28.03
2024
bảo trì hệ thống điện

Công dụng của trạm biến áp trong công nghiệp

Công dụng của trạm biến áp trong công nghiệp

1.Trạm biến áp trong công nghiệp là gì?

Trạm biến áp là nơi quy tụ các máy biến áp cùng các thiết bị phân phối điện. Các thiết bị này sẽ truyền tải và ổn định điện năng đến các công trình ,nhà máy, khu công nghiệp và đảm bảo cảm ứng điện từ tốt nhất.

Công dụng của trạm biến áp trong công nghiệp

Phân loại trạm biến áp

Trước khi tìm hiểu công dụng của máy biến áp trong công nghiệp, chúng ta sẽ tìm hiểu xem máy biến áp được chia ra thành những loại cơ bản nào.Hầu hết các trạm biến áp sẽ được chia thành 4  loại sau:

 • Máy biến áp trung tâm
 • Các hệ thống thanh cái cùng với hệ thống dao cách ly
 • Hệ thống tiếp đất để chống sét
 • Khu vực điều hành, khu vực phân phối và hệ thống điện tự dùng…

Tùy vào các đặc thù hoạt động để máy biến áp chia thành nhiều loại. Hiện nay cách chia đơn giản nhất là chia thành trạm biến áp trong nhà và trạm biến áp ngoài trời.

Nếu phân trạm biến áp dựa theo các tiêu chí về điện áp hoặc công suất truyền tải thì trạm biến áp sẽ được chia thành các loại như:

 • Trạm siêu cao áp với biến áp có điện áp lên đến 500kV trở lên
 • Trạm cao áp với các mức điện áp từ 66kV, 110kV, 220kV cho đến 500kV
 • Trạm trung áp với các mức biến áp thấp. Điện áp của các trạm trung áp sẽ ở mức 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV
 • Trạm hạ áp sẽ có quy mô hoạt động nhỏ ở mức 0,4kV và 0,2kV

Hoặc nếu dựa vào các tiêu chí của điện lực sẽ có trạm biến áp trung gian và trạm điện áp phân phối. Hạng mục trạm điện áp phân phối sẽ chia làm nhiều mô hình nhỏ như: trạm treo hoặc trạm biến áp giàn. Ngoài ra còn có trạm biến áp bệt và các loại trạm kios hoặc trạm kín.

Trạm biếp áp

Từ đây phần nào chúng ta đã hình dung ra công dụng của trạm biến áp trong công nghiệp

2. Công dụng của máy biến áp trong công nghiệp

Trạm biến áp trong công nghiệp cung cấp và điều phối điện năng trong quá trình sản xuất của nhà máy, khu công nghiệp… Chức năng quan trọng nhất của trạm biến áp chính là biến đổi điện năng phù hợp với các hệ thống điện. Điều này sẽ giúp các hệ thống điện khi đi vào hoạt động sẽ truyền tải được điện năng tốt nhất.

Trạm biến áp trong công nghiệp sẽ vận hành đúng kỹ thuật và đặc thù thiết kế trước đó để truyền tải điện năng từ điện áp này sang điện áp khác bằng cách chuyển đổi điện năng thích hợp.

Nhiệm vụ cung cấp điện trực tiếp, an toàn cho điện nhà máy từ các trạm biến áp vô cùng quan trọng. Các khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn thường xây dựng hệ thống điện áp riêng. Khi xây dựng cần phải đảm bảo được các yếu tố như:

 • Trạm biến áp trong công nghiệp có thể cung cấp điện ổn định và liên tục. Phải có phụ tải cho những sự cố về lưới điện.
 • Thiết kế sơ đồ kết nối dây, kết cấu trạm biến áp chuyên nghiệp.
 • Có chống sét, nối đất và đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như khi xảy ra sự cố.

Tedco-Công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và thi công trạm biến áp trong công nghiệp

Công ty Cơ Điện TEDCO đi vào hoạt động vào năm 2007, trải qua một quãng đường dài để hoàn thiện và phát triển cho đến nay với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm có mặt tại thị trường, Công ty cơ điện TEDCO, tự hào với vai trò nhà tiên phong, là điểm sáng trong ngành điện công nghiệp, phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho cộng đồng, hiện nay Công Ty Cơ Điện TEDCO nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là thi công trạm biến áp. Với đội ngũ kĩ thuật vô cùng hùng hậu, tay nghề cao Công Ty Cơ Điện TEDCO luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng về thi công trạm biến áp.

Công dụng của trạm biến áp trong công nghiệp 15

Công ty Tedco có nguồn nhân lực hoàn thiện với đội ngủ kỹ sư, công nhân cơ điện lành nghề, chuyên môn cao, tác phong chuyên nghiệp, đáp ứng chiến lượt phát triển của công ty trong giai đoạn sắp tới, củng như phù hợp với xu hướng của ngành nghề, trên chặn đường đi riêng của mình Công ty Cơ Điện TEDCO đã ghi dấu ấn thương hiệu bằng việc uy tín, chất lượng và tự khẳng định được năng lực của mình thông qua các công trình, các dự án đã quy mô tham gia nhận được sự tán thưởng cao của khách hàng và đối tác.

Xem thêm: >> TEDCO THAM GIA TRIỂN LÃM VIMF CÔNG NGHIỆP VÀ SẢN XUẤT VIỆT NAM 2023

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 093 630 7187

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Office: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM
Factory: 276/4 Trần Hưng Đạo, Phường Đông Hoà, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
CN Hà Nội: Số 2.11 khu Vườn Đào X2, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Web: tedco.com.vn | nhathaudien.vn | mangcap.vn

Email: tedcogroup@gmail.com | info@tedco.com.vn

Người viết: Nguyễn Hồng Tây

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.