15.10
2022
hệ thống chống sét

những ưu điểm, cấu trúc của hệ thống chống sét

cấu trúc của hệ thống chống sét là vấn đề đang được mọi người tìm hiểu rất là nhiều, bởi hệ thống chống sét luôn là yếu tố đi đầu cho mọi công trình, một hệ thống chống sét tốt phải có khả năng nhận năng lượng sét từ hệ thống kim thu sét và giải phóng năng lượng này vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị để đảm bảo an toàn cả về người và tài sản. TEDCO là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống chống sét tốt nhất hiện nay.

cấu trúc của hệ thống chống sét
Lắp đặt hệ thống chống sét sẽ mang lại an toàn cho người sử dụng

Hệ thống chống sét có ưu điểm sau:

Một hệ thống chống sét tốt phải luôn có khả năng nhận năng lượng sét từ các hệ thống kim thu sét và giải phóng năng lượng này vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị.

Phạm vi thu sét của hệ thống chống sét:

Phạm vi thu sét của một hệ thống thu, dẫn sét không cố định nhưng có thể coi như một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Bởi vậy phạm vi thu sét chính là một đại lượng thống kê..  phạm vi thu sét sẽ ít bị ảnh hưởng bởi cách cấu tạo hệ thống thu và dẫn sét, cho nên sự sắp đặt theo chiều ngang và chiều thẳng đứng là tương đương nhau. Do đó không nhất thiết phải sử dụng các đầu thu nhọn hoặc chóp nhọn, ngoại trừ việc đó là cần thiết về mặt thực tiễn.

Hệ thống tiếp địa đây là bộ phận không thể tách rời đối với bất kỳ hệ thống chống sét nào. Nó đảm bảo cho việc dẫn các dòng xung sét từ các thiết bị bảo vệ xuống tổ đất tiếp địa công tác và tiêu tán năng lượng các xung này. Tuỳ thuộc vào yêu cầu tiếp địa và điện trở đất của công trình ,chúng ta có thể xây dựng hệ thống tiếp địa an toàn  bằng đóng cọc, hoặc khoan giếng thả cọc với số lượng cọc hoàn toàn có thể tính toán được.

Hệ thống tiếp địa: Tiếp địa đóng vai trò quan trọng trong việc chống sét, nếu thiết bị chống sét không được tiếp địa tốt (điện trở đất quá cao), việc sét đánh vào mạng điện gây hậu quả lớn hoàn toàn có thể xảy ra.

cấu trúc của hệ thống chống sét
Hệ thống chống sét có những cấu trúc nào?

>>> thi công ống điện âm sàn

Hệ  thống chống sét- các chức năng:

Chức năng của hệ thống thu và dẫn sét là thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu khác cần được bảo vệ của công trình.

cấu trúc của hệ thống đất chống sét:

Lắp đặt hệ thống chống sét nhằm giúp công trình của bạn được an toàn khi làm việc, cũng như khi hoàn thiện đi vào sử dụng, vì vậy cần tìm hiểu về cấu trúc của hệ thống chống sét trước lúc đi vào thi công lắp đặt sau đây là cấu trúc của hệ thống chống sét:

1: Một hệ thống tiếp địa thông thường bao gồm các cọc sắt hoặc cọc sắt bọc đồng (có thể chỉ cần mạ đồng là đủ) được chôn chìm trong lòng đất. Các cọc này có thể dùng thép góc hoặc thép tròn để chế tạo, chiều dài thông thường từ 1,2 – 1,5m. Các cọc được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống lưới tiếp địa có điện trở phù hợp với yêu cầu chống sét của công trình. Trong nhiều trường hợp, điện trở của lưới tiếp địa quá cao cho dù đã gia tăng thêm số cọc đóng vào lòng đất.

Để có thể đạt điện trở đất như mong muốn, trong kỹ thuật chống sét sử dụng các loại hoá chất làm giảm trở kháng đất (GEM).

Để giảm điện trở cho hệ thống tiếp địa và đảm bảo sự làm việc ổn định của hệ thống, ngày nay các mối liên kết giữa dây dẫn sét với cọc tiếp địa được liên kết với nhau bằng phương pháp hàn hoá nhiệt ( Cad-Weld) thay vì dùng kẹp nối hay hàn hơi như trước kia ..

2: Mối hàn hoá nhiệt( Cad-Weld): Là công nghệ tiên tiến, dựa vào phản ứng nhiệt nhôm có nhiệt độ nóng chảy cao trên 30000 C, được hàn bởi khuôn hàn nên có độ thẩm mỹ cao, đồng nhất về khối, không có khiếm khuyết dị tật, bởi vị trí được hàn được nóng chảy hoàn , các xỉ than và phụ gia hàn được nổi lên trên . Nên nó có ưu điểm hơn so với các loại hàn hơi, hay kẹp cáp thông thường là tránh được sự ăn mòn điện hoá giữa các kim loại được nối với  nhau, độ thẩm mỹ cao , khả năng tiêp xúc tốt và bền về cơ học.

3: Các Hoá chất giảm điện trở đất (GEM) : Đây là hoá chất gồm hai thành phần khi trộn lẫn với nhau trong nước khi đổ lên vùng chôn các điện cực sẽ tạo nên một lớp keo hồ ( GEM ) đồng nhất. Hợp chất này tỏ ra đặc biệt thích hợp ở những vùng đất trung du, đồi núi của Việt Nam. Vì thế nó không bị rửa trôi giống như muối tro và tồn tại trong đất nhiều năm.

4: Với cấu trúc này ta thấy hệ thống tiếp địa thường được bố trí gần công trình. Trong điều kiện bất khả kháng thì mới đặt xa công trình, khi đó phải tham khảo thêm các tiêu chuẩn về điện trở đất. Yêu cầu hệ thống chống sét lan truyền sau  khi hoàn thành hệ thống tiếp đất này có giá trị điện trở đất  phải phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành, của nhà nước, của nước sản xuất thiết bị. Sau khi hoàn thành hệ thống này sẽ được nối lên các kẹp nối để liên kết với hệ thống thu và dẫn sét.

cấu trúc của hệ thống chống sét
Tedco thi công lắp đặt hệ thống chống sét

Một khi bạn nắm được cấu trúc của hệ thống chống sét rồi thỳ việc còn lại bạn cần quan tâm đó là tìm nhà thầu thi công lắp đặt. Nếu bạn đang tìm một nhà thầu thi công, lắp đặt hệ thống chống sét uy tín và chuyên nghiệp, TEDCO chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp TEDCO chuyên thi công lắp đặt hệ thống chống sét uy tín chất lượng, giá cả phù hợp, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Hãy đến với nhà thầu TEDCO, TEDCO sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.