23.06
2020
Thi công trạm biến áp

TEDCO- thi công lắp đặt tủ điện

Tất cả các công trình hiện nay, công trình nào cũng cần tủ điện, vì vậy khi sử dụng điện muốn được đảm bảo an toàn về tài sản và người cần phải có tủ điện.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn biết tủ điện là gì? Đơn vị nào thi công lắp đặt tủ điện tốt nhất? có những loại tủ điện nào?. Mời các bạn cùng xem bài viết sau.

TEDCO- thi công lắp đặt tủ điện

Tủ điện là gì?

Tủ điện
Tủ điện là gì?

 

Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện: Công tắc, cầu giao, biến thế, biến áp…ở các công trình, nhà cửa, nhà máy… thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Thi công lắp đặt tủ điện

Vai rò của tủ điện vào trong công việc:

+ Tủ điện luôn được sử dụng để chiếu sáng và nó hay được đặt ở những nơi công cộng. Tủ điện là hệ thống điều khiển chiếu sáng ở nhiều nơi trong khu vực như: công viên, vườn hoa, khu đô thị và nhiều không gian ngoài trời khác nhau.

+ Tủ điện là một hệ thống được dùng ở trong nhiều không gian khác nhau như: Các xưởng sản xuất, hay các khu công nghiệp, các nhà máy bơm nước.

+ Ưu điểm của tủ điện nó có độ bền cao; công suất lớn và có hệ thống điều khiển tốt nhất cho các động cơ điện.

+ Tủ điện là một hệ thống quan trọng được dùng để điều khiển máy móc, thiết bị và các động cơ điện.Khi sử dụng tủ điện mục đích để bảo vệ và quản lý cho tất cả các máy móc được hoạt động ổn định nhất.

Quy trình thi công-lắp đặt tủ điện:

Tủ điện
Quy trình thi công lắp đặt tủ điện

 

Quy trình thi công tủ điện:

Tủ điện
Đội ngũ kỹ sư TEDCO thi công tủ điện

 

 • Thứ 1: Lập bảng sơ đồ khối của phần điện cần lắp đặt.
 • Thứ 2: Khảo sát giá thị trường tất cả các vật liệu chất lượng và dự tải cần mua.
 • Thứ 3: Sau khi có vật tư cần thiết theo yêu cầu của sơ đồ khối, dùng kích thước thực tế của các vật tư này để sắp đặt các vị trí trên bảng cho phù hợp.
 • Thứ 4: Lắp các bộ phận lên bảng ván ép dày 10mm, bẳng sắt cần đặt bảng ở vị trí nằm ngang khi lắp đặt. Tất cả các vật liệu phụ cũng phải chuẩn bị đầy đủ để lắp đặt trong tủ điện công nghiệp.
 • Thư 5: Sau khi lắp xong phải thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các bộ phận lắp trên bảng cần thử trước bằng điện lưới nối tiếp với 1 bóng đèn tròn 300W, và xem sự hoạt động của các bộ phận có đúng với quy trình thiết kế hay không, để giúp sửa các chỗ sai nếu có.
 • Thứ 6: Thử lại thêm một lần với tải nhỏ sau đó ráp bảng có các bộ phận vào tủ.
 • Thứ 7: Cuối cùng làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới. Sau cùng, thử lại phần dây nối đất, an toàn về điện, khi thấy an toàn mới được sử dụng.

Lắp đặt tủ điện;

 • Tủ điện được thiết kế module hóa, gồm có nhiều ngăn, mỗi ngăn sẽ theo một chức năng riêng biệt như: Ngăn chứa MCCB; ngăn chứa ACB, ngăn chưa MCCB tổng, ngăn tụ bù, ngăn đo đếm, ngăn chưa thanh đồng, ngăn đo đếm chống tổn thất.
 • Tủ điện được thiết kế nhiều ngăn, mỗi ngăn tủ được thiết kế với chức năng riêng biệt như: ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa các MCCB/MCB ngõ ra tải, ngăn chứa tụ bù, ngăn chứa khối chuyển nguồn ATS, giám sát từ xa thông qua GPRS. Tủ điện được lắp đặt ngay sau các trạm hạ thế.
 • Lắp đặt tủ điện để nhằm đáp ứng được những thông số cũng như các yêu cầu về cơ điện, các thiết bị bên trong và hệ thống gá đỡ được bố trí một cách hợp lý thuận lợi cho việc gá lắp, đấu nối trong tủ.

Phân loại tủ điện: Tủ điện có một số loại sau:

Thứ 1: Tủ phân phối hạ thế:

 • Tủ này có khung tủ đạt tiêu chuẩn chống bụi và chống nước với tiêu chuẩn IP43- IP55 nó được chế tạo từ tấm thép có lớp sơn tĩnh điện dày từ 2mm- 3mm.
 • Tiêu chuẩn IEC 60439 – 1.
 • Có dòng điện tối đa và tối thiểu từ 100A- 6300A.
 • Dòng điện định mức từ 0,4KA- 50Hz.
 • Tủ điện phân phói hạ thế được được sử dụng trong các mạng điện hạ thế có các thành phần quan trọng nhất được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình, xí nghiệp, các trung tâm thương mại.

  Thứ 2: Tủ điện ATS:

Tủ điện
Tủ điện ATS

 

+ Tủ điện ATS: Tủ ATS tự động gửi tín hệu đi khỏi động máy phát một khi hệ thống điên lưới gặp bất kì sự cố nào. Thời gian chuyển của nó là từ 5- 10s. Và khi điện lưới phục hồi từ khoảng 10- 30s, bộ ATS sẽ chuyển phụ tải sang nguồn lưới, đồng thời sẽ gởi tín hiệu để tắt máy phát điện sau đó. Chế độ điều khiển maual và auto. Tủ ATS được trang bị hệ thống  đèn thông báo, chỉ thị.

Thứ 3: Hệ thống điện trung thế:

+ Điện trung thế có hiệu điện thế định mức là: 12; 24; 36KV.

+ Dòng định mức từ 200- 2500A.

+ Tiêu chuẩn: IEC 60649; IEC 60265- 1; IEC 60649; IEC 60255; IEC 62271.

Thứ 4: Tủ điện điều khiển chiếu sáng:

Tủ điện
Tủ điện chiếu sáng

 

Tủ điện điều khiển chiếu sáng sẽ hoạt động tùy thuộc từng thời gian cụ thể  người sử dụng chọn các chế độ làm việc nhau cho tủ như: Tắt 1/3 số đèn và tắt 2/3 số đèn, tắt tất cả số đèn.

Thứ 5: Tủ điện điều khiển động cơ: Tủ điện điều khiển động cơ được thiết kế với nhiều chế độ khởi động khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Thứ 6: Tủ điện bù công suất phản kháng:

Vỏ tủ được chế tạo theo tiêu chuẩn với tấm thép tĩnh điện  nó được gia công với cấp bảo vệ IP43- IP5 để có được khả năng chống nước, chống bụi. Tủ điện bù công suất phản kháng có 2 chế độ điều khiển: Manual và Automatic tùy theo nhu cầu của khách hàng sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng  TEDCO có thể sử dụng cuộn cảm nhằm giảm dòng khởi động khi đóng cắt tụ bù hoặc các thiết bị khác thay thế.

Nhà thầu điện TEDCO là đơn vị chuyên sản xuất tủ điện. Ngoài ra nhà thầu điện TEDCO còn kiêm luôn cả việc thi công, lắp đặt, thiết kế tủ điện. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ kỹ sư tâm huyết với nghề luôn mang lại những sản phẩm tủ điện tốt nhất cho quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.