28.11
2022
Lắp đặt tủ điện tạm

Quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp chuyên nghiệp

Tủ điện công nghiệp hiện nay được sử dụng nhiều trong các công trình bởi vì giá thành của nó phù hợp với người sử dụng bên cạnh đó tủ điện công nghiệp còn mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Vì vậy để lắp đặt một tủ điện công nghiệp tốt thỳ cần phải qua những bước lắp đặt  nào? Bài viết sau đây TEDCO xin giới thiệu để quý khách hàng được biết quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp.

Tủ điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp điều khiển hệ thống cung cấp điện

>>> Tủ điện Sino

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là nới đựng chứa các thiết bị điện, mạch điều khiển, cầu dao và các đấu nối,… mục đích là để điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nào đó.

Tủ điện công nghiệp thường có cấu trúc lớn hơn các loại tủ điện khác, nó có hệ thống cấu trúc mạch và kết nối điều khiển khá phức tạp. Việc thiết kế lắp đặt tủ điện công nghiệp đạt chuẩn thỳ sẽ góp phần đảm bảo được an toàn cho con người và hệ thống điện cũng như dây chuyền máy móc.

Quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp

Nếu như muốn tủ điện công nghiệp hoạt động tốt sau khi lắp đặt, nhà thầu điện tedco đã chuẩn bị các bước lắp đặt nào, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các bước hay còn gọi là quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp:

Bước 1: Đầu tiên vẽ sơ đồ bố trí thiết bị và nguyên lý hoạt động: Các thiết bị điện  bên trong tủ điện phải thiết kế bố trí đảm bảo đầy đủ cấc tính năng cần thiết bên cạnh đó cũng cần phải tối ưu hóa để giảm vật tư và hạ giá thành của sản phẩm chung. Lưu ý tới quá trình mở rộng hay sự nâng cấp các thiết bị điện trong tương lai.

Tủ điện công nghiệp
Lựa chọn vỏ Tủ điện công nghiệp chứ các thiết bị

Chú ý: Phải luôn chú trọng và kiểm tra giám sát kỹ lưỡng khâu thiết kế để tránh xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến công đoạn tiếp theo. Bởi vì, nếu  chỉ một sai sót nhỏ cũng  có thể khiến bạn phải thực hiện toàn bộ quá trình lại từ đầu. Nên chú ý làm tỉ mỉ từng công đoạn.

Bước 2: Tìm hiểu, khảo sát giá thị trường của các vật liệu cần sử dụng: Tất cả các vật liệu phải đảm bảo chất lượng và dư tải. Một khi đã có các vật liệu theo yêu cầu của sơ đồ,  ta dùng kích thước thực tế của các vật tư này để xem sắp đặt các vị trí nào trên bảng là hợp lý nhất.

Bước 3: Lựa vỏ tủ điện để chứa các thiết bị: Ở phía trên mặt tủ, ta phải gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, nút nhấn, đồng hồ, với việc gia công các lỗ khoan này có thể thực hiện bằng cách khoan khoét bằng tay hoặc có thể thực hiện đột dập bằng máy CNC tất cả tủ điện đều cần có yêu cầu về tính thẩm mĩ và chính xác cao.

Một số nguyên tắc khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp:

  • Các thiết bị như đồng hồ đo dòng điện, đèn báo nguồn, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.
  • Công tắc, nút nhấn cùng điều khiển một thiết bị trên cùng một hàng cần phân bổ để thuận tiện cho quá trình vận hành có thể hàng ngang hoặc dọc.
  • Các thiết bị điều khiển được đặt ở phía dưới như: Nút nhấn công tắc.

Bước 4: Lắp đặt các cơ phận lên bảng: bước này đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ của đơn vị lắp đặt: Sắp xếp các thiết bị điện bên trong tủ: Ván ép dày 10mm, phíp hoặc bảng sắt- đặt bảng ở vị trí nằn ngang khi lắp ráp. Phải sắp xếp làm sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa vừa tiết kiệm dây dẫn điện.

Cách sắp xếp tủ điện công nghiệp hợp lý nhất như sau:

  • Thứ nhất: Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới: Contactor, Aptomat, khởi động từ, trong đó, aptomat tổng sẽ được đặt ở trung tâm tủ điện hoặc đặt ở góc cao bên trái sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.
  • Thứ hai: Nhóm thiết bị điều khiển đặt cùng nhau ở góc phía trên: bộ điều khiển, cảm biến, rơ le bảo vệ, rơ le trung gian,.

Cầu đấu được đặt ở phía dưới cùng để dễ dàng đấu dây vào hoặc ra tủ điện.

Bước 5: Đấu dây dẫn điện.

– Dây điều khiển và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau. Đối với dây tín hiệu và dây mạch lực nên lắp trong các ống ghen riêng biệt và càng xa nhau càng tốt. Dây tín hiệu có độ nhạy cao thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.

– Nên đấu dây phần mạch động lực trước rồi dấu dây phần điều khiển. Đấu hệ thống dây dẫn điện phải thật gọn gàng và khoa học, đầu cốt phải được phân màu vàng, xanh, đen, đỏ…và đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa lúc cần thiết.

Tủ điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp có rất nhiều loại

Bước 6: Sauk hi lắp đặt cần phải thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phận lắp trên bảng. Sửa các chỗ sai, nếu có.

Bước 7: Ráp bảng các cơ phận vào tủ sau khi thử lại một lần với tải nhỏ.

Bước 8: Kéo điện lưới, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào đúng vị trí.

Bước 9: Cuối cùng để không xảy ra sai sót gì ta thử lại phần dây nối đất, an toàn về điện.

Nhà thầu điện TEDCO chuyên cung cấp, lắp đặt các loại tủ điện công nghiệp uy tín, chất lượng trên khắp đất nước việt nam. Nhà thầu điện TEDCO vẫn đang giữ vững phương châm ” Trao giá trị – nhận niềm tin” cho khách hàng. Với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp sẽ mang đến cho công trình của bạn một hệ thống tủ điện công nghiệp tốt nhất.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt sử dụng tủ điện công nghiệp hãy liên hệ với tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.