01.03
2023
thi công điện nước

Thi công điện nước cần dựa vào những yêu cầu nào?

Thi công điện nước đối với nhiều người cho rằng trong công trình chỉ cần điện sáng nước chảy là đủ. Việc quan tâm tới lắp đặt có đúng kỹ thuật hay không là không cần thiết. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì, rủi ro với công trình là vô cùng lớn. Việc này thậm chí còn có thể nguy hiểm tới tính mạng con người. Thực tế ở Việt Nam đã có rất nhiều các vụ rò rỉ điện giật chết người, mà nguyên nhân trực tiếp là lắp đặt hệ thống điện không đúng kỹ thuật, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thi công điện nước
Thi công điện nước

>>> Thi công điện nước dân dụng

Thi công điện nước là một trong những khâu quan trọng trong việc xây dựng hoàn thiện căn nhà hay văn phòng. Bài viết này nhà thầu điện tedco sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thi công điện nước những kiến thức cơ bản cần nắm được về hệ thống điện nước trong nhà.

Thi công điện nước cần có kĩ thuật sau:

Thi công điện nước là việc làm vô cùng quan trọng giúp bạn sớm loại bỏ các chi tiết thừa. Và bổ sung cái thiếu trong công trình. Việc này còn giúp quý khách hàng  tính toán được chi phí đầu tư ban đầu và tiết kiệm được chi phí phát sinh không đáng có. Thiết kế điện nước đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đã trải qua nhiều công trình khác nhau. Vì thế nếu bạn không có chuyên môn hãy đến với tedco vấn thiết kế chuyên nghiệp họ sẽ làm giúp bạn. Thi công điện điện nước trong công trình xây dựng nói chung được chia làm các phần là:

Thứ 1: Kỹ thuật thi công hệ thống điện.

Những yêu cầu kỹ thuật lắp đặt ống và dây điện.

 • Dây điện trong công trình phải được bọc ít nhất 2 lớp cách điện.  Tuyệt đối không dùng dây điện trần.
 • Việc tính toán đặt các thiết bị sử dụng điện phải được lưu ý ngay từ đầu. Tránh tình trạng khi đưa thiết bị vào lại không phù hợp hoặc không có nguồn đấu nối.
 • Sau khi trát xong tường và sàn sẽ kéo dây. Chỉ được nối dây tại đế âm hoặc các hộp nối và được cuốn băng dính cách điện cẩn thận. Tuyệt đối không nối dây trong ống sẽ rất nguy hiểm.
 • Bố trí ống điện đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, hệ thống âm nên việc sửa chữa là rất phức tạp, vì thế cần sự bố trí chính xác và hợp lý ngay từ đầu.
 • Cần tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc chọn tiết diện dây dẫn điện. Đảm bảo nguyên tắc trong quá trình đấu nối, tránh rò rỉ gây mất an toàn. Sử dụng dây dẫn quá nhỏ, không phù hợp với công suất của thiết bị có thể gây chập, cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Những yêu cầu kỹ thuật lắp thiết bị điện.

 • Sau khi lắp đặt thiết bị điện hoàn tất thì kiểm tra vận hành thử. Sử dụng Ampe kìm kiểm tra dòng từng pha, sau đó cân chỉnh dòng pha nhằm bảo đảm sự cân bằng pha trong hệ thống.
 • Sau khi lắp đặt xong các thiết bị vào tủ điện, phải kiểm tra độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, đảm bảo an toàn điện và thiết bị điện.
 • Đặt cao độ của ổ cắm hợp lý để thuận tiện trong sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ.
 • Trước khi lắp đặt thiết bị điện, cần phải kiểm tra dây xem có thông mạch, có bị chạm chập trong quá trình kéo dây không.
 • Với các thiết bị điện nhẹ lắp đặt phải đảm bảo mỹ quan, đảm bảo hiệu năng sử dụng. Khi lắp đặt xong phải chạy thử và cài đặt hệ thống đầy đủ.
Thi công điện nước
Những yêu cầu kỹ thuật lắp thiết bị điện Thi công điện nước

Thứ 2: Kỹ thuật thi công hệ thống cấp nước.

Những yêu cầu kỹ thuật thi công ống cấp nước.

 • Mỗi một khu vực dùng nước như là 1 khu vệ sinh hoặc 1 khu bếp phải có 1 van khóa để thuận lợi trong việc vận hành và sửa chữa sau này.
 • Trong quá trình lắp đặt luôn có biện pháp bảo vệ ống. Không để các dị vật vào trong ống làm bẩn ống và tắc ống.
 • Trước khi lắp đặt cần tính toán lên sơ đồ cấp nước, lựa chọn đường kính ống cấp nước phù hợp để đủ áp lực nước và không lãng phí. Lựa chọn tuyến cấp nước sao cho ngắn nhất và an toàn nhất cho việc vận hành.
 • Ống cấp nước trong công trình sử dụng ống PPR. Vị trí lắp đặt ống cấp nước âm tường cần được tính toán cẩn thận tránh khi lắp đặt thiết bị khoan vào ống nước.

Những yêu cầu kỹ thuật thi công hệ thống thoát nước.

Để hạn chế tắc ống thì đường kính ống sử dụng phải đủ lớn. Ống càng lớn thì thoát nước càng an toàn nhưng lại tốn tiền và tốn không gian. Vậy thì chọn đường kính ống như nào cho an toàn và tiết kiệm kinh tế?
Đối với các công trình lớn cần phải lên sơ đồ thoát nước, phân vùng thoát nước. Sau đó mới tính toán lưu lượng để lựa chọn đường kính ống phù hợp. Còn đối với công trình nhỏ thường sẽ chọn theo kinh nghiệm như sau:

 • Ống thoát nước bồn tắm dùng ống D75.
 • Ống thoát nước máy giặt và thoát nước chậu rửa bát dùng ống D60 hoặc D75.
 • Ống thoát gom nhà vệ sinh thường chọn là ống D75 hoặc D90. Và phải đảm bảo theo nguyên tắc: Đường kính ống sẽ lớn dần theo chiều nước chảy.
 • Ống thoát xí (thoát bồn cầu) tối thiểu ống D110, nếu tuyến ống thoát xí có từ 3-5 xí thì ống sẽ là D125.
 • Ống thoát chậu rửa mặt (lavabo) D42
 • Ống thoát sàn nhà vệ sinh D75 hoặc D90 (với nhà vệ sinh nhỏ dùng 1 thoát sàn D75, nhà vệ sinh lớn dùng 2 thoát sàn D75 hoặc D90)
Thi công điện nước
Nhà thầu điện Tedco chuyên thi công điện nước

Nhà thầu điện Tedco chuyên thi công điện nước

Trong quá trình hơn 10 năm thi công và bảo trì hệ thống điện nước công trình, chúng tôi nhận thấy 90% nguyên nhân làm cho đường ống tắc là do lỗi lắp đặt. Chỉ có 10% lỗi do quá trình sử dụng mà thôi. Vì vậy bạn đang có mong muốn tìm được đơn vị tốt để thi công điện nước, bạn hãy đến với nhà thầu điện Tedco, với đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm chuyên viên tư vấn nhiệt tình, chúng tôi hứa sẽ đem lại cho quý khách hàng một công trình thi công điện nước tốt nhất.

Hãy liên hệ với nhà thầu điện tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.