31.05
2021
Thi công điện hạ thế

Tìm hiểu cách thiết kế trạm biến áp 750kva

 

Thiết kế trạm biến áp 750Kva như thế nào đúng chuẩn? Việc thiết kế trạm biến áp 750kva cần được tìm hiểu và tính toán trước để khi lắp đặt được diễn ra thuận lợi nhất. Để cùng hiểu rõ hơn về thiết kế trạm biến áp 750kva, cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu cách thiết kế trạm biến áp 750kva

Thiết kế trạm biến áp giàn 750kva là một trong những loại trạm biến áp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được sử dụng nhằm mục đích phân phối công suất trong hệ thống điện. Thiết kế trạm biến áp 750kva kiểu giàn có thể được chia làm hai loại như sau:

1.Thiết kế trạm biến áp 750kva kiểu giàn hai cột cách xa nhau

Đây là kiểu trạm biến áp 750kva mà các thiết bị cao áp, hạ áp được treo trên 2 cột bê tông ly tâm. Trạm biến áp bao gồm 1 máy biến áp 3 pha, cấp điện áp 15 22kV/0,4 kV. Trạm được đặt trên khung thép bắt cố định giữa hai cột. Khoảng cách giữa hai cột bê tông ly tâm khoảng từ 2.4 mét – 3.2 mét. Tùy theo công suất trạm. Khoảng cách được tính từ tâm trụ.

-Trạm biến áp kiểu giàn bao gồm 2 cột bê tông ly tâm, được ghép cách nhau. Thường được dùng cho những địa điểm sử dụng công suất điện vừa.

2.Trạm giàn kiểu 2 cột được ghép liền nhau

Đây là kiểu trạm giàn mà các thiết bị điện đều được đặt giữa các giá đỡ giữa hai cột bê tông ly tâm. Được ghép sát nhau, mỗi cột có chiều cao khoảng 12 mét. Trạm biến áp kiểu giàn được trang bị một máy biến áp 3 pha, có cấp điện áp 15 – 22kV/0,4 kV.

Phần đo đếm, thiết kế trạm biến áp 750kva có thể được thực hiện ở phía trung áp hoặc hạ áp.

-Trạm biến áp giàn kiểu 2 cột bê tông ly tâm được đặt sát nhau thường dùng cho những địa điểm sử dụng công suất điện áp nhỏ.

Đặc điểm nổi bật của trạm biến áp kiểu giàn 750kva

Trạm biến áp kiểu giàn được ứng dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau với mục đích truyền tải điện năng. Vậy nên, mật độ phân bố trạm biến áp kiểu giàn hiện nay rất rộng.

Quý khách hàng có thể nhận thấy các loại trạm biến áp kiểu giàn xuất hiện rất nhiều nơi. Tại các khu dân cư, nhà xưởng,nhà máy, khu chế biến và sản xuất, các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Việc sử dụng các loại trạm biến áp kiểu giàn mục đích truyền tải công suất điện từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ. Mục đích để tăng điện áp và hạn chế công suất, giảm giá thành tiết kiệm chi phí đầu tư về đường dây.

Khi thiết kế trạm biến áp 750kva cũng như sử dụng. Quý khách sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Vậy nên, trạm biến áp này thường được sử dụng để làm trạm công cộng ở các khu dân cư, các khu trường học và những phân xưởng với nhu cầu sử dụng điện vừa và nhỏ.

Đặc điểm của các loại trạm biến áp 750kva được sử dụng với những trạm biến áp trung gian có công suất lớn. Vậy nên, nhà máy trạm biến áp và các thiết bị được sử dụng thường có kích thước lớn. Cần được xây dựng và lắp đặt tại một không gian rộng.

Vậy nên, thiết kế trạm biến áp 750kva thường được đặt ở ngoài trời. Nó cũng có những hạn chế nhất định như mỹ quan không phù hợp. Vậy nên, những loại trạm này thường được đặt nhiều ở các khu công nghiệp thay vì ở các khu đô thị.

Cấu tạo của thiết kế trạm biến áp 750kva

Nắm rõ cấu tạo để dễ dàng tính toán và cân đối khi thiết kế trạm biến áp 750kva:

-Các thiết bị điện phía trung thế LA 18KV 10KA, FCO, sứ đỡ… Đặt cố định trên các khung xà và máy biến áp 750kva

-Các van chống sét, hòm TI, máy biến áp được đặt cố định trên các giàn bằng đà giàn U200x2400, U200x3200 và các kẹp máy U100x900…

-Đường dây trung thế 15 – 22KV đến đường dây trên không hay các đường cáp ngầm.

-Các cột bê tông ly tâm được chôn sâu 2 mét Trong đó, phần bê tông có trụ móng sâu khoảng 0,5 mét. Khoảng cách giữa hai trụ bê tông ly tâm được đặt sát nhau hoặc cách nhau từ 2.4 mét – 3.2 mét tính từ tâm trụ.

-Các trạm biến áp giàn thường được cung cấp điện cho các khu dân cư, các phân xưởng vừa và nhỏ. Công suất sử dụng từ 750KVA, diện tích đất sử dụng để đặt trạm lớn. Cần tiết kiệm diện tích.

-Tủ hạ trạm biến áp, tủ MCCB, điện kế thường đặt lắp đặt hợp tủ bù hạ thế. Được sử dụng các loại MCCB, contactor, và tụ bù hạ thế của các hãng thông dụng như Mitsubishi, Schneider, LS, Epcos, Nuintek, Sunny

-Tủ được treo ở xà đỡ phía dưới máy biến áp. Các tủ dùng để tính toán công suất và sử dụng điện. Bảo vệ phía hạ áp và bù công suất cho các hệ thống điện.

Trên đây là những chia sẻ của nhà thầu điện Tedco về thiết kế trạm biến áp 750kva. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm, liên hệ với chúng tôi theo những thông tin bên dưới. Đội ngũ chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

 

 Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: www.tedco.com.vn | www.nhathaudien.vn | www.mangcap.vn

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.