm biến áp được xem là nơi nhận điện năng trực tiếp từ hệ thống đưa về để nhằm mục đích cung cấp điện cho nhà máy, cũng chính vì thế mà sơ đồ nối dây của trạm biến áp có có tác động trực tiếp tới vấn đề an toàn liên tục cung cấp điện cho nhà máy. Chính vì thế cần có sơ đồ nối dây của trạm thoả mãn được các điều kiện cụ thể để có thể vận hành một cách an toàn.

Nhấn để xem thêm BẢO TRÌ ĐIỆN LẠNH VÀ BẢNG GIÁ HẤP DẪN NĂM 2023

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.