11.09
2023
BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỆN TÒA NHÀ MỚI NHẤT 2023 15

BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỆN TÒA NHÀ MỚI NHẤT 2023

Hiện nay, công tác bảo trì hệ thống điện tòa nhà đang ngày càng được chú trọng. Một tòa nhà có quy trình bảo trì hợp lý, khoa học, cẩn thận mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng, nó còn là tiêu chí để đảm bảo được hiệu suất kinh doanh cho thuê, chuyển nhượng của các căn hộ trong tòa nhà. Tại tedco, chúng tôi thực hiện bảo trì hệ thống điện với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, đã và đang là đối tác của nhiều tòa nhà lớn cả nước.

Quy trình bảo trì hệ thống điện tòa nhà

Trong phần cơ điện, thì điện nhẹ chỉ chiếm khoảng 20% công trình. Nó chính là hệ thống điện thoại nội bộ, hệ thống mạng và camera giám sát. Tuy khối lượng không nhiều, tuy nhiên nó lại mang đến lợi ích rất thiết thực và ý nghĩa. Do đó, công việc bảo trì hệ thống điện tòa nhà đầu tiên mà chúng ta nói đến chính là quy trình này.

Bảo trì hệ thống điện tòa nhà: mạng Lan

 • Bảo trì hệ thống điện tòa nhà định kỳ với hệ thống tủ đầu nối: Mục đích là để phát hiện các mối nối nào bị hư hỏng, oxy hóa để kịp thời thay thế.
 • Kiểm tra định kỳ hệ thống cáp mạng: Tìm kiếm và phát hiện các sự cố đường truyền. Đảm bảo hệ thống mạng LAN hoạt động ổn định, mang lại độ phủ sóng internet tốt nhất cho tòa nhà.
 • Cập nhật các phần mềm mới nhất cho hệ thống mạng: Phần mềm quét víu, phần mềm xóa file rác… Mục đích để đảm bảo an toàn dữ liệu và đảm bảo tăng tốc độ sử dụng của hệ thống máy tính.
Bảo trì hệ thống mạng LAN
Bảo trì hệ thống mạng LAN

Bảo trì hệ thống điện tòa nhà:camera giám sát

 • Trong quá trình bảo trì vận hành bảo trì hệ thống điện tòa nhà, cần phải đảm bảo bảo trì hệ thống camera giám sát với các thiết bị đầu cuối. Đảm bảo từng thiết bị đều hoạt động tốt, hiệu quả giám sát đồng đều.
 • Vệ sinh các đầu ghi hình, điều chỉnh lại các góc độ quan sát cho phù hợp nếu cần.
 • Thay thế hoặc sửa chữa các đường cáp, phần mềm, phần cứng của hệ thống camera giám sát bị hư hỏng.
 • Luôn kiểm tra việc truyền dữ liệu từ đầu ghi về ổ cứng. Mục đích để lưu trữ dữ liệu lâu dài, phục vụ cho công tác giám sát, quản lý tòa nhà hiệu quả hơn.
Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống camera giám sát
Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống camera giám sát

Bảo trì hệ thống điện tòa nhà: điện thoại nội bộ

 • Trong bảo trì hệ thống điện tòa nhà, cần lưu ý đến dán nhãn, lập hồ sơ đấu nối điện thoại nội bộ.
 • Vệ sinh hệ thống điện thoại, sao lưu dữ liệu để thiết bị hoạt động ổn định lâu dài.
 • Phát hiện và sửa nhanh các tình trạng mất tín hiệu điện thoại, đứt cáp, âm thanh không rõ…
Bảo trì hệ thống điện thoại, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho tòa nhà
Kiểm tra, đánh giá và bảo dưỡng hệ thống điện thoại, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho tòa nhà

Quy trình Bảo trì hệ thống điện tòa nhà

Công tác bảo trì điện tòa nhà tiếp theo chính là bảo trì toàn bộ hệ thống cơ điện. Với hệ thống này, cần phải tiến hành kiểm tra sơ bộ tổng thể. Sau đó, đi vào kiểm tra chi tiết theo quy trình sau đây:

Lên kế hoạch bảo trì

 • Đánh giá tình trạng hệ thống cơ điện: Xem xét và đánh giá hệ thống cơ điện có đủ tiêu chuẩn không, mức độ an toàn, hiệu quả sử dụng thế nào. Thông qua đánh giá sẽ có hướng kiểm tra cũng như tìm kiếm các lỗi tiềm ẩn của hệ thống.
 • Lên kế hoạch bảo trì và phân bổ công việc bảo trì để đảm bảo hệ thống cơ điện luôn được vận hành trong điều kiện tốt nhất.

Bảo dưỡng hệ thống

 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện: kiểm tra nguồn điện, kiểm tra tủ điện. Kiểm tra hệ thống đèn báo. Kiểm tra các sự cố ở tủ điện. Xác định chính xác mức tải tiêu thụ của từng thiết bị điện. Xác định mức tiêu hao và có điều chỉnh hợp lý nếu cần.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước: Đồng bộ kiểm tra các thiết bị điện liên quan đến cấp thoát nước. Đảm bảo hệ thống máy bơm vận hành ổn định. Điều này rất quan trọng trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện tòa nhà. Vì nếu có sự cố về nước thì sẽ gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, kinh doanh.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí: Kiểm tra các thiết bị điều hòa trung tâm, điều hòa nhánh ở từng tầng nhà. Kiểm tra dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống thoát nước điều hòa. Đảm bảo các thiết bị vận hành ổn định và kịp thời sửa chữa các sự cố hư hỏng nếu có. Vừa mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu vừa giúp tiết kiệm điện cho công trình.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thang máy và cầu thang cuốn: Đây là thiết bị quan trọng trong vận hành hệ thống điện tòa nhà. Kiểm tra tổng thể hệ thống thang máy, cầu thang cuốn. Kiểm tra hệ thống cáp, camera giám sát, hệ thống phím điều khiển thang máy. Bảo dưỡng hệ thống định kỳ để thiết bị hoạt động trơn tru, an toàn.
Bảo dưỡng hệ thống cơ điện cho tòa nhà
Bảo dưỡng hệ thống cơ điện cho tòa nhà

Đánh giá và báo cáo kết quả quá trình bảo trì hệ thống điện tòa nhà

Sau mỗi đợt tổng thể kiểm tra định kỳ cần được đánh giá, báo cáo kết quả cho ban quản lý tòa nhà. Lưu trữ các hồ sơ kiểm tra trong trường hợp cần dùng sau này. Hồ sơ lưu trữ cũng quan trọng cho các lần kiểm tra kế tiếp được thuận tiện hơn.

Ngoài ra, trong quá trình bảo trì hệ thống cơ điện, cũng cần bổ sung các thông tin như nhật ký vận hành của khách hàng, danh sách các sự cố cơ điện thường lặp đi lặp lại, các thông số điện áp đầu vào, đầu ra.

Quy trình bảo trì hệ thống chiếu sáng tòa nhà

Trong công tác bảo trì hệ thống điện tòa nhà, thì bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng được xem là hạng mục đơn giản nhất. Công việc này sẽ được thực hiện theo trình tự dưới đây:

 • Đánh giá tình trạng hệ thống chiếu sáng: Đánh giá chung tình hình hoạt động của hệ thống. Ghi nhận các phản hồi từ người dùng. Từ đó xác lập kế hoạch bảo trì với thời gian hợp lý.
 • Lập kế hoạch bảo dưỡng và bắt đầu công việc bảo trì điện tòa nhà với hệ thống chiếu sáng.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng các bóng đèn. Lau chùi thiết bị, thay mới các thiết bị hư hỏng. Kiểm tra hệ thống các dây đấu nối và đưa phương án sửa chữa, thay mới nếu cần.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị điều khiển ánh sáng. Kiểm tra hệ thống điều khiển trung tâm, các remote điều khiển. Nguồn điện áp đầu vào, đầu ra của hệ thống đèn.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống đèn thoát hiểm. Đảm bảo hệ thống đèn thoát hiểm hoạt động ổn định để dự phòng cho các nguy cơ.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện dự phòng
 • Đánh giá và báo cáo kết quả sau mỗi lần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Nên bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, đo đạc hiệu quả hoạt động của hệ thống. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều để ban quản lý tòa nhà có thể xác định được các thời điểm mà hệ thống vận hành thiếu ổn định. Từ đó, đảm bảo được việc sửa chữa diễn ra kịp thời, linh hoạt.
Bảo trì hệ thống điện chiếu sáng cần được thực hiện định kỳ
Bảo trì hệ thống điện chiếu sáng cần được thực hiện định kỳ

Có thể thấy, quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà rất phức tạp. Công việc bảo trì điện tòa nhà lại càng phức tạp hơn và cần sự tỉ mỉ hơn. Việc bảo trì không chỉ đơn thuần là kiểm tra định kỳ. Nó đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật phải có trình độ, có chuyên môn, có đầy đủ dụng cụ máy móc hỗ trợ.

Nhấn để xem thêm BẢO TRÌ ĐIỆN LẠNH VÀ BẢNG GIÁ HẤP DẪN NĂM 2023

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.