13.05
2020
Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí

Nhà thầu TEDCO tư vấn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí là một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể được phân phối lạnh cho toàn bộ tòa nhà. Hệ thống điều hòa không khí gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.Vì vậy sử dụng hệ thống điều hòa không khí là rất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của hệ thống này.

Nhà thầu TEDCO tư vấn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

 

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí là:

>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống thông gió

Hệ thống điều hòa không khí sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí. Dưới đây là những đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí:

 

Hệ thống điều hòa không khí
Mô hình hệ thống điều hòa không khí

 

 • Do hệ thống điều hòa không khí sẽ giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các nhiệt độ bên ngoài. Đối với hệ thống điều hòa không khí thỳ việc để bổ sung khí tươi rất đơn giản bằng các cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.
 • Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc  của công trình.
 • Máy lạnh trung tâm có thể đặt trong phòng hay tầng mái, kỹ thuật tầng hầm, Các dàn trao đổi nhiệt sẽ được đặt ở trong các phòng điều hòa. Thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần.
 • Hệ thống điều hòa không khí luôn phù hợp với những yêu cầu điều hòa cho các không gian khác nhau nó có chế độ nhiệt độ độ ẩm khác nhau nó còn có chế nhiệt độ- độ ẩm khác nhau. Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm (tăng) nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. ở mỗi không gian riêng biệt ta có thể lựa chọn một nhiệt độ – độ ẩm tuỳ thích, tuỳ thuộc vào cách khống chế tại không gian đó. Sau khi thực hiện xong quá trình này, nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới.
 • Việc cấp lạnh sẽ được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ ở trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa vì vậy việc bố trí các miệng thổi để nhằm đảm bảo khả năng phân tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.
 • Hệ thống điều hòa không khí này có độ bền và tuổi thọ cao trên 15 năm. Điều này giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống. Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống.
 • Ngoài ra hệ thống điều hòa không khí còn có dải công suất để chọn lựa rộng, có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.
Hệ thống điều hòa không khí
Thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Phân loại hệ thống điều hòa không khí:

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm các phần chính sau:

 • Điều hòa trung tâm VRF và VRV.
 • Hệ thống điện điều khiển.
 • Máy lạnh trung tâm (CHILLER).
 • Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs).
 • Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh.
 • Tháp giải nhiệt và bơm nước.
 • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh.

Những ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí:

 • Hệ thống điều hòa không khí sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp,có thể điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm).
 • Trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định , do hệ thống giải nhiệt bằng nước ít bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài.
 • Có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng do có dải công suất để lựa chọn rộng. Đó là các ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí.
Hệ thống điều hòa không khí
Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

 

Trên đây là những thông tin về hệ thống điều hòa không khí mà Nhà thầu TEDCO chia sẻ đến bạn đọc. Nhà thầu TEDCO rất mong muốn được phục vụ Quý khách hàng.

Nếu bạn đang tìm một nhà thầu thi công, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí uy tín và chuyên nghiệp, TEDCO chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp TEDCO chuyên thi công hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh trung tâm, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống lạnh trung tâm. Nhà thầu điện TEDCO chuyên cung cấp lắp đặt hệ thống điều hòa không khí tốt nhất hiện nay, với nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn làm hài lòng quý khách hàng.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.