25.09
2023
Lắp pin mặt trời đang được người tin dùng lựa chọn ngày càng nhiều

CÓ NÊN LẮP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NĂM 2023

Điện mặt trời chắc chắn không còn xa lạ với mọi người tại thời điểm hiện tại, những công trình lớn sản xuất điện hàng ngàn MW cho đến những công trình dân dụng vài kW có mặt khắp mọi nơi.

Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc:Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Lắp điện mặt trời có lợi ích gì? Có nên đầu tư vào hệ thống Điện năng lượng mặt trời? Tại sao nên lắp Điện năng lượng mặt trời?… Đây là những câu hỏi được nhiều gia đình, doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời là vấn đề đang được nhiều người quan tâm
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời là vấn đề đang được nhiều người quan tâm

Trả lời cho câu hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời

Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Nên lắp Điện mặt trời ngay khi có thể. Lắp Đặt hệ thống Điện năng lượng mặt trời càng sớm càng tốt. Nên đầu tư lắp đặt Điện mặt trời cho gia đình, xí nghiệp, văn phòng, nhà xưởng…và đầu tư bán Điện cho EVN.

Những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng một rõ rệt khi nhiệt độ trái đất những năm qua ngày một tăng cao, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, bão lũ. Sắp tới đây sẽ là những tháng nắng nóng cao điểm chuẩn bị để chờ đón chúng ta. Cùng với cái khắc nghiệt của mùa hè, nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình cũng tăng cao như bơm nước, quạt, điều hòa, tủ lạnh,… liên tục hoạt động hết công suất.

Đây cũng là những thành phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong gia đình. Giải pháp điện mặt trời chính là sự lựa chọn của nhiều gia đình, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự,… để giảm bớt gánh nặng tiền điện.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời? Những lưu ý khi lắp!

Sau khi đã giải đáp được câu hỏi có nên lắp năng lượng mặt trời thì bạn cũng cần chú ý khi lựa chọn lắp đặt:

Công suất lắp đặt

Ông Nguyễn Hiệp, Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Miền Trung, các mức công suất 1 kWp, 3 kWp, 5 kWp và 10 kWp được đánh giá phù hợp nếu nhu cầu chỉ để sử dụng, không bán điện hoặc chỉ bán một phần điện cho nhà nước.

Theo ông, người dùng nên chọn mức 1-3 kWp nếu chỉ để thắp sáng và sử dụng cho một số thiết bị không thường xuyên như điều hòa, TV hoặc kết hợp với điện lưới trong một số tình huống cụ thể. Hiện mức này có chi phí 20-30 triệu đồng cho một hệ thống gồm tấm pin, biến tần, bộ điều khiển sạc và ắc-quy lưu trữ.

Các hệ thống 5-10 kWp phục vụ cho nhu cầu dùng điện nhiều hơn, phù hợp với gia đình có hóa đơn tiền điện trên 2 triệu đồng mỗi tháng. Chi phí cho hệ thống từ 50 triệu đồng tới 150 triệu đồng.

Chuyên gia lưu ý, nếu dùng điện vào ban ngày nhiều hơn, người dùng có thể sử dụng mô hình điện mặt trời hòa lưới, không cần ắc-quy và tiết kiệm 1/3 chi phí kể trên. “Việc bảo trì cũng đơn giản, do không cần thay ắc-quy định kỳ”, ông Hiệp nói. “Tuy nhiên, hệ thống chỉ thay thế điện lưới vào ban ngày, không hữu dụng vào ban đêm hoặc trong trường hợp gặp sự cố điện lưới”.

Vị trí lắp đặt

Thông thường, mái nhà hoặc sân thượng được chọn vì ở vị trí cao, nhận được lượng bức xạ nhiệt mặt trời lớn. Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn khu vực thoáng, ít bị bóng cây che khuất để lắp giàn chứa pin năng lượng mặt trời.

đối với các quốc gia ở Bắc bán cầu, nên nghiêng pin về hướng Nam, trong khi khu vực Nam bán cầu là hướng Bắc. Góc nghiêng tối ưu đối với các tấm pin bằng vĩ độ tại vị trí nơi đặt tấm pin. Chẳng hạn, TP HCM ở vĩ độ 10 độ, hướng sẽ là hướng Nam và nghiêng 10 độ.

Ngoài ra, do Việt Nam nằm trong khu vực thường xuyên có gió lớn, mưa bão, khi lắp đặt cần sử dụng hệ thống giá đỡ chắc chắn. Người dùng có thể chọn loại inox hoặc nhôm anodize không bị ăn mòn nhiều khi sử dụng lâu dài.

Chọn thiết bị, đơn vị thi công uy tín

Theo ông Lê Nho Thông, Phó Giám đốc kinh doanh Công nghệ năng lượng số của Huawei Việt Nam, việc chọn thiết bị hoặc đơn vị thi công uy tín giúp hệ thống vận hành lâu dài, đồng thời được hỗ trợ tối đa trong trường hợp gặp sự cố.

Về bộ lưu trữ, loại dùng pin lithium-ion đang trở thành xu hướng do ưu điểm về tuổi thọ, chu sạc xả cao, tỷ trọng lưu trữ năng lượng cao, an toàn và ít tác động môi trường hơn so với các dạng khác. Tuy nhiên, chi phí cho pin này vẫn còn cao.

Với tấm pin mặt trời, hiện có 2 loại là đơn tinh thể (mono) và đa tinh thể (poly). Theo ông Hiệp, các vùng miền núi nên chọn loại mono, vượt trội ở hiệu suất tối ưu và phù hợp với vùng có bức xạ mặt trời yếu. Ngược lại, nếu ở khu vực rộng rãi, nhiều nắng, người dùng có thể sử dụng pin poly vì giá “mềm” hơn.

Về biến tần Inverter, ông Thông cho rằng thiết bị cần đảm bảo độ an toàn cao, nhất là tính năng phát hiện lỗi phóng điện hồ quang DC – nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mặt trời.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời

Ông Nguyễn Hiệp đánh giá, bảo trì là công đoạn cần thiết nhằm giúp hệ thống vận hành tối ưu. Người dùng cần kiểm tra bụi bám, cây cối che hoặc lá cây, rác nằm trên bề mặt pin khoảng mỗi tháng một lần. Mỗi năm, tối thiểu 4 lần nên vệ sinh tấm pin để giữ cho bề mặt luôn sạch.

Bên cạnh đó, người dùng có thể theo dõi bằng mắt thường hệ thống giá đỡ pin, khung viền pin, dây dẫn, hộp đấu dây, tủ điện… còn trong tình trạng tốt không. Trước mùa mưa bão, người dùng cần gia cố tấm pin năng lượng mặt trời và khung giàn để tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc có nên lắp điện năng lượng mặt trời!

TEDCO tự tin là một trong những đơn vị đưa ra câu trả lời : có nên lắp điện năng lượng mặt trời uy tín và chuyên nghiệp nhất

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc nếu bạn vẫn còn băn khoăn có nên lắp điện năng lượng mặt trời.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.