30.08
2023
5 lý do cần bảo trì điện công nghiệp định kỳ 31

5 lý do cần bảo trì điện công nghiệp định kỳ

Bảo trì điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành, sản xuất và hoạt động của tất cả các doanh nghiệp, các đơn vị. Do vậy sẽ có nhiều yếu tố tác động và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng qua thời gian, do đó việc bảo trì điện công nghiệp  là rất cần thiết đều được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc về việc thi công, bảo trì điện công nghiệp.

Dịch vụ bảo trì điện công nghiệp

Dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện công nghiệp là dịch vụ cần thiết cho mỗi nhà máy công nghiệp, chúng đảm bảo cho nhà máy hoạt động ổn định mà không bị gián đoạn bởi các tác động ngoại cảnh như bị chuột cắn, hoặc do các đầu dây bị lỏng hoặc chập trờn. Vậy dịch vụ này bao gồm những công việc cụ thể gì và tại sao cần phải bảo dưỡng bảo trì hệ thống điện công nghiệp. Hãy cùng TEDCO làm rõ các lý do ngay sau đây.

05 Lý do cần thực hiện bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện công nghiệp

Bảo trì điện công nghiệp là điều cần thiết, những lý do sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này

1. Bảo trì điện công nghiệp giúp nhà máy vận hành liên tục

Thật vậy, việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ thiết bị điện trong nhà máy là điều cực kỳ cần thiết, giúp nhà máy vận hành liên tục, tránh gặp những sự cố sảy ra gây gián đoạn sản xuất vào những thời điểm nhạy cảm. Mặt khác, việc làm này còn phòng ngừa được những sự cố điện ngoài mong muốn sảy ra bất ngờ gây thiệt hại nghiêm trọng.

2. Bảo trì điện công nghiệp giúp nhà máy tránh gặp những sự cố chập cháy

Như chúng ta đã biết, thiết bị nào hoạt động cũng có tuổi thọ và vòng đời của nó, thiết bị điện công nghiệp cũng không là ngoại lệ. Ví dụ, các ACB, Aptomat, Contactor….có tuổi thọ từ 10.000 đến 15.000 lần đóng và ngắt. Vì vậy, khi hoạt động trong một thời gian dài, các tiếp điểm cơ khí bị bào mòn dần, làm cho hoạt động không còn tin cậy. Ngoài ra, việc nhà máy tiêu thụ điện theo thời gian sẽ tăng lên do các máy móc ngày càng cũ đi. Do đó, việc kiểm tra và thay thế các thiết bị điện là rất quan trọng, giúp nhà máy tránh được các nguy cơ quá tải, chập cháy do các thiết bị điện gây ra

3. Bảo trì điện công nghiệp giúp nhà máy tiết kiệm điện năng

Đầu tư nâng cấp và cải tiến hệ thống điện cũng là một phần việc phát sinh trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống điện. Tôi xin lấy ví dụ như sau:

Thời gian đầu tiên khi đầu tư nhà máy, chủ doanh nghiệp thường ít quan tâm đến từng thiết bị điện hay máy móc, bởi thời gian ban đầu phải tập chung cho việc xây dựng nhà máy để mau chóng đưa nhà máy vào hoạt đông.

Tuy nhiên, khi nhà máy đi vào hoạt động, bắt đầu các chi phí tăng lên, một trong số đó là các chi phí về năng lượng điện tiêu thụ đang để chủ doanh nghiệp phải quan tâm.

Qua đó, các thiết bị điện không cần hoạt động hết công suất, nhưng chúng vẫn phải chạy hết công suất. Nắm được điều này, chúng ta cần cải tiến hệ thống điện, một số công việc đó phải kể đến là việc rà soát lại toàn bộ các động cơ điện và lắp đặt biến tần cho chúng, nhằm tiết kiểm điện hơn. Đồng thời nâng cấp thêm các hệ thống cảm biến và đồng hồ đo để kiểm soát năng lượng.

4. Tránh được các khoản phạt từ điện lực

Bảo trì, bảo dưỡng, đo đếm hệ số cos phi của nhà máy cũng là một công việc cần thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Bởi, theo thời gian các tham số của tụ bù, hoặc nhà máy nâng cấp thêm nhiều máy móc thì cos phi của nhà máy cũng từ đó mà thay đổi. Để không bị phạt cos phi từ công ty điện lực. Chúng tôi khuyên các nhà máy cần chủ động việc đo đếm cos phi nhà máy của mình trước khi bị điện lực phạt

5. Giảm chi phí do phải thay thế thiết bị

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện cho các nhà máy. Chúng tôi nhận thấy một điều rất quan trọng, các nhà máy thực hiện định kỳ các quy trình bảo dưỡng bảo trì phải trả ít tiền hơn cho chi phí phải thay thế thiết bị điện mới so với các nhà máy không có hoặc không  bảo trì bảo dưỡng không đúng định.

Xem thêm:9 BƯỚC BẢO TRÌ ĐIỀU HÒA TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Dịch vụ bảo trì hệ thống điện công nghiệp

Dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện công nghiệp là dịch vụ cần thiết cho mỗi nhà máy công nghiệp, chúng đảm bảo cho nhà máy hoạt động ổn định mà không bị gián đoạn bởi các tác động ngoại cảnh như bị chuột cắn, hoặc do các đầu dây bị lỏng hoặc chập trờn. Vậy dịch vụ này bao gồm những công việc cụ thể gì và tại sao cần phải bảo dưỡng bảo trì hệ thống điện công nghiệp. Hãy cùng Tedco làm rõ các lý do ngay sau đây.

Bảo trì điện công nghiệp

Những bước cơ bản để bảo trì điện công nghiệp

Ứng dụng của điện công nghiệp vào trong công việc:

Hệ thống điện công nghiệp có các ứng dụng chính như sau:

 • Hệ thống điện được dùng để điều khiển máy móc thiết bị và các động cơ điện. Việc sử dụng tủ điện công nghiệp được dùng để quản lý và bảo vệ cho các máy móc hoạt động ổn định nhất.
 • Hệ thống điện điều khiển được ứng dụng rất nhiều ở các không gian khác nhau như: nhà máy bơm nước, xưởng sản xuất hay các khu công nghiệp lớn.
 • Các loại điện công nghiệp có rất nhiều ưu điểm: Công suất lớn, độ bền cao, điều khiển tốt nhất cho các cho các động cơ điện.
 • Tủ điện công nghiệp được dùng để chiếu sáng và thường được đặt ở những nơi công cộng, điều khiển được hệ thống chiếu sáng ở rất nhiều các khu vực như: vườn hoa, khu đô thị, công viên. Cùng với rất nhiều các không gian ngoài trời khác.
 • Tủ điện phân phối: Tủ điện phân phối được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là các thành phần quan trọng nhất được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình, xí nghiệp, các trung tâm thương mại.
 • Hệ thống điện công nghiệp bao gồm những phần sau:
  • Có tủ điện nhà xưởng công nghiệp.
  • Hệ thống điều khiển và đo lường tự động các thông số lò hơi trong nhà máy nhiệt điện.
  • Hệ thống tự động hóa sản xuất Hydro trong nhà máy nhiệt điện.
  • Hệ thống tự động hóa xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện.
  • Hệ thống tự động hóa xử lý nước khử khoáng trong nhà máy nhiệt điện.
  • Hệ thống điều khiển đầu đốt tang sấy trạm trộn bê tông nhựa nóng.
  • Hệ thống điều khiển tự động hệ thải tro xỉ.
  • Hệ thống điều khiển tự động cấp than trong nhà máy nhiệt điện.
  • Ngoài ra, còn có hệ thống khởi động mềm trung thế.

  Những bước bảo trì điện công nghiệp:

  • Thứ 1: kiểm tra tổng quát: Cần đối chiếu các thông só cũ từ ngày hôm trước, tiến hành kiểm tra xem xét cũng như ghi lại các thông số cụ thể như các dòng điện từng pha, điện áp từng pha, hệ số công suất, và tần số dòng điện.
  • Thứ 2: Kiểm tra chi tiết: kiểm tra công suất tiêu thụ điện và so sánh các kết quả đo nhằm để xác định được lượng điện bị hao hụt.

  Cần phải kiểm tra các thiết bị ở bên trong và bên ngoài của tủ điện, kiểm tra cả dòng điện và điện áp của mỗi pha, đo kiểm tra dòng điện theo các pha, đo điện áp theo thứ tự của pha.

                                       Bảo trì điện công nghiệp
                                                                       Những bước bảo trì điện công nghiệp

   

  Kiểm tra bên ngoài và bên trong của tủ điện phân phối theo thừng phòng hoặc các tầng,  kiểm tra cả đèn chỉ báo, đo điện áp cũng như dòng điện làm việc cũng như hệ thống chỉ thị trên mặt tủ điện.

  Cần phải luon điều chỉnh tải tiêu thụ của các pha nhằm đạt sự cân bằng dòng điện của các pha.

  Hiệu chỉnh lại đồng hồ đo đếm và kiểm tra.

  Căn chỉnh và đo kiểm tra dòng điện làm việc tương ứng với công suất của các thiết bị điện theo như tủ phân phối.

  Những thiết bị trong tủ phân phối cần được kiểm ta đấu nối. Sau đó vệ sinh lại tr điên cũng như tất cả các thiết bị có trong tủ, cần phải ghi chép lại các thông số vào nhật kí theo dõi.

  • Bảo trì điện công nghiệp.

  + tất cả các hệ thống bên ngoài và bên trong tòa nhà cần được kiểm tra lại, thay thế những đèn bị hư hỏng.

  + các dây dẫn điện bị hư hỏng, chất lượng kém cũng cần được thay thế những dây có chất lượng tốt hơn.

  + lắp đặt, thiết kế tất cả các thiết bị bảo vệ theo đúng quy cách và đúng cho từng công suất tiêu thụ điện.

  + Kiểm tra đo đạc theo dõi tình trạng của từng thiết bị, kiểm tra các mối nối, điểm tiếp xúc của thiết bị theo quy tắc an toàn kỹ thuật.

  bảo trì điện công nghiệp
  Nhà thầu điện TEDCO chuyên tư vấn bảo trì điện công nghiệp

   

  Để có được một hệ thống điện công nghiệp tốt nhất cho công trình nhà bạn bạn cần phải tìm được một đơn vị sản xuất thi công lắp đặt tốt nhất. Khi các bạn nắm rõ được những điều cần biết về việc bảo trì điện công nghiệp thì sẽ biết được các để dùng để điều khiển hệ thống điện từ tất cả các tủ điện đều được.

  Nhà thầu điện TEDCO sản xuất trên dây chuyền hiện đại với đội ngũ kĩ sư day dặn kinh nghiệm, chuyên nghiệp, nhiệt huyết với nghề sẽ mang lại một hệ thống điện công nghiệp tốt nhất cho quý khách hàng. Bạn đang có nhu cầu bảo trì điện công nghiệp hãy liên hệ với TEDCO qua địa chỉ sau:

  CÔNG TY CỔ PHẦN TEDCO VIỆT NAM
  Địa chỉ: 276/4 Trần Hưng Đạo, P. Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương
  Hotline: 0907 844 840

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.