29.11
2022
Cách chọn tủ điện ngoài trời

Phân loại lắp đặt tủ điện gia đình của nhà thầu điện tedco

Tủ điện gia đình là loại tủ điện được sử dụng rất nhiều vì mỗi gia đình để bảo vệ sự an toàn cho người và của thỳ cần có tủ điện để bảo vệ tránh các trường hợp chập cháy xảy ra ảnh hưởng đến người và tài sản. Để hiểu về tủ điện gia đình các bạn cùng nhà thầu điện Tedco tìm hiểu bài viết sau.

Tủ điện gia đình
Lắp đặt Tủ điện gia đình giúp bảo vệ người và tài sản khi xảy ra sự cố

Khái niệm về Tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình là loại tủ được dùng để chứa các thiết bị quản lý điện trong mỗi căn nhà. Vì chỉ chứa thiết bị đơn giản và nhỏ nên tủ gia đình thường có kích thước vừa. Các thiết bị điện trong tủ thường bao gồm cầu dao, cầu chì, công tắc đèn, aptomat.

Vai trò chủ yếu của tủ điện gia đình là ngăn tác động từ bên ngoài đối với thiết bị bên trong. Việc chịu tác động từ môi trường và người vô tình tiếp xúc thiết bị điện sẽ được hạn chế. Như vậy sẽ giúp tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Như vậy, không những bảo vệ thiết bị mà tủ còn bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn.

Phân loại tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình bảo vệ sự an toàn cho mọi gia đình. Hiện nay để phân loại tủ điện sẽ có 2 cách là dựa vào chất liệu hoặc thiết kế. Dưới đây là chi tiết cách phân loại theo từng tiêu chí:

Thứ 1: Phân loại theo chất liệu

Theo chất liệu thì tủ điện cho gia đình được chia thành tủ điện nhựa và kim loại. Trong đó, tủ điện nhựa với mức giá rẻ thường được các hộ gia đình sử dụng nhiều hơn. Không chỉ vậy, khả năng bảo vệ của tủ nhựa cũng tốt hơn so với tủ kim loại. Nhựa có thể cách điện, cách nhiệt và chống thấm nước rất tốt. Nhờ vậy mà dù dính nước hay làm nóng đột ngột thì các thiết bị vẫn hoạt động bình thường, không có ảnh hưởng gì nhiều.

Tủ kim loại thường có khả năng chịu tải cao và kích thước lớn hơn so với tủ nhựa. Điều này khiến tủ kim loại phù hợp với những ngôi nhà lớn, nơi cần một hệ thống điện lớn. Nhưng nếu dùng tủ kim loại thì tòa nhà thường phải có một khu vực bố trí riêng.

>>> Tủ điện công nghiệp

Thứ 2: Phân loại theo thiết kế

Phân loại tủ điện gia đình còn dựa vào thiết kế. Đây cũng là cách phân loại tủ điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cách này sẽ giúp bạn tìm được tủ điện phù hợp với nhu cầu sử dụng nhanh nhất. Theo thiết kế, tủ điện gia dụng được chia ra thành tủ điện nổi và tủ điện âm tường.

  • Tủ điện âm tường là loại tủ điện gia dụng phổ biến hơn. Loại tủ này có khả năng bảo vệ ưu việt hơn so với tủ điện nổi. Vì được thiết kế âm tường nên dù người dùng chạm vào thì vẫn không gây nguy hiểm. Không chỉ vậy, tủ điện âm tường có thiết kế nhỏ gọn nhưng điều khiển được nhiều thiết bị. Một tủ điện âm tường có thể chứa được hơn 48 module. Mỗi module sẽ tương ứng với một thiết bị điện như Aptomat, MCB, RCCB, ELCB,…
  • Tủ điện nổi thường có kích thước và không gian lớn hơn tủ điện âm tường. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, việc lắp đặt tủ thường diễn ra ở khu vực riêng như tầng hầm, phòng điện,… Thường thì những tòa nhà lớn, cần một hệ thống điện công suất lớn sẽ dùng loại tủ điện này.
Tủ điện gia đình
Tủ điện gia đình có tủ điện nhựa và tủ điện kim loại

Sơ đồ tủ điện gia đình

Sơ đồ tủ điện gia dụng cần được thiết kế tỉ mỉ. Đó là vì sơ đồ này sẽ quyết định đến tính ổn định của toàn bộ hệ thống. Theo đó, khi lắp đặt, người thợ cần phải gắn 1 MCCB trong tủ. Đây là cầu dao chính chịu trách nhiệm ngắt điện toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Bên cạnh đó, trong sơ đồ cần có các MCB, hay còn gọi là các cầu dao phụ. Tùy vào các thiết bị của ngôi nhà mà ta sẽ bố trí số lượng MCB phù hợp.

Lưu ý khi thiết kế sơ đồ tủ điện cho gia đình

Thiết kế sơ đồ tủ điện gia đình cần phải đáp ứng được công suất điện theo nhu cầu. Đồng thời, các thiết bị bên trong phải hoạt động ổn định và hạn chế sự cố phát sinh. Để làm được những điều trên, người thiết kế cần lưu ý những điều sau:

  • Tính toán công suất thừa ít nhất 30% để phòng ngừa tình trạng phát sinh thêm điện trở.
  • Chọn aptomat theo công suất dự tính.
  • Cần tính toán công suất điện và đếm kỹ các thiết bị điện trong nhà.
  • Cần kiểm tra lại bản thiết kế và chạy thử theo lý thuyết trước khi chạy thực nghiệm.
tủ điện gia đình
Nhà thầu điện Tedco lắp đặt tủ điện gia đình

Các bước lắp đặt tủ điện gia đình

Để lắp đặt tủ điện cho gia đình cần phải là những người kĩ sư chuyên nghiệp có tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn. Nhưng về cơ bản thì các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt tủ điện.

Bước 2: Lấy dấu những nơi cần bắt ốc cố định tủ

Bước 3: Khoan những vị trí đã đánh dấu và đóng tắc kê

Bước 4: Đặt thiết bị điện vào tủ điện theo như bản thiết kế bố trí

Bước 5: Gắn tủ điện lên vị trí đã đánh dấu

Bước 6: Đấu dây tủ điện

Bước 7: Điều chỉnh dây để gọn gàng và chạy thử

Trên đây là những điều cần biết về tủ điện gia đình, quý khách hàng đang có ý định lắp đặt tủ điện gia đình hãy đến với nhà thầu điện Tedco chúng tôi.

Tedco với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hơn mười năm trong việc lắp đặt tủ điện gia đình, hứa sẽ mang đến cho quý khách hàng tủ điện gia đình tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.