26.06
2020
Nguyên lý làm việc của tụ bù 31

Nguyên lý làm việc của tụ bù

Một khi bạn nắm rõ nguyên lí của tụ bù lúc đó sẽ dễ dàng lắp đặt tụ bù hơn. Vì vậy, để giúp bạn có thêm những thông tin về nguyên lý làm việc của tụ bù bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về tụ bù và nguyên lý làm việc của tụ bù.

Hiện nay, tụ bù một trong những thiết bị điện quan trọng trong hệ thống điện, sử dụng tụ bù sẽ giúp nâng cao hệ số công suất phản kháng nhằm giảm thiểu được chi phí sử dụng điện. Nhà thầu điện TEDCO là nhà thầu chuyên sản xuất và lắp đặt các thiết bị về điện. Và trong ngành điện, nhà thầu TEDCO cho ra thiết bị giúp tiết kiệm điện đó là tụ bù.

Một khi bạn nắm rõ nguyên lí của tụ bù lúc đó sẽ dễ dàng lắp đặt tụ bù hơn. Vì vậy, để giúp bạn có thêm những thông tin về nguyên lý làm việc của tụ bù bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về tụ bù và nguyên lý làm việc của tụ bù.

Nguyên lý làm việc của tụ bù

Nguyên lý làm việc của tụ bù.

Nguyên lý làm việc của tụ bù
Tedco- Nguyên lý làm việc của tụ bù

>> Xem thêm: Tụ bù điện

Như các bạn đã biết thì tủ điện tụ bù công suất phản kháng thông thường sẽ bao gồm tất cả các tụ bù điện mắc song song với tải, nó được điều khiển bằng một bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt contactor. Tụ bù có công suất  phản kháng nó có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cos phi và qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Vì vậy, Người sử dụng sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành điện lực. muốn lắp đặt hay thi công tụ bù trước hết cần nắm rõ nguyên lý làm việc của tụ bù mà ta có sau:

Sau đây là nguyên lý làm việc của tụ bù:

Tụ bù chính là một thiết bị rất là quan trọng trong công nghiệp, tụ điện bù mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như tiết kiệm điện năng.

Tụ bù là một trong những loại thiết bị ngành điện được lắp đặt trong hệ thống điện nó có tác dụng là nâng cao hệ số công suất cos phi.

 • Công suất được truyền từ nguồn đến tải nó có 2 thành phần là công suất phản kháng và công suất tác dụng. Ta thấy công suất tác dụng là phần công suất sinh ra công hữu ích cho thiết bị đơn vị là W hay KW.
 • Tụ bù công suất phản kháng là phần công suất không sinh ra công hữu ích sinh ra trong quá trình biến đổi điện năng thành dạng năng lượng điện khác hoặc cũng có thể là từ năng lượng điện sang chính năng lượng điện đơn vị là VAR hoặc KVAR (có thể gọi là thành phần từ hóa).
Nguyên lý làm việc của tụ bù
Hệ thống tụ bù Trước khi đi vào hoạt động

Tất cả các nhu cầu về công suất tác dụng về tải và về công suất phản kháng phải luôn luôn đáp ứng đày đủ thì công suất mới có thể hoạt động được tốt. Ta thấy tổng hợp của hai công suất này thường được gọi là  công suất biểu kiến đơn vị VA hoặc KVA. Tất cả ba loại công suất này đều có một mối quan hệ mật thiết thông qua công thức sau:

 • P= S. cosϕ.
 • S2 = P2 + Q.
 • Q = S. sinϕ.
 • Trong đó: S là công suất biểu kiến.
 • P là công suất tác dụng
 • Q là công suất phản kháng

Ta thấy hệ số cos ϕ càng nâng cao thì tải sẽ sinh ra càng nhiều công, khi sử dụng tụ bù, nguồn chỉ cung cấp một phần công suất phản kháng, phần còn lại do tụ bù sẽ bù vào từ đó giúp công suất tác dụng sẽ được tăng lên cao.

Tiếp theo, bắt đầu xét đến việc truyền tải điện năng, thỳ dòng điện sẽ làm cho dây bị nóng lên, nó tạo ra một lượng sụt áp trên đường dây tải điện. Ta thấy với dòng điện tỉ lệ với công suất biểu kiến nên khi được sử dụng tụ bù để bù vào phần công suất phản kháng sẽ có tác dụng sau:

Nguyên lý làm việc của tụ bù
Các loại tụ bù nhà thầu điện Tedco thường lắp đặt

 

 • Sẽ có tác dụng mát hơn khi đường dây chỉ truyền tải dòng điện của công suất tác dụng nên sẽ mát hơn.
 • Rồi chấp nhận đường dây phát điện ở mức hiện tại thì có thể bắt đường dây tải nhiều hơn.
 • Tủ bù còn có tác dụng là làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn phát công suất phản kháng.
 • Tụ bù sẽ thường gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ của nó được điều khiển bằng cotactor. Và việc mở hay đóng contactor sẽ thay đổi số lượng của tụ bù vận hành song song. Một trong những bộ điều khiển kiểm soát hoạt động của công suất của mạng điện sẽ thực hiện mở đóng các contactor qua đó sẽ làm công suất của tất cả mạng điện thay đổi.
 • Ta thấy tụ bù cồn suất phản kháng sẽ được sử dụng cho tất cả các hệ thống nguồn điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện hoặc khu vực trạm biến áp cho các công trình công nghiệp như: văn phòng, chung cư, bệnh viện, nhà máy, xưởng nghiệp, cao ốc, …
 • Lưu ý: Tụ bù nó có thể điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay. Tụ bù cũng có thể sử dụng cuộn kháng điện để giảm sóng hài hoặc sử dụng các thiết bị khác tùy vào yêu cầu của Quý khách hàng.Tụ bù được thiết kế để thoát nhiệt tốt và có hệ thống quạt thông gió làm mát tủ và điện trở sấy làm giảm độ ẩm trong tủ.

Trên đây là nguyên lý làm việc của tụ bù mà Tedco đã và đang thực hiện thi công thiết kế, lắp đặt theo nguyên lý đó, với giá thành hợp lý đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình có thể giải quyết mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Hơn nữa, Nhà thầu điện TEDCO là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt tụ bù tốt nhất hiện nay, bởi vì đơn vị của chúng tôi có đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề luôn tìm tòi và sáng tạo để cho ra đời những tụ điện tốt nhất. Vì vậy, Bạn đang có nhu cầu sử dụng tụ bù mà chưa tìm được đơn vị sản xuất cung cấp cũng như thi công lắp đặt tốt nhất hãy đến nhà thầu điện TEDCO. TEDCO luôn đem lại những tủ điện tốt nhất cho quý khách hàng. Hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

 

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.