26.10
2022
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Phân loại tủ điện phân phối rất quan trọng cho các công trình

Phân loại tủ điện phân phối là một phần không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, là nơi đầu nối phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành. Bài viết sau chúng tôi nhà thầu điện tedco xin giới thiệu đến quý khách hàng về tủ điện phân phối, thành phần cũng như phân loại tủ điện phân phối.

Phân loại tủ điện phân phối
Tủ điện phân phối

Những thành phần cố định sau đây đã cấu tạo nên tủ điện phân phối:

Trước khi tìm hiểu về phân loại của tủ điện phân phối  ta tìm hiểu về thành phần có trong tủ điện phân phối gồm những gì? Có các thành phần cố định nào? thành phần chính gồm có chất liệu và đặc tính têu chuẩn của tủ điện phân phối:

Chất liệu của tủ điện phân phối: 

Thường thì sẽ được làm từ tấm kim loại, composite có sự đa dạng về độ dày và kích thước. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu riêng của mỗi công trình.

Các chất liệu khi sản xuất sẽ được phun một lớp sơn tĩnh điện hoặc pha nhăn các màu sắc khác nhau, đảm bảo yêu cầu thiết kế cho từng hạng mục.

Ngoài ra, thép mạ kẽm cũng là một vật liệu ưa chuộng, đặc biệt đối với các công trình lắp đặt cho các cơ sở thuộc lĩnh vực thực phẩm, y tế. Vì chúng có đặc tính là không gỉ sét.

Các bộ phận như vỏ, nắp tủ điện, lưng tủ, 2 bên hông tủ đều có thể tháo lắp linh hoạt, thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa.

Đặc tính tiêu chuẩn của tủ điện phân phối:

  • Độ dày vật liệu: 1.0mm, 1.2mm, 2.0mm
  • Màu sắc thông dụng: Màu xám, màu kem nhăn, màu cam.
  • Thành phần vật liệu: Thép không gỉ hoặc inox
  • Kích thước tủ điện tiêu chuẩn: Chiều cao từ 200mm đến 2200mm, chiều rộng từ 200mm trở lên, chiều sâu từ 150mm đến 1000mm.
Phân loại tủ điện phân phối
Những thành phần cố định sau đây đã cấu tạo nên tủ điện phân phối

>>> Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Phân loại tủ điện phân phối:

Phân loại tủ điện phân phối là thành phần quan trọng trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng. Từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện hay các tòa nhà, chung cư, xí nghiệp đều có sử dụng tủ điện phân phối. Phân loại tủ điện phân phối là một phần không thể thiếu trong điện công nghiệp với chức năng quan trong. Vì vậy, để phù hợp với chức năng riêng thì tủ điện phân phối được chia thành hai loại chính là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối nhánh (DB). Sau đây là đặc điểm phân loại loại tủ điện phân phối:

Thứ 1: Tủ điện phân phối tổng (MSB)

Tủ điện phân phối MSB (Main Distribution Switchboard) là loại tủ điện được lắp đặt ngay sau các trạm hạ thế (từ 15kV xuống 380VAC),

Chức năng chính của tủ MSB:  Chức năng đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Dòng điện định mức có thể đến 6300A.

Tủ được thiết kế nhiều ngăn, mỗi ngăn tủ được thiết kế với chức năng riêng biệt như: ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa các MCCB/MCB ngõ ra tải, ngăn chứa tụ bù, ngăn chứa khối chuyển nguồn ATS, giám sát từ xa thông qua GPRS…. Tủ MSB được thiết kế và lắp ráp theo tiêu chuẩn IEC60439-1.

Ứng dụng của tủ điện phân phối tổng MSB:

Tủ điện phân phối được xem là thành phần quan trọng nhất trong mạng lưới phân phối điện; đặc biệt, trong hệ thống điện hạ thế

Tủ điện phân phối tổng MSB được lắp đặt và sử dụng rộng rãi tại phòng kỹ thuật điện hoặc tầng hầm của các công trình công nghiệp như xưởng công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học, sân bay, cảng…

Tủ thường được đặt sau các trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB).

Phân loại tủ điện phân phối
Tủ điện phân phối DB trong các mạng điện hạ thế

Thứ 2: Tủ điện phân phối DB: Tủ điện phân phối DB (Distribution Board) là tủ phân phối được sử dụng trong các mạng điện hạ thế.

Vị trí: vị trí của tủ DB thường là sau các tủ phân phối tổng (MSB) tại các nút. Dòng điện định mức có thể đến 1000A, cung cấp điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối (máy bơm, động cơ, máy móc…). Nó là loại tủ điện nhỏ nhất, nó đặt gần các phụ tải, bên trong tủ chỉ bao gồm MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì. Một số tủ đặc biệt có gắn đồng hồ kWh, Amper kế, Volt kế, bảo vệ mất pha, tụ bù…

Ứng dụng của tủ điện phân phối DB

Tủ điện phân phối DB được lắp đặt và sử dụng trong các phòng vận hành của công trình công nghiệp, nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư…

Do có thiết kế công suất nhỏ hơn nên tủ điện phân phối DB được đặt gần các phụ tải tầm dưới 1000A và được sử dụng để cung cấp, phân phối điện năng cho một nhóm/ tổ máy móc hoạt động như động cơ quạt, máy bơm, máy chạy băng tải, …

Nhà thầu điện tedco cung cấp tủ điện phân phối:

Nhà thầu điện tedco là đơn vị cung cấp tủ điện phân phối uy tín với nhiều năm trong nghề. Với máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại, đầu tư phần mềm thiết kế tủ bảng điện phân phối linh hoạt đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu từ phía khách hàng.

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong việc lắp đặt phân loại tủ điện phân phối tốt nhất cả nước, bạn đang có nhu cầu sử dụng tủ điện phối, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.