17.10
2023
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều giá trị kinh tế

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Trong những năm gần đây, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đã trở thành một nguồn năng lượng tái tạo phổ biến vì chi phí giảm và nâng cao hiệu quả. Đó là do: Khi nhu cầu và giá điện không ngừng tăng lên, thế giới xem xét các nguồn năng lượng tái tạo cho nhu cầu điện của mình. Do đó, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình cũng dần được quan tâm hơn cả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kiến thức khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều giá trị kinh tế
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều giá trị kinh tế

Các thiết bị cần thiết khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình cần một số yếu tố sau:

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi phải có đủ số lượng tấm pin năng lượng mặt trời để hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời nhất có thể.

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, một tấm pin mặt trời gia đình thông thường tạo ra khoảng 450 watt trong một giờ, có nghĩa là trong một ngày bình thường vào mùa hè, bao gồm 5,5 giờ ánh sáng mặt trời, nó có thể tạo ra khoảng 2.475 watt hoặc 2.5 kWh  ( số điện ) mỗi ngày.

Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào số giờ nắng nhận được trong ngày, do vị trí lắp đặt, góc phương vị các tấm pin.

Trong lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoặc hệ thống điện mặt trời hybrid. Còn yêu cầu có thêm pin lưu trữ hoặc ắc quy tích trữ dùng để sạc điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ các tấm pin qua biến tần, lượng điện năng lưu trữ để sử dụng trong đêm và trong trường hợp mất điện.

Đối với các trường hợp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới mục đích lắp là để giảm tiền điện, cắt các số điện bậc cao của giá điện bậc thang nên chi phí sẽ thấp hơn do không có thêm thiết bị lưu trữ.

Tiếp đến hệ thống cần một bộ biến tần hay còn được gọi là Inverter để chuyển đổi nguồn điện một chiều được tạo ra từ tấm pin thành nguồn điện xoay chiều, cùng điện áp và tần số với điện lưới để nó có thể được sử dụng bởi các thiết bị trong nhà.

Toàn bộ quá trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình được kết nối với nhau bằng hệ thống cáp và dây dẫn có tiết diện vừa đủ và thích hợp để chuyển hóa năng lượng thành dạng có thể sử dụng được.

Hoạt động khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời, nó sẽ bị hấp thụ bởi các tế bào quang điện là các chất bán dẫn silicon trong tấm pin. Nguyên lý hoạt động này là chuyển đổi quang năng thành điện năng thông qua hiệu ứng Quang Điện.

Năng lượng điện này ở dạng điện một chiều, Nguồn DC trong pin được gửi đến một bộ biến tần để biến nó thành nguồn xoay chiều AC. Nguồn AC này được hòa vào điện lưới trong nhà, từ đó có thể cấp nguồn cho tất cả các ứng dụng cần thiết.

Các thiết bị điện tại gia đình sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời do biến tần có chức năng so sánh điện áp, điện áp từ biến tần luôn cao hơn điện áp lưới.

Các yếu tố cần xem xét trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Các yếu tố cần xem xét trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình như sau:

Để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn một cách chính xác cần xem hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình. Tốt nhất lấy trung bình số kwh của hóa đơn 3 tháng có mức tiêu thụ cao nhất như mấy tháng mùa hè.

Hoặc lấy số hóa đơn tiền điện của tháng cao nhất trong năm để tính toán. Chia các đơn vị cho số ngày trong tháng sẽ cho ra mức tiêu thụ hàng ngày. Giả sử nếu mức tiêu thụ cao nhất là 450 số vào tháng 6 năm 2021, thì mức tiêu thụ hàng ngày là 15 (số điện ).

Dựa trên số lượng tấm pin khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cần thiết. Cần xác định được không gian sẵn có để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng như các tấm pin mặt trời. Đây có thể là trên sân thượng hoặc trên mái nhà, nơi các tấm pin mặt trời có thể nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời,các tấm pin mặt trời lý tưởng nên được đặt quay về phía nam để tối đa hóa ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng.

Chi phí khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Chi phí của hệ thống điện mặt trời gia đình phụ thuộc vào quy mô công suất và hệ thống của nó.

Vì vậy, người dùng gia đình có thể chọn một hệ thống thích hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại ở địa phương của họ để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trởi.

Xem thêm ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Để được tư vấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chi tiết cho công trình của mình, quý khách xin vui lòng liên hệ với TEDCO qua các phương tiện sau:

Tedco cam kết sẽ mang lại dịch vụ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tốt nhất!

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.