30.06
2020
tụ bù hạ thế

Tụ bù có tiết kiệm điện không?

Hiện nay,việc sử dụng tụ bù rất nhiều, bởi vì sử dụng tụ bù sẽ đem lại sự an toàn cho người sử dụng cũng như tài sản, tụ bù có rất nhiều loại, người ta đang đặt câu hỏi sử dụng tụ bù có tiết kiệm điên không? Hiểu được tầm quan trọng của điện năng, TEDCO nghiên cứu và sản xuất ra một thiết bị rất hữu dụng đó là tụ bù điện. Vậy tụ bù có tiết kiệm điện không ? Bài viết sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn.

Hiện nay,việc sử dụng tụ bù rất nhiều, bởi vì sử dụng tụ bù sẽ đem lại sự an toàn cho người sử dụng cũng như tài sản, tụ bù có rất nhiều loại, người ta đang đặt câu hỏi sử dụng tụ bù có tiết kiệm điện không ? Bài viết sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn.

Tụ bù có tiết kiệm điện không?

 

Tụ bù có tiết kiệm điện không
Đơn vị Tedco chuyên lắp đặt tụ bù

 

Tụ bù là gì?

Tụ bù là thiết bị điện tử có cấu tạo thường là giấy ngâm dầu đặc biệt, gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

>> Xem thêm: Bộ điều khiển tụ bù sk 4 cấp

Phân loại tụ bù:

Phân loại theo cấu tạo, phân loại theo điện áp.
– Phân loại theo cấu tạo: Tụ bù khô và Tụ bù dầu.

Tụ bù khô là loại bình tròn dài. Ưu điểm là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ lắp đặt, thay thế, chiếm ít diện tích trong tủ điện. Giá thành thường thấp hơn tụ dầu. Tụ bù khô thường được sử dụng cho các hệ thống bù công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt.

Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật (cạnh sườn vuông hoặc tròn). Ưu điểm là độ bền cao hơn. Tụ dầu thường được sử dụng cho tất cả các hệ thống bù. Đặc biệt là các hệ thống bù công suất lớn, chất lượng điện xấu, có sóng hài (dùng kết hợp với cuộn kháng lọc sóng hài).

– Phân loại theo điện áp:

Tụ bù hạ thế 1 pha, Tụ bù hạ thế 3 pha.

Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng:

Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền. Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ. Lắp tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến áp…

Cách lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Tụ bù có tiết kiệm điện không
Lắp đặt tụ bù sẽ tiết kiệm điện rất nhiều

 

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ:
Đối với nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp để tiết kiệm chi phí chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh (bù nền). Tủ tụ bù có cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ và chi phí vật tư ở mức thấp nhất.
Chi phí lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện chỉ khoảng vài triệu đồng có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng.

– Đối với cơ sở sản xuất trung bình:
Đối với trường hợp này không thể dùng phương pháp bù tĩnh (cố định) 1 lượng công suất thường xuyên mà cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công (đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay) và bù tự động (sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động).
Đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời do người vận hành dựa vào quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này rất mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị nhưng đây không phải là cách nên áp dụng.
Bù tự động là phương pháp chủ đạo hiện nay được hầu hết các đơn vị sử dụng. Ưu điểm là bộ điều khiển tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù để quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù và thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.
Bộ điều khiển tự động có nhiều loại từ 4 cấp đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thường chia từ 4 cấp tới 10 cấp.
Đối với cơ sở sản xuất lớn:
Sử dụng hệ thống bù tự động chia nhiều cấp gồm các tụ bù công suất lớn.
Nếu trong hệ thống có nhiều thiết bị sinh sóng hài lớn thì cần phải lắp cuộn kháng lọc sóng hài để bảo vệ tụ bù tránh gây cháy nổ tụ bù.

Tụ bù có tiết kiệm điện không?

  • Trong hệ thống điện sản xuất và điện sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị cảm kháng như động cơ, biến áp… các thiết bị đó không những tiêu thụ công suất hữu công P (kW) = S*Cosφ mà còn tiêu thụ một lượng lớn công suất vô công Q (kVAr) = S*Sinφ gây tổn hao cho hệ thống điện. Trong đó φ (đọc là phi) là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp. Thành phần công suất phản kháng làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên gây tổn hao, quá tải, sụt áp… Công suất phản kháng càng lớn thì Cosφ càng nhỏ. Ngành Điện quy định cosφ phải đạt thấp nhất 0.9. Nếu để cosφ dưới 0.9 thì đơn vị sử dụng điện sẽ bị phạt tiền mua công suất phản kháng.
  • Lắp tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến Áp.
  • Trong đó φ (đọc là phi) là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp. Thành phần công suất phản kháng làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên gây tổn hao, quá tải, sụt áp.
  • Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ. Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng. Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền.
Tụ bù có tiết kiệm điện không
Một trong những tụ bù Tedco sản xuất

 

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều nhà sản xuất cũng như nhà phân phối sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện. Tuy nhiên, không phải tất cả đều cho chất lượng tốt. Vì vậy bạn nên chọn nhà thầu điện uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thời gian bảo hành rõ ràng. Đến với TEDCO, tất cả yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết.

Đến với nhà thầu điện Tedco sẽ có đội ngũ tư vấn thiết kế cũng như chăm sóc khách hàng tận tình, với giá thành hợp lý, sản phẩm chất lượng sẽ luôn mang lại uy tín cho khách hàng. TEDCO là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất lắp đặt các loại tụ bù. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:
Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.